Thứ Hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024

TPHCM mong muốn hợp tác với Đan Mạch trên lĩnh vực thương mại, đào tạo và chuyển giao công nghệ

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 6/3, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi có buổi tiếp ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam nhân chuyến công tác tại TP.

Bày tỏ vui mừng trước quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, đặc biệt ở cấp Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đánh giá chiến lược xanh, năng lượng tái tạo không chỉ phù hợp với xu hướng của thế giới mà rất cần cho các nước phát triển như Việt Nam. Ở góc độ địa phương, TPHCM cam kết thực hiện thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng là tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng nhận thấy giữa Đan Mạch và TPHCM còn nhiều dư địa để hợp tác phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Do vậy, TP rất mong Đại sứ Đan Mạch quan tâm để trong năm nay tổ chức xúc tiến đầu tư thương mại, tăng cường giới thiệu hợp tác đầu tư, dẫn đến những hợp tác cụ thể giữa hai bên.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng mong Đan Mạch chú trọng hợp tác với TP trong lĩnh vực đào tạo và chuyển giao công nghệ, đây là những lĩnh vực Đan Mạch có thế mạnh. Về phần mình, TP cam kết hợp tác và sẵn sàng cho các chương trình hợp tác, đồng thời, TP cũng tập trung kết nối giao thông trong vùng tạo thuận lợi trong công tác giao thương và TP cũng có nhiều kênh để ghi nhận tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và luôn sẵn sàng tạo điều kiện để doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư tại TP.

Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz khẳng định, trong thời gian tới, sẽ nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch trong các lĩnh vực Đan Mạch có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, nhất là năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh, kinh tế biển và sẽ phối hợp với phía Việt Nam mở rộng cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ.

Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz đánh giá cao vị trí, vai trò của TP và nhiều doanh nghiệp Đan Mạch cũng hài lòng khi đầu tư tại TPHCM. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp mong có kênh trao đổi phản ánh nhanh khi gặp khó khăn, vướng mắc. Ông cũng nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của hai nước về phát triển bền vững, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, là cơ sở để thúc đẩy việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược xanh nhằm tạo khuôn khổ và định hướng mới trong hợp tác song phương trong tương lai. Ngoài ra, về mặt thương mại, cần thu hút nhiều nhà đầu tư Đan Mạch đến TP, trong đó, chú trọng lĩnh vực thu hút lao động chất lượng cao, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, đây là lĩnh vực Đan Mạch có thế mạnh, cũng phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế của TP và Việt Nam. Về những lĩnh vực hợp tác TPHCM quan tâm, Đại sứ sẵn sàng tạo điều kiện và kêu gọi nhà đầu tư để hai bên tăng cường trao đổi xúc tiến thương mại hợp tác.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo