Thứ Hai, ngày 1 tháng 6 năm 2020

Thực hiện các giải pháp hiệu quả hơn, phục vụ người dân tốt hơn

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Sau 1 ngày làm việc, chiều 30/3, Hội nghị lần thứ 26 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM đã bế mạc. Tại phiên bế mạc, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị.

Thúc đẩy quy mô sản xuất lớn hơn

Phát biểu tại phiên bế mạc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong quý I/2019, TP đã tập trung cao độ xây dựng kế hoạch từ nay đến Đại hội Đảng bộ TP lần XI. Đây là nỗ lực rất lớn của hệ thống chính trị TP. Về kinh tế, tăng trưởng tổng thể tương đối tốt nhưng đi vào từng lĩnh vực chưa thật sự yên tâm.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, dự báo đến năm 2020, nếu nỗ lực tốt như thời gian qua và làm tốt hơn thì mức tăng trưởng 8%-8,5% là có thể đạt được. Đồng chí phân tích thêm, đối với tốc độ tăng trưởng đầu tư, từ nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đến nay đạt bình quân 16%/năm, (cao hơn gần 1,5 lần so với 5 năm trước). Đây là tiền đề có thể đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế. Cùng với đó, năng suất lao động TP 3 năm qua gấp 2,93 bình quân chung của cả nước, giữ được tốc độ của giai đoạn trước.

Đồng chí yêu cầu, từ nay đến cuối nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ sau, cùng với quan tâm đến thu hút vốn đầu tư nước ngoài, TP phải quan tâm đến lĩnh vực xuất khẩu. Cần có giải pháp chủ động xúc tiến, thu hút nhà đầu tư lớn đầu tư vào TP. Có thể xác định 10 - 15 nhà đầu tư lớn để kêu gọi đầu tư vào TP. Cùng với đó, nên có chuyên đề về doanh nghiệp phụ trợ của TP để nhà đầu tư thấy đã có tiến bộ vượt bậc ở lĩnh vực này tại TP và tin chính sách đầu tư của TP. Đây là hai giải pháp nhằm thúc đẩy quy mô sản xuất lớn hơn. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, TP phải quy hoạch hạ tầng cho dịch vụ. Theo đó, tái cơ cấu đất đai để người dân có chỗ ở tốt hơn vừa có chỗ cho thuê để làm dịch vụ. TP cũng sẽ có chuyên đề nhà cho người dân TP trong bối cảnh 5 năm TP tăng thêm 1 triệu dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, năm 2019 chủ đề đột phá của TP là Nghị quyết số 54 của Quốc hội và cải cách hành chính. Cần bám sát 2 nội dung này. Riêng về việc thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội, đồng chí cho biết, năm 2018 đã triển khai quyết liệt 11 nội dung đã được phê duyệt. Năm 2019 TP sẽ thực hiện 2 nội dung: Nghiên cứu xung quanh tỷ lệ điều tiết ngân sách TP giai đoạn sau; nghiên cứu về khả năng tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng.

“Chúng ta có tương đối đầy đủ điều kiện tổ chức thực hiện các giải pháp hiệu quả hơn nữa, phục vụ người dân tốt hơn nữa trong năm nay gắn với 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” - Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tập trung thực hiện 7 chương trình đột phá

Đề cập đến 7 chương trình đột phá của TP, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đối với Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhìn chung có thể đạt được nhưng vẫn còn một số tồn tại. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, TP có khả năng hình thành chương trình đào tạo nhân lực trình độ quốc tế tại TP, trước hết là du lịch.

Về cải cách hành chính, phấn đấu năm nay TP không thể đứng hạng 10 về năng lực cạnh tranh, phải có thứ hạng tốt hơn. Nếu năm nay đạt được hạng 7 thì đến năm 2020 có thể đạt hạng 5.

Toàn cảnh phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 26, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X Toàn cảnh phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 26, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X

Riêng Chương trình giảm ngập nước có thể hoàn thành xóa các điểm ngập. Đồng chí yêu cầu, MTTQ, HĐND giám sát việc giảm các điểm ngập nước. Cùng với đó đẩy mạnh cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Đối với Chương trình giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng đang rất thấp. Phải có chuyên đề về nội dung này để thực hiện cho hiệu quả; đồng thời bàn sâu các giải pháp thực hiện Dự án vành đai 2 với phương thức phù hợp. Đồng chí đề nghị UBND TP có thể cần có Ban chỉ đạo triển khai dự án giao thông để kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

Liên quan đến Chương trình giảm ô nhiễm môi trường, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành. Riêng xử lý nước thải đô thị hiện mới chỉ đạt 30%, trong khi yêu cầu là 80%. Cần tìm giải pháp  tăng nguồn lực huy động xã hội hóa trong lĩnh vực này.

Đề cập Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sẽ có chuyên đề cải tạo chung cư cũ (hiện chỉ đạt 24%). Phải tăng tính tự chủ cho các quận, huyện để làm nhanh hơn nữa. Để thực hiện các dự án nhà trên và ven kênh rạch, phải bàn chính sách để các dự án lớn có thể khởi công được. Ngoài ra, đồng chí lưu ý, coi quản lý trật tự xây dựng như một giải pháp cấp bách, đột phá phải làm, không thể để như thời gian qua. Không quản lý trật tự xây dựng được không thể chỉnh trang đô thị được.

“Bảy chương trình đột phá của TP nhiều khả năng hoàn thành những vấn đề lớn nhưng vẫn một số còn khó khăn. Nếu tập trung vẫn có thể làm được” - Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo