Thứ Bảy, ngày 20 tháng 12 năm 2025

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

Phải nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải phát biểu kết luận tại hội nghị

(Website TU) – “Để phục vụ nhân dân tốt hơn, cần bắt đầu từ nhận thức của cán bộ, đảng viên. Khi công khai, minh bạch công việc chính quyền chính là giúp dân giám sát được cán bộ. Cán bộ làm sai, dân nhắc nhở. Cán bộ làm đúng, dân tin tưởng. Niềm tin đó tạo sự đồng thuận xã hội…” – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 19 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, vào sáng ngày 2-4.

Tập trung cải cách hành chính, chống tham nhũng.

Đánh giá tình hình chung, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho rằng tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân thể hiện sự tin tưởng ở đường lối đổi mới và sự lãnh đạo của Đảng, nhất là những chủ trương, quyết sách đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền TP trong kiềm chế suy giảm kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái do khủng hoảng tài chính. Đặc biệt, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Bác được sự hưởng ứng và có sức lan tỏa ngày càng sâu rộng trong hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế gây bức xúc trong nhân dân, đó là công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống lãng phí và thực hành tiết kiệm. Đặc biệt, sự thoái hóa, biến chất, hư hỏng, thiếu gương mẫu trong cán bộ, đảng viên đã gây tác động không tốt trong niềm tin của nhân dân. “Đây là vấn đề nổi lên đòi hỏi các cấp các ngành cần quan tâm công tác này. Phải có những biện pháp và đấu tranh hết sức không khoan nhượng với vấn đề này. Cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí để ngăn ngừa sai phạm của tổ chức đảng và đảng viên. Tiếp tục kiện toàn bộ máy và đội ngũ cán bộ công chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong vấn đề này” - Đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Về công tác cải cách hành chính, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhận định hiện nay, vấn đề này cũng còn nhiều hạn chế, gây bức xúc trong dân, trong doanh nghiệp. “TPHCM là một trong số ít địa phương rất tích cực thực hiện Đề án 30 về cải cách thủ tục hành chính nhưng vẫn thấy dân còn kêu ca nhiều. Thực hiện thật tốt cải cách hành chính cũng chính là góp phần xây dựng chính quyền. Phải cải cách hành chính, giảm phiền hà cho tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân; phải chăm lo thiết thực đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân” – Bí thư Lê Thanh Hải nói.

Gắn bó mật thiết với nhân dân

Đề cập đến những giải pháp và mục tiêu hướng tới của Đảng bộ TPHCM trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu trong 2 ngày qua. Đồng chí nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của TPHCM trong năm 2010 là tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XI và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII đã đề ra.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhắc nhở các cấp ủy Đảng xây dựng văn kiện phải mang hơi thở cuộc sống, phải đề ra được những công trình, chương trình, mục tiêu cụ thể phục vụ đời sống nhân dân ngày một tốt hơn. Làm sao để dân thấy đại hội Đảng thiết thực với mình. Báo cáo phải có sức sống, gắn bó với đơn vị, với địa phương. Báo cáo chính trị của TP cũng phải làm sao cho nhân dân thấy gắn liền với mình chứ không chỉ riêng của Đảng. Nếu nhân dân thấy báo cáo chưa thật sự gắn bó với cuộc sống của mình thì chưa đạt yêu cầu, bởi mục đích của chúng ta là làm thế nào để phục vụ đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn và mọi người cùng có trách nhiệm xây dựng TP trở thành TP xã hội chủ nghĩa văn minh, hiện đại.

“Muốn tập hợp quần chúng nhân dân thì chúng ta phải nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, phải chăm lo thiết thực đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Trước tiên, MTTQ và đoàn thể phải là tổ chức đại diện thật sự cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên. Phải nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân. Gắn bó mật thiết với nhân dân là một trong những truyền thống quý báu của Đảng ta. Tám mươi năm qua, chúng ta gặt hái được những thành tựu như ngày hôm nay là nhờ Đảng đã gắn bó máu thịt với nhân dân” – Bí thư Lê Thanh Hải kết luận.

X. Đ
 Từ khóa
Lê Thanh Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo