Thứ Ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023

TPHCM đẩy mạnh các chương trình nghiên cứu và phát triển công nghệ

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 9/6, Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM đã tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội TPHCM”. Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải.

Đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số và kinh tế số

Tại Hội thảo, các ý kiến cho biết, hoạt động khoa học và công nghệ của TPHCM giai đoạn 2012 - 2021 đạt được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện. Cơ cấu kinh tế TP chuyển biến tích cực, dịch vụ và công nghiệp có giá trị gia tăng cao đã làm nền tảng cho sự phát triển TP. Chỉ số năng suất yếu tố tổng hợp (TFP) luôn tăng và ở mức cao trong giai đoạn 2011 - 2020, đạt trung bình 35,62%, trong đó đóng góp của khoa học công nghệ vào tăng trưởng TFP là 74%.

Một số ý kiến đề xuất, TPHCM cần kiến tạo hệ sinh thái thúc đẩy chuyển đổi và phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ hiện hữu theo hướng tiếp cận hiệu quả, đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số và kinh tế số. Cùng với đó là từng bước tái cấu trúc các khu công nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp có vị trí gần trung tâm theo hướng khu công nghiệp sinh thái. Đối với các khu công nghiệp hiện hữu trong vùng phải được bổ sung các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và có lộ trình chuyển đổi sang khu công nghiệp xanh, từng bước hình thành mạng lưới cộng sinh công nghiệp theo cơ chế tuần hoàn.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoài (Trường Đại học Kinh tế TPHCM), khoa học cộng nghệ phải đi vào công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp của TP cần nâng cao năng khả năng cạnh tranh qua các hoạt động R&D (nghiên cứu và phát triển) khoa học công nghệ. TPHCM phải trở thành không gian khoa học công nghệ kết nối vùng và có khả năng cạnh tranh với các đô thị khác trong khu vực.

Cần đầu tư vào nghiên cứu, phát triển

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận các giải pháp xây dựng, hình thành và phát triển các trung tâm xuất sắc, nhằm tập trung nguồn nhân lực trình độ chuyên môn cao để cùng triển khai các dự án hợp tác nghiên cứu; xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình, dự án khoa học công nghệ có tầm vóc, thu hút sự tham gia của cả khu vực công và tư để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội TP; thu hút khu vực tư nhân, doanh nghiệp đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Giám đốc Công ty TNHH Cơ điện tử Hiệp Phát Bùi Thanh Luân cho rằng, các doanh nghiệp khoa học công nghệ hiện nay rất cần có một khu công nghiệp, một cụm công nghiệp hay là một khu tập trung để có thể được hỗ trợ về mặt bằng. Bên cạnh sự hỗ trợ từ nhà nước, doanh nghiệp cũng cần đầu tư vào nghiên cứu, phát triển, công nghệ và sáng tạo để tiếp tục phát triển để thành công trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay.

Các đại biểu tham dự hội thảo Các đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải chia sẻ, thời gian tới, TP phấn đấu tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng mới. Đồng thời, phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn. Trong giai đoạn 2021 - 2025, TP tập trung phát huy vai trò của khoa học và công nghệ trong việc phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của TP.

Theo đồng chí Nguyễn Hồ Hải, để đạt được mục tiêu này, TPHCM sẽ đẩy mạnh các chương trình nghiên cứu và phát triển công nghệ, đặc biệt là các lĩnh vực có ưu tiên như công nghệ xanh, trí tuệ nhân tạo và IoT. Cùng với đó là tạo điều kiện thuận lợi để chuyển giao công nghệ từ các trung tâm nghiên cứu sang doanh nghiệp, từ ý tưởng sáng tạo thành sản phẩm và dịch vụ thực tế.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải tin tưởng, sự kết hợp giữa các doanh nghiệp công nghệ, trường đại học, viện nghiên cứu và cộng đồng địa phương sẽ tạo ra một môi trường thúc đẩy sự phát triển bền vững hơn của TPHCM.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo