Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

TPHCM: Hơn 1,2 triệu người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

TPHCM đã chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có báo cáo tình hình thực hiện Chuyên đề “Việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm theo Nghị quyết số 43/2022/QH15.

Theo UBND TPHCM, tổng nguồn kinh phí đã bố trí để thực hiện chính sách là 1.777,599 tỷ đồng; tổng nguồn kinh phí đã bố trí để thực hiện là 1.244,320 tỷ đồng; tổng nguồn kinh phí UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện chuyển cho các doanh nghiệp là 972,977 tỷ đồng; tổng số người lao động được hỗ trợ là 1.214.886 lượt người.

Theo đánh giá của UBND TPHCM, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg là một chính sách nhân văn, kịp thời chia sẻ những khó khăn của người lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn để phục hồi, duy trì, phát triển sản xuất - kinh doanh. Qua quá trình thực hiện trên địa bàn TP cho thấy từng cơ quan sở, ban, ngành đều có sự phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện để nhanh chóng đưa chính sách hỗ trợ đến với doanh nghiệp và người lao động như ủy quyền phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho UBND quận - huyện và TP Thủ Đức; thực hiện công bố thủ tục hành chính; đề xuất bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 cho các địa phương để thực hiện chính sách hỗ trợ; thông tin phổ biến chính sách rộng rãi để người sử dụng lao động, người lao động nắm bắt và thực hiện.

Đồng thời, để thuận tiện trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, giảm bớt thời gian cho doanh nghiệp, một số cơ quan Bảo hiểm xã hội quận, huyện, TP Thủ Đức sau khi xác nhận danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển giao hồ sơ để giải quyết cho doanh nghiệp không cần phải đi lại nhiều lần để nộp hồ sơ.

UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ quan tâm cho phép các địa phương tiếp tục thực hiện giải ngân kinh phí cho những doanh nghiệp đã nộp hồ sơ nhưng trong quá trình giải ngân kinh phí do bị sai sót về thông tin đơn vị thụ hưởng, số tài khoản nên bị trả về.

Về thực hiện quyết toán kinh phí, theo quy định, các cơ quan thực hiện chi kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà sẽ thực hiện quyết toán kinh phí giải ngân chậm nhất vào thời điểm ngày 30/1/2023. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp chậm trễ trong việc gửi danh sách thực hiện quyết toán kinh phí đã chi cho người lao động dẫn đến việc đã giải ngân kinh phí nhưng không thể quyết toán được với Kho bạc Nhà nước. Vì vậy kiến nghị cho phép tiếp tục báo cáo quyết toán các hồ sơ doanh nghiệp nộp sau ngày đóng niên độ quyết toán ngân sách năm 2022.

Theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, doanh nghiệp nhận tiền hỗ trợ vào tài khoản doanh nghiệp, khi hoàn thành thực hiện chi cho người lao động doanh nghiệp phải quyết toán theo quy định của pháp luật. Trên thực tế, chưa có quy định về việc chế tài các doanh nghiệp không thực hiện chuyển tiền hỗ trợ cho người lao động cũng như không thực hiện chuyển tiền hỗ trợ cho người lao động cũng như không thực hiện thanh quyết toán theo đúng quy định. Vì vậy, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có hướng dẫn cụ thể để thống nhất thực hiện trong cả nước về vấn đề thực hiện thanh quyết toán của doanh nghiệp sau khi đã hoàn tất công tác chi trả.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo