Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

TPHCM các chỉ số thành phần của PCI giai đoạn 2016 - 2019 có tăng nhưng không nhiều

Giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp tại Sở Xây dựng TP.

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM vừa có báo cáo gửi UBND TP về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP giai đoạn 2016 - 2019.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, qua phân tích số liệu thứ hạng và điểm số của Chỉ số PCI của TPHCM trong giai đoạn 2016 - 2019, thứ hạng có sự thay đổi từ hạng 8 sang hạng 14 (năm 2016 là hạng 8, năm 2017 là hạng 8, năm 2018 là hạng 10 và năm 2019 là hạng 14). Tuy nhiên, về điểm số TPHCM đều tăng hàng năm và tăng từ 61,72 điểm thành 67,16 điểm trong giai đoạn 2016 - 2019 (năm 2016 là 61,72 điểm, năm 2017 là 65,19 điểm, năm 2018 là 65,34 điểm và năm 2019 là 67,16 điểm).

Đồng thời, các chỉ số thành phần của PCI TP trong giai đoạn 2016 - 2019 tập trung vào nhóm có điểm số cao và nhóm có điểm số trên trung bình. Cụ thể, nhóm các chỉ số có điểm số cao (từ 6,79 đến 7,3 điểm) chiếm 50% số lượng chỉ số gồm gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí thời gian, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (DN), đào tạo lao động. Nhóm các chỉ số có điểm số trên trung bình (từ 5,39 đến 6,35 điểm), tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Nhìn chung, các chỉ số thành phần của PCI TP trong giai đoạn 2016 - 2019 có tăng nhưng không nhiều (tăng 5,4 điểm trong 4 năm), trong khi các tỉnh, thành khác có sự tăng mạnh về điểm số nên dẫn đến việc TP xuống hạng. Năm 2019, PCI của TP đã chuyển từ nhóm các tỉnh, thành có chỉ số năng lực cạnh tranh khá thành nhóm tốt. Điều này chứng minh TP đã và đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người dân, DN nhưng sự chuyển biến chưa thật sự mạnh mẽ.

Vì vậy, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số PCI của TP trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND TP các giải pháp, nhiệm vụ nhằm cải thiện Chỉ số PCI của TP năm 2020.

Cụ thể, với nhóm các chỉ số kém cần tập trung cải thiện ngay như chỉ số tiếp cận đất đai cần công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất của 24 quận, huyện trên trang thông tin điện tử để các tổ chức, DN có thể khai thác, giám sát thuận tiện, tạo sự bình đẳng cho các DN và nhà đầu tư trong việc tiếp cận đất đai phục vụ sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, tổ chức thực hiện ngay các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đề xuất UBND TP các giải pháp cụ thể về cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai, đảm bảo không xảy ra trường hợp DN không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cán bộ yêu cầu thêm thủ tục không có trong quy định, gây phiền hà, nhũng nhiễu.

Về chỉ số chi phí không chính thức, thường xuyên rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh tình hình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho các DN nhằm kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các hành vi hạch sách, nhũng nhiễu của các cán bộ, công chức thực hiện các TTHC, công tác thanh, kiểm tra. Tăng cường tính công khai, minh bạch, trách nhiệm của hoạt động công vụ. Tăng cường công tác kiểm tra đấu thầu tại các sở - ngành, quận - huyện, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị trong đấu thầu theo đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế trong đấu thầu.

Về chỉ số cạnh tranh bình đẳng, tuyên truyền rộng rãi các chính sách thu hút, kêu gọi đầu tư đối với các công trình trọng điểm, các ngành nghề, lĩnh vực khuyến khích đầu tư của TP. Rà soát các chính sách hỗ trợ DN vừa và nhỏ, khu vực kinh tế tư nhân của TP.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo