Thứ Hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023

TPHCM: Bồi dưỡng chuyên đề về kỹ năng, nghiệp vụ cho đại biểu HĐND các cấp

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại phiên khai mạc lớp bồi dưỡng

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 27/9, Thường trực HĐND TPHCM phối hợp Ban Công tác Đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng chuyên đề về kỹ năng, nghiệp vụ cho đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn TP. Đến dự có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng cho biết, việc nâng cao chất lượng, năng lực hoạt động của đại biểu HĐND là nhiệm vụ thường xuyên, nhất là TPHCM đang thực hiện chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 131/2020/QH14 của Quốc hội, Thường trực HĐND TP đã trình HĐND TP thông qua “Đề án Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND TP trong điều kiện thực hiện chính quyền đô thị nhiệm kỳ 2021 - 2026”. Trong đó, công tác bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND là một trong những phương thức tăng cường năng lực và nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND; nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của đại biểu HĐND cử tri và Nhân dân; đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đời sống Nhân dân TP không ngừng nâng cao.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Dũng, lớp bồi dưỡng nhằm giúp đại biểu hiểu rõ hơn một số kỹ năng của người đại biểu dân cử. Bên cạnh đó, là dịp để các đại biểu học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt, cùng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Để Hội nghị tập huấn thật sự thành công, đạt được các mục tiêu đã đề ra, đồng chí Nguyễn Văn Dũng đề nghị các đại biểu tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần thật sự cầu thị, nắm bắt các vấn đề thật chắc, thật kỹ để sau khi lớp bồi dưỡng kết thúc, mỗi đại biểu có thể áp dụng ngay những kiến thức, những hiểu biết đã được trao đổi, truyền đạt lớp bồi dưỡng này vào thực tiễn hoạt động của mình nhằm đưa vai trò, vị thế và chất lượng hoạt động của HĐND các cấp nói chung và hoạt động của đại biểu HĐND TP nói riêng ngày càng được hoàn thiện và nâng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Lớp bồi dưỡng diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/9, với 5 chuyên đề liên quan trực tiếp đến các hoạt động của HĐND, các Ban của HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND, qua đó sẽ giúp các đại biểu nắm bắt sâu hơn, nắm chắc hơn về Kỹ năng tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, Kỹ năng xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức giám sát chuyên đề, Kỹ năng giám sát của HĐND trong lĩnh vực ngân sách nhà nước, vấn đề phí, lệ phí và các khoản đóng góp của nhân dân; HĐND trong lĩnh vực đầu tư công; thực hiện cải cách hành chính gắn xây dựng chính quyền điện tử để từ đó đại biểu HĐND có thêm kiến thức, kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn hoạt động của các địa phương, áp dụng vào thực tế hoạt động của bản thân mỗi đại biểu cũng như hoạt động chung của HĐND TP.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo