Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

TPHCM mong muốn hợp tác với Nhật Bản trong phát triển hạ tầng

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi thăm và làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 27/9, mở đầu cho các hoạt động tại Nhật Bản, đoàn đại biểu TPHCM do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ ngưỡng mộ đối với sự phát triển của Nhật và chia sẻ mục đích của chuyến thăm nhằm nguyên cứu, học hỏi các kinh nghiệm của Nhật Bản cho sự phát triển của TPHCM. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi thay mặt lãnh đạo cùng nhân dân TP bày tỏ lòng biết ơn Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và JICA cho sự phát triển của TP và Việt Nam; đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác với JICA để triển khai các chương trình hợp tác trong khuôn khổ sắp tới.

Trong cuộc gặp, đoàn TPHCM tập trung trao đổi với JICA về các dự án đang triển khai tại TPHCM như Tuyến metro số 1, dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng chia sẻ mục tiêu của TPHCM là muốn tiến hành đồng bộ 200km còn lại của tuyến metro và sẽ hoàn thành trước năm 2035. Từ kinh nghiệm của tuyến metro số 1, lãnh đạo TPHCM mong muốn tiến hành khuôn khổ hợp tác mới với JICA để hoàn thành mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, TP cũng mong muốn phía JICA xem xét tài trợ giai đoạn 3 dự án cải thiện môi trường nước với tuyến Kênh Đôi - Kênh Tẻ, Kênh Tàu Hủ - Bến Nghé.

Chào mừng đoàn đại biểu TPHCM đến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Phó Chủ tịch JICA Nakazawa Keiichiro chia sẻ, giữa TPHCM và JICA có mối quan hệ lịch sử lâu năm. Đầu tiên là dự án Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp đó là các dự án lớn như tuyến đường  Đông Tây, dự án cải thiện môi trường nước, dự án sân bay Tân Sơn Nhất… đây là những dự án mang tính biểu tượng cho sự hợp tác của hai bên.

Đại diện JICA nhất trí với lãnh đạo TPHCM cần đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành tuyến metro số 1, để có thể đưa vào vận hành khai thác thương mại vào năm sau; đồng thời  khẳng định JICA sẽ hỗ trợ hết lòng để TP triển khai tốt dự án metro cũng như dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 hiện đang ở giai đoạn cuối.

* Tiếp đó, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản JBIC. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cảm ơn các công trình cụ thể của JBIC tại Việt Nam và đặc biệt tại TPHCM, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến các tín dụng của JBIC cho tiến trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi khẳng định chuyển đổi xanh là xu hướng tất yếu chung trên thế giới và là sự lựa chọn của Việt Nam. Trong cuộc gặp, TPHCM đề xuất 2 vấn đề trọng tâm cần tập trung giữa TPHCM và JBIC gồm: hỗ trợ kỹ thuật giúp TP tiếp cận tri thức toàn cầu để định hướng và có chiến lược cụ thể cho chuyển đổi xanh, đây sẽ là nền tảng thực hiện các công trình, dự án cụ thể; vấn đề thứ 2 là cơ chế tín dụng của JBIC để các công trình, dự án gắn liền với phát triển xanh trên địa bàn TPHCM.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi gặp gỡ Chủ tịch JBIC Maeda Tadashi Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi gặp gỡ Chủ tịch JBIC Maeda Tadashi

Chủ tịch JBIC Maeda Tadashi chia sẻ, JBIC là đơn vị hỗ trợ tài chính, hiện đang hỗ trợ nhiều doanh nghiệp đang đầu tư vào Việt Nam và TPHCM trên các lĩnh vực liên quan đến tàu điện ngầm, cao ốc văn phòng. Chủ tịch JBIC Maeda Tadashi đánh giá Việt Nam đang thu hút nhiều nhà đầu tư Nhật Bản tìm đến, với việc đơn vị nhận được mỗi tháng vài lời đề nghị cho các dự án đang đầu tư vào TPHCM. JBIC cũng chia sẻ với đoàn đại biểu TPHCM một số hoạt động và các dự án đầu tư của đơn vị.

Ngọc Diễm - M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo