Thứ Tư, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi Di chúc thiêng liêng của Bác

Các bạn trẻ tham dự chương trình Cầu truyền hình “Nguồn sáng dẫn đường” kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019). (ảnh: S. Hải)

(Thanhuytphcm.vn) - Với tất cả tình cảm kính yêu vô hạn và niềm tin tuyệt đối vào lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM luôn đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi Di chúc thiêng liêng của Người và con đường cách mạng mà Bác và Đảng ta đã lựa chọn. Tinh thần này đã được đại diện các đơn vị của TP khẳng định tại Hội nghị quán triệt, triển khai đợt sinh hoạt chính trị 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) vừa được Thành ủy TPHCM tổ chức.

Di sản vô cùng quý báu

50 năm qua, kể từ ngày Bác Hồ ra đi, những lời di huấn của Người trong Di chúc mãi mãi là lời dạy thiêng liêng, là một di sản vô giá của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Theo Thiếu tướng Ngô Minh Châu, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TPHCM, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác đã có nhiều bài viết, lời kêu gọi, lời dạy bảo ân cần, trong đó đối với lực lượng Công an nhân dân, Bác vẫn luôn quan tâm và có nhiều bài viết, lời huấn thị, lời dạy trở thành phương châm, nguyên tắc, tư tưởng chỉ đạo công tác giữ gìn an ninh chính trị và xây dựng lực lượng công an. Bác đã từng huấn thị: “Làm Công an phải làm cho dân tin, dân yêu, dân ủng hộ. Có dựa vào Nhân dân thì Công an mới hoàn thành nhiệm vụ. Nhân dân có hàng triệu tai mắt thì kẻ địch khó mà che dấu được”.

Thiếu tướng Ngô Minh Châu cho rằng, những lời căn dặn, huấn thị của Bác rất giản dị, gần gũi, mỗi cán bộ chiến sĩ Công an TP xem đây là kim chỉ nam cho việc rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao nhận thức, lập trường tư tưởng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Bí thư Thành đoàn TPHCM Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh: Bác luôn dành những tình cảm yêu thương, ân cần, chăm lo, quan tâm sâu sắc đến thế hệ trẻ, đến thanh niên. Cho đến tận lúc đi xa, trong Di chúc, ngay sau khi nói về Đảng, Bác nói về “đoàn viên, thanh niên”.  Bác căn dặn, nhắc nhở thanh niên phải trở thành những người “vừa hồng, vừa chuyên”, thừa kế sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Theo Bí thư Thành đoàn TPHCM Phạm Hồng Sơn, những lời dạy ân cần và tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn, là định hướng quan trọng, thôi thúc biết bao lớp thế hệ thanh thiếu nhi TP không ngừng phấn đấu, lao động, học tập và rèn luyện.

Thanh niên sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại các đơn vị công an trong Lễ giao, nhận quân năm 2019. (ảnh: Đan Như) Thanh niên sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại các đơn vị công an trong Lễ giao, nhận quân năm 2019. (ảnh: Đan Như)

Chia sẻ về ý nghĩa của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP Thái Thị Bích Liên cho biết, 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, đọc và suy ngẫm những điều Người căn dặn, chúng ta càng cảm nhận sâu sắc lời căn dặn của Bác có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc. Chúng ta thêm một lần nữa tự soi rọi lại mình, càng thấy mình càng phải cố gắng nhiều hơn nữa, nỗ lực nhiều hơn nữa, rèn luyện nhiều hơn nữa để thực hiện ước nguyện của Bác.

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực

Hưởng ứng phát động của Đảng ủy Công an Trung ương, Thành ủy về tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị thực hiện theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Ngô Minh Châu,  Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an TP luôn quan tâm, quán triệt giáo dục cán bộ chiến sĩ, đảng viên cần nắm vững và nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản trong Di chúc thiêng liêng của Bác. Một trong những hoạt động Công an TP thực hiện là đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” gắn với cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và các phong trào thi đua khác do Bộ Công an, TP phát động. Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện văn hóa ứng xử trong lực lượng Công an TPHCM với khẩu hiệu “Ứng xử văn minh, lịch sự là nét đẹp văn hóa của người chiến sĩ Công an TPHCM”; tăng cường giáo dục ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân nhằm giáo dục cán bộ, đảng viên lực lượng Công an TP có tác phong, ngôn phong ứng xử văn minh, lịch sự, qua đó tạo hình ảnh đẹp và sự tin yêu của nhân dân. Đây là những hoạt động hết sức thiết thực nhằm nâng cao ý thức rèn luyện đạo đức, bản lĩnh chính trị và tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, chiến sĩ, nhằm góp phần xây dựng lực lượng Công an TP vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Sinh viên hăng say nghiên cứu, học tập tại Trường Đại học Sài Gòn. (ảnh: Đan Như) Sinh viên hăng say nghiên cứu, học tập tại Trường Đại học Sài Gòn. (ảnh: Đan Như)

Đối với đoàn viên, thanh niên TP, Bí thư Thành đoàn TPHCM Phạm Hồng Sơn cho biết hưởng ứng đợt sinh hoạt chính trị 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành đoàn TP sẽ tổ chức đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”. Các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi TP sẽ triển khai nhiều hoạt động đa dạng, ý nghĩa và thiết thực. Một trong những nội dung trọng tâm là tổ chức các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó là cổ vũ, động viên đoàn viên, thanh niên hăng hái tham gia các phong trào “Tuổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, phong trào “Thanh niên tình nguyện”, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”; thực hiện các công trình, phần việc làm theo lời Bác tạo nên chuỗi hoạt động “Làm theo lời Bác” của tuổi trẻ TP từ những việc cụ thể có tính lan tỏa đến người dân và định hướng hoạt động tình nguyện trong xã hội.

“Đặc biệt, đợt hoạt động sẽ diễn ra trong Năm Đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, do đó, đoàn viên, thanh niên TP là người đi đầu sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, vận động người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, đánh giá sự hài lòng của tổ chức và người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Đây sẽ là một trong những dấu ấn quan trọng trong hành trình làm theo lời Bác của tuổi trẻ TP” - Bí thư Thành đoàn TP Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh.

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện có giá trị vô cùng to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ta trên nhiều phương diện, nó vạch ra phương hướng cho cách mạng Việt Nam cả hôm nay và trong tương lai. TPHCM đang cùng cả nước thực hiện di huấn của Người với quyết tâm không ngừng phấn đấu, khắc phục khó khăn, với nhiều sáng tạo, đột phá và đổi mới, tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, khẳng định vị trí trọng điểm phía Nam của Tổ quốc, xứng đáng là TP mang tên Bác.

S. Hải
 Từ khóa
50 năm
Di chúc

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo