Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024

TPHCM mong muốn tăng cường hợp tác với Kuwait trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu và Quyền Tổng Lãnh sự Kuwait tại TPHCM Ali Alsaihan tại sự kiện

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 24/2, Tổng Lãnh sự Kuwait tại TPHCM tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Độc lập và 32 năm Ngày Giải phóng của Nhà nước Kuwait.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu vui mừng nhận thấy 47 năm qua quan hệ song phương Việt Nam và Kuwait không ngừng được củng cố và ngày càng phát triển mạnh mẽ trên cơ sở hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, vì hòa bình và phát triển của hai dân tộc. Bên cạnh quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trên các lĩnh vực như kinh tế, giáo dục – đào tạo ngày càng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân hai nước, đồng thời phát huy thế mạnh và tiềm năng của hai bên.

Trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, TPHCM mong muốn tăng cường triển khai hơn nữa các chương trình hợp tác với Kuwait, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh. Thành phố Kuwait, thủ đô của Kuwait, được xem là một trong những “hiện tượng” về xây dựng thành phố thông minh của khu vực và thế giới. Các thiết kế xây dựng và quy hoạch tại đây đã kết hợp để tạo ra một thành phố hiện đại không chỉ đẹp về hình thức, mà còn đạt các tiêu chí chất lượng của một thành phổ thông minh toàn cầu. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu nhận thấy điều này có những nét tương đồng với các mục tiêu của TPHCM và tin tưởng hai Thành phố có thể hợp tác, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với nhau để cùng xây dựng một thành phố hiện đại, thông minh, hưởng đến cải thiện chất lượng sống của người dân.

“Kuwait là nước duy nhất ở Trung Đông có Tổng Lãnh sự quán tại TPHCM. Đây là một điều kiện thuận lợi để các nhà đầu từ đến từ Kuwait có thể tìm hiểu thị trường, kết nối với các đối tác phù hợp tại TPHCM và mong muốn Kuwait sẽ trở thành cửa ngõ để các doanh nghiệp của Thành phố tăng cường hơn nữa các trao đổi kinh tế, thương mại với các quốc gia ở khu vực này.” - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu bày tỏ mong muốn.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu phát biểu chúc mừng tại buổi lễ Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu phát biểu chúc mừng tại buổi lễ

Quyền Tổng Lãnh sự Kuwait tại TPHCM Ali Alsaihan khẳng định, hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại song phương đóng vai trò là đòn bẩy quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách địa lý giữa hai dân tộc. Mặc dù chịu sự tác động của đại dịch Covid -19, trao đổi thương mại song phương liên tục tăng qua từng năm với những con số tăng trưởng ấn tượng, năm 2020 đạt trên 3,23 tỉ USD, năm 2021 đạt trên 4,78 tỉ USD và năm 2022 đạt hơn 6,64 tỉ USD. Gần đây, thị trường Kuwait đẩy mạnh tập trung quan tâm đối với các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam, cụ thể là trên những lĩnh vực như nông nghiệp, dệt may và các sản phẩm gỗ, bên cạnh các sản phẩm điện và điện tử.

Đặc biệt, hợp tác trong lĩnh vực dầu khí tiếp tục là nhân tố quan trọng trong quan hệ chiến lược giữa Kuwait và Việt Nam, nổi bật là dự án lọc dầu (Nghi Sơn) đã chính thức đi vào hoạt động vào tháng 11 năm 2018, đưa Kuwait trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Trung Đông. Bắt đầu từ năm 1979, Quỹ Kuwait đã cung cấp các khoản vay ưu đãi cho 15 dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở các tỉnh, vùng nông thôn, và miền núi trên khắp Việt Nam, giúp người dân địa phương cải thiện cuộc sống của họ.

Ông Ali Alsaihan cho rằng, việc tham gia các hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong việc bắc nhịp cầu giao lưu giữa nhân dân hai nước, vì vậy Lãnh sự quán luôn tích cực tham gia các hoạt động do UBND TP tổ chức.

Ông Ali Alsaihan bày tỏ tin tưởng rằng những thành công và sự hợp tác đã đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Chính phủ hai nước là cơ sở quan trọng để tiếp tục gặt hái những thành tựu  trong những năm tới, góp phần thúc đẩy thương mại song phương vì sự tiến bộ quan hệ thương mại giữa hai nước trong tương lai .

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo