Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

Tình trạng bệnh nhi ngộ độc Gyrommitrin do ăn nấm ký sinh trên xác ve sầu đã cải thiện dần

hình nấm đi người nhà cung cấp

(Thanhuytphcm.vn) - Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa có thông tin về trường hợp bệnh nhi tên T., ngụ tỉnh Đồng Nai bị ngộ độc Gyrommitrin do ăn nấm ký sinh trên xác ve sầu.

Thông tin từ người nhà cho biết, khoảng 17 giờ ngày 6/6, bé T. mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn, cùng ăn còn có mẹ của bé. Trong đó bé T. ăn 5 cái, mẹ của T. ăn 2 cái. Khoảng một tiếng sau, người nhà phát hiện cả hai mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói ra thức ăn cũ và được đưa đến bệnh viện địa phương.

Sau hai ngày điều trị tại bệnh viện tuyến dưới, T. được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng còn hôn mê, rối loạn nhịp tim nặng và tổn thương gan, thận.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, qua thăm khám và được đội ngũ nhân viên khoa cấp cứu khẩn trương, điều trị tích cực. Hiện bé T. cải thiện dần, đang thở oxy, truyền dịch và được bác sĩ theo dõi sát sao.

Từ trường hợp ngộ độc Gyrommitrin vì ăn phải nấm ký sinh trên xác ve sầu, BS.CK2 Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 khuyến cáo phụ huynh nên thận trọng, bởi đây là thời điểm hoạt động của ve sầu kết hợp những cơn mưa lớn, là điều kiện cho nấm độc Gyrommitrin ký sinh trên thân ve đâm chồi, phát triển. Nhiều người lầm tưởng với các loại nấm thông thường hay như “đông trùng hạ thảo”, nên mang về chế biến thành thực phẩm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Phụ huynh cần tránh sử dụng các loại nấm hình thù lạ, chưa thông dụng trên thị trường để đảm bảo an toàn, tránh sự cố tương tự tái diễn.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo