Thứ Sáu, ngày 21 tháng 2 năm 2020

Rà soát các quy định, điều chỉnh các chế tài để có tính răn đe, phòng ngừa nhiều hơn

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các cử tri Quận 1

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 6/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM gồm các đại biểu: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Ngô Tuấn Nghĩa, Thành ủy viên, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM; Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Bình Thạnh đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến.

Các quy định của Luật phải đủ tính răn đe

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng gia tăng các vụ tai nạn giao thông do tài xế sử dụng bia rượu, chất kích thích và gia tăng các vụ xâm hại trẻ em; buôn bán, vận chuyển ma túy. Cử tri Đặng Thanh Bình, phường Nguyễn Cư Trinh cho rằng, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây chết người do tài xế sử dụng rượu, bia, ma túy. Trong khi đó những quy định của pháp luật của nước ta hiện nay nặng về giải quyết hậu quả khi xảy ra tai nạn chứ chưa chú trọng phòng ngừa tai nạn.

: Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quận 1 : Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quận 1

Cùng nội dung này, cử tri Hoàng Thị Lợi, phường Bến Nghé cho rằng, thời gian qua, mức xử phát các hành vi này quá nhẹ không đủ sức răn đe, chưa có tính phòng ngừa tội phạm. Cử tri đề nghị cần tăng hình phạt đối với các hành vi này. “Khi xây dựng luật, Quốc hội cần dự tính được sự phát triển của xã hội, mức độ gia tăng tội phạm để đón đầu khi ban hành các Luật, tránh tình trạng Luật đi sau thực tế xã hội” - cử tri Hoàng Thị Lợi nêu ý kiến.

Cử tri Lê Minh Số, phường Cầu Kho thì đề nghị cần phải có quy trình xây dựng Luật để đáp ứng một cách toàn diện, thực hiện một cách nghiêm chỉnh. Các luật được ban hành phải có tính giáo dục cao; tính kế thừa trước và sau khi ban hành. Đặc biệt luật phải có tính răn đe cao hơn, mới có được sự ổn định, lâu dài tránh tình trạng luật mới ra đã phải sửa đổi.

Tiếp thu ý kiến của cử tri về tình hình tội phạm ma túy, số vụ tai nạn giao thông, xâm hại trẻ em gia tăng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, tình trạng này rất đáng lo lắng; số người chết về tai nạn giao thông hiện nay là điều rất đau lòng. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP sẽ tập hợp ý kiến cử tri về các nội dung kiến nghị để chuyển tải tại kỳ họp Quốc hội sắp tới. “Tinh thần chung là phải rà soát các quy định, điều chỉnh các chế tài để có tính răn đe, phòng ngừa nhiều hơn không để đến khi xảy ra hậu quả mới xử lý. Trong kỳ họp sắp tới, Quốc hội cũng sẽ xem xét thông qua Luật phòng chống tác hại của rượu, bia” - đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, lượng ma túy trái phép, kể cả ma túy tổng hợp đưa vào nước ta thời gian gần đây lớn chưa từng có. Ngành công an và TP đã có bàn bạc về vấn đề này để vừa ngăn ngừa tại biên giới cũng như tại TP đạt hiệu quả; Chính phủ đã có yêu cầu phải hoàn chỉnh những biện pháp ngăn chặn tội phạm ma túy. Từ tháng 12/2018, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã giao Công an TP có báo cáo chuyên đề tình hình tội phạm ma túy và các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, có tính đến các giải pháp mới.

Đối với quá trình xây dựng luật, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, quy định liên quan đến quy trình xây dựng luật với tinh thần đảm bảo các yếu tố tính giáo dục, tính kế thừa, tính răn đe như cử tri đã nêu; đồng thời còn phải đảm bảo tính dự báo, tính khả thi, tính khoa học. Tuy nhiên, thực tế một số luật khi ban hành không đồng bộ và Ban Thường vụ Quốc hội đã có chỉ đạo hoàn thiện nội dung này. Một trong những cơ chế hoàn thiện phải lấy ý kiến của người dân và MTTQ trước khi công bố.

Nhiều băn khoăn về giáo dục - đào tạo

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, một trong những nội dung được cử tri Quận 1 quan tâm là những bất cập trong ngành giáo dục hiện nay. Cử tri Lê Minh Số cho rằng, giáo dục được coi là quốc sách, nhưng năm nào cũng có sự việc không hay xảy ra. Hiện vẫn còn tình trạng thừa, thiếu giáo viên; thực trạng ký hợp đồng với giáo viên rất lộn xộn. Bên cạnh đó, việc cho phép viết nhiều sách giáo khoa là không hợp lý. Cử tri Lê Minh Số mong muốn kỳ họp sắp tới Quốc hội có được những bứt phá về giáo dục, trong đó có các nội dung về kỷ luật của ngành, xây dựng nền giáo dục ổn định để phát triển lâu dài.

Cử tri Lê Minh Số phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 1 Cử tri Lê Minh Số phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 1

Một số cử tri cho rằng, sau các vụ tiêu cực trong thi cử tại một số địa phương phía Bắc, Bộ Giáo dục - Đào tạo cần xử lý nghiêm các trường hợp nâng điểm, để tạo công bằng cho kỳ thi sắp tới. Cử tri Nguyễn Hồng Minh Thư, phường Cầu Ông Lãnh lo lắng, bạo lực học đường ngày càng tăng cao, hậu quả ngày càng lớn. Các biện pháp đã được đưa ra nhưng không mấy hiệu quả.

Trước các ý kiến của cử tri Quận 1, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn cử tri Quận 1 đã giúp các đại biểu Quốc hội hiểu hơn tâm tư nguyện vọng của cử tri; từ đó làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Trao đổi với cử tri về nội dung liên quan đến sách giáo khoa, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc cho phép có nhiều bộ sách giáo khoa trên tinh thần mỗi bộ sách phải đáp ứng yêu cầu chung giống nhau nhưng có thể chọn nội dung có tính địa phương, hoặc phản ánh kinh nghiệm tiếp cận trong nước, nước ngoài khác nhau. Tuy nhiên, về ý kiến chọn bộ sách cho các trường khác nhau, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP ghi nhận ý kiến này của cử tri và khi sửa Luật Giáo dục sẽ chú ý góp ý nội dung này với tinh thần nhiều bộ sách giáo khoa nhằm mục đích tạo sự đa dạng cho lựa chọn nhưng phải phù hợp với tình hình đất nước, học sinh.

Liên quan vấn đề phát triển giáo dục, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, giáo viên cùng với cán bộ quản lý giáo dục là nhân tố hàng đầu trong phát triển giáo dục. Trong thời kỳ hội nhập, giáo viên phải giỏi ngoại ngữ, không giỏi ngoại ngữ không thể sáng tạo, hội nhập được. Mỗi thầy cô giáo phải là một tấm gương về đạo đức, tấm gương sáng tạo, tấm gương tự học.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 1

Đề cập đến các vụ việc tiêu cực trong kỳ thi THPT năm 2018 tại một số tỉnh phía Bắc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kiểm tra lại chứng cứ, làm rõ động cơ, xem xét cha mẹ can thiệp ở góc độ nào để nâng điểm cho con mình, từ đó xác định trách nhiệm xử lý .

Đối với vấn đề bạo lực học đường, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, có một thực trạng là hiện nay trong xã hội có nhiều trò chơi mang tính bạo lực, phim bạo lực. Vì vậy, để hạn chế cần xây dựng hình ảnh mọi người sống yêu thương nhau thì học sinh sẽ có nhận thức tốt hơn. “Vai trò đầu tiên là phụ huynh hướng dẫn con cái sống biết yêu thương lẫn nhau, không có bạo lực. Thứ hai là trách nhiệm thầy cô trên lớp hướng dẫn, giải thích cho học sinh. Hoạt động đoàn đội cũng sẽ giúp học sinh tham gia các buổi sinh hoạt tập thể, bớt căng thẳng, biết kiềm chế hơn. Cùng với có hướng dẫn các em xử lý tình huống phòng chống bạo lực học đường; cần đẩy mạnh giáo dục về văn hóa. Văn hóa của người Việt là văn hóa biết yêu thương lẫn nhau nếu chúng ta đối xử với nhau yêu thương sẽ nhận lại được yêu thương, nếu đối xử với nhau bằng bạo lực rất có nguy cơ nhận lại sự bạo lực”- đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

L.Hồ - S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo