Thứ Sáu, ngày 21 tháng 2 năm 2020

Cơ quan báo chí phải cổ vũ sáng tạo, thể hiện khát vọng của người dân TP

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí
(Thanhuytphcm.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo các cơ quan báo chí Quý I/2019 diễn ra chiều tối 2/4. 

Báo chí còn gặp khó khăn khi tiếp cận thông tin

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo một số cơ quan báo chí bày tỏ sự sẵn sàng đồng hành với chính quyền TPHCM trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thông qua việc sẵn sàng thông tin, truyền thông các chủ trương, chính sách của TP đến với người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, ghi nhận, phản ánh những ý kiến hài lòng, không hài lòng của người dân, doanh nghiệp về các chủ trương, chính sách của TP, cũng như thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức đến lãnh đạo TP nhằm có biện pháp chấn chỉnh, sửa đổi giúp TP phát triển.

Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TPHCM Mai Ngọc Phước đóng góp ý kiến với lãnh đạo TP Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TPHCM Mai Ngọc Phước đóng góp ý kiến với lãnh đạo TP

Tuy nhiên, đại diện các cơ quan báo chí cũng đề nghị lãnh đạo TP chỉ đạo các sở ngành, quận huyện cởi mở hơn trong việc cung cấp thông tin đối với các cơ quan báo chí, nhất là những vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TPHCM Mai Ngọc Phước cho rằng: Các phóng viên phản ánh gặp Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP còn dễ hơn gặp nhiều lãnh đạo sở, ban, ngành, quận huyện, phòng ban... “Điều đó cho thấy việc báo chí tiếp cận thông tin cũng còn khó lắm” - Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TPHCM Mai Ngọc Phước nhấn mạnh và mong Ban Tuyên giáo Thành ủy có công văn nói rõ hơn cho các cơ sở về cung cấp thông tin cho báo chí.

Đồng quan điểm, Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ cho hay: Thời gian qua, các cơ quan báo chí tiếp cận thông tin rất khó khăn. Nếu được tiếp cận thông tin đầy đủ hơn thì báo chí sẽ phản ánh đầy đủ, trách nhiệm và mang tính xây dựng. Qua đó, định hướng dư luận xã hội được tốt hơn.

Còn Tổng Biên tập Báo Thanh niên Nguyễn Quang Thông phản ánh: Việc cải cách hành chính của TP hiện nay vẫn còn hiện tượng “Trên nóng dưới lạnh” và cho biết sắp tới Báo Thanh niên sẽ thực hiện cuộc điều tra xã hội học về tình trạng này.

Tổng Biên tập Báo Thanh niên Nguyễn Quang Thông cho rằng, sắp tới khi Trung tâm báo chí TP đi vào hoạt động sẽ là cầu nối để thực hiện nhiệm vụ đặt hàng với các cơ quan báo chí. Trung tâm báo chí cần quy định chức năng, nhiệm vụ, cách phối hợp với các cơ quan truyền thông; đặt lịch cho các lãnh đạo quận, huyện, sở, ngành trả lời những vấn đề liên quan đến chính sách của TP. Theo Tổng Biên tập Báo Thanh niên, Trung tâm báo chí TP phải là một nơi có nhiều công nghệ hiện đại, để các cơ quan báo chí TP tiếp cận được các cơ sở dữ liệu chính sách của TP, đó là cơ sở để cơ quan báo chí TP phát huy hiệu quả các đơn đặt hàng về truyền thông của TP một cách tốt nhất.

Nỗ lực để báo chí tiếp cận dễ dàng hơn với thông tin

Phát biểu tiếp thu ý kiến của lãnh đạo các cơ quan báo chí, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Đối với vấn đề cung cấp thông tin công khai minh bạch, hiệu quả, TP sẽ rút kinh nghiệm. “Bởi vì, nếu TP cung cấp thông tin không đầy đủ thì phóng viên phản ánh thông tin sẽ sai lệch vấn đề” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Liên quan đến trách nhiệm của các sở ngành, quận huyện mà lãnh đạo báo chí nêu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho hay: Sắp tới, TP sẽ đánh giá lại dựa trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, trong đó đối với 85 đầu việc được Chủ tịch UBND TP ủy quyền cho Giám đốc sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện xem việc triển khai thực hiện như thế nào. Việc ủy quyền nhằm nâng cao trách nhiệm, nâng cao tính chủ động của các ngành, các cấp, TP có cơ chế giám sát, kiểm tra.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi gặp mặt Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi gặp mặt

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin thêm, sắp tới UBND TP sẽ làm việc với lãnh đạo một số cơ quan báo chí và Trường Đại học Fulbright để đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ phóng viên phụ trách mảng kinh tế về những vấn đề vĩ mô, vi mô, kỹ thuật quản lý… giúp người dân hiểu hơn sự phát triển kinh tế của TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng mong muốn các cơ quan báo chí đồng hành cùng TP trong một số chương trình lớn, để truyền thông đi trước một bước giúp TP điều hành có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP. 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: Thời gian qua, báo chí đã hỗ trợ TP phát triển, đưa các chủ trương, chính sách của TP đến với người dân. Tuy nhiên, khâu yếu trong thời gian qua là thiếu trung tâm để liên kết báo chí với lãnh đạo các sở, ngành TP. Vì vậy, TP thành lập Trung tâm báo chí để giúp các cơ quan báo chí dễ dàng tiếp cận thông tin, đáp ứng nhu cầu hai phía. Theo kế hoạch, Trung tâm báo chí sẽ ra đời vào cuối tháng 4/2019. Khi ra đời Trung tâm báo chí sẽ có quy chế để các sở, ngành trả lời những thông tin báo chí quan tâm.

“Chính quyền và Đảng vững mạnh phải biết lo lắng, thậm chí phải biết sợ khi người dân không hài lòng. Vì vậy chính quyền TP mong báo chí phản ánh sự hài lòng của người dân đến đâu, ở lĩnh vực nào, cơ quan nào và mức độ nào…” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Năm 2019, Thường vụ Thành ủy giám sát UBND TP 19 đầu việc và được công bố công khai. Đồng thời, năm nay lần đầu tiên Ban Chấp hành Đảng bộ TP công bố chương trình giám sát, kiểm tra, thanh tra toàn TP và có yêu cầu căn cứ quy định của Đảng, Nhà nước theo chức năng của các cơ quan định kỳ 3 tháng cập nhật dữ liệu điện tử để công khai thông tin về kết quả giám sát thanh tra, kiểm tra phục vụ cho sự quan tâm người dân, báo chí. Sự ra đời của Trung tâm báo chí TP cũng là giúp cơ quan báo chí tiếp cận thông tin này.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, TP có nhiều tiềm năng phát triển với 5 triệu lao động. Do đó, các cơ quan báo chí cần cổ vũ sự sáng tạo, thể hiện khát vọng của người dân TP, góp phần đấu tranh chống tiêu cực để TP phát triển bền vững. 

Đình Lý - Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo