Thứ Hai, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Kiểm soát, ngăn chặn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Rác thải được thu gom đưa về bãi rác Gò Cát, quận Bình Tân để xử lý biến rác thành điện

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP về kết quả triển khai và thực hiện công tác xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn TP.

Theo đó, đối với cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng còn tồn đọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay có 37/37 cơ sở đã hoàn tất việc xử lý ô nhiễm triệt để; trong đó có 18 cơ sở đã ngưng hoạt động sản xuất di dời, 19 cơ sở còn hoạt động sản xuất.

Đối với cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng có tên trong Quyết định số 1788/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay có 3/3 cơ sở hoàn thành xử lý triệt để gồm Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; Bệnh viện Giao thông vận tải TPHCM; Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam.

Đối với cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng mới phát sinh kể từ sau Quyết định số 1788/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay có 11/13 cơ sở đã có biện pháp cải tạo hệ thống xử lý nước thải, khí thải và kết quả phân tích đạt quy chuẩn cho phép; 1/13 cơ sở đã có biện pháp cải tạo hệ thống xử lý khí thải nhưng chưa ổn định; 1/13 cơ sở đã ngưng hoạt động sản xuất.

Đối với kế hoạch thí điểm xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn khu phố 4 và 5, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, trong số 21 cơ sở phải xử lý, có 3/21 cơ sở tự nguyện di dời ra khỏi địa bàn TP, 2/21 cơ sở tự chuyển đổi ngành nghề khác phù hợp với quy hoạch tại địa phương; 16/21 cơ sở di dời vào Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân 3.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho biết: Để thực hiện tốt công tác xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn TP, Sở tiếp tục tham mưu cho UBND TP đôn đốc cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để; thường xuyên giám sát các cơ sở đã thực hiện rút tên, tránh để xảy ra trường hợp tái phạm. Tiếp tục triển khai Quyết định số 6781/QĐ-UBND về kế hoạch xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP chủ trì và phối hợp UBND các quận, huyện kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP.

Mặt khác, tập trung nhiều nguồn lực triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X về Chương trình đột phá giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tập trung kiểm soát, ngăn chặn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt, nước ngầm, chất thải; cải thiện chất lượng môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân…

Bên cạnh đó, thông qua việc triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội, TP sẽ nghiên cứu đề xuất tăng các loại phí, lệ phí và đề xuất các loại phí, lệ phí mới vào hoạt động doanh nghiệp có ảnh hưởng đến môi trường.

Đình Lý
 Từ khóa
môi trường

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo