Thứ Năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

TPHCM sẽ có các chính sách hỗ trợ lao động, chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 11/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị 9 gồm các đại biểu: Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM; Dương Văn Thăng, Phó Chánh án TAND tối cao; Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri các quận 4, 7, huyện Nhà Bè và Cần Giờ, trước kỳ họp thứ hai Quốc hội khoá XV.

Cần xây dựng quỹ nhà ở cho công nhân

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri kiến nghị Đoàn ĐBQH TP nên kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có chính sách rõ ràng về việc chăm lo cho lực lượng lao động nhập cư. Qua thời gian tăng cường giãn cách xã hội để phòng chống dịch, TP đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết trong công tác quản lý, thực hiện chính sách chăm lo cho lao động, đặc biệt là lao động nhập cư. Lực lượng này tham gia vào lao động sản xuất, làm ra nhiều sản phẩm, góp phần cho tăng trưởng kinh tế TP nhưng thời gian qua nhiều người đã quay về quê do ảnh hưởng dịch bệnh.

Cử tri Trần Mạnh Dũng (phường Tân Phong, Quận 7) cho biết, hiện nay lực lượng tham gia lao động của TP rất hạn chế, chỉ đáp ứng tại các nhà máy, công trình khoảng 30%. Điều này cho thấy vai trò của lực lượng lao động nhập cư tham gia vào phục hồi kinh tế TP hết sức quan trọng. Trong những lao động này, có nhiều người làm việc trong các dây chuyền công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, vừa qua hàng ngàn người từ TP đã trở về quê trong điều kiện khó khăn. TPHCM cần đánh giá lại lực lượng lao động, thực hiện tốt hơn công tác quản lý lao động nhập cư để chính quyền địa phương có đầy đủ thông tin, từ đó làm tốt công tác an sinh.

Cử tri Hà Ngọc Tiên (xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè), cho rằng chúng ta còn lúng túng trong công tác quản lý lao động, nhận thức chưa đúng mối quan hệ chặt chẽ giữa các địa phương với nguồn nhân lực. Khi dịch bệnh xảy ra, nếu nhận thức đúng thì sẽ không xảy ra tình trạng công nhân về quê và tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Cử tri Hà Ngọc Tiên cũng nhấn mạnh muốn phục hồi kinh tế phải có công nhân. TP cần có cơ chế chăm lo cho lao động, thậm chí hình thành quy định riêng để có sự ràng buộc, trách nhiệm rõ ràng. Khi công nhân trở lại, TP cần phối hợp với các tỉnh, thành và Bộ Y tế khẩn trương dành nguồn vaccine tổ chức tiêm cho lực lượng này cũng như hỗ trợ thêm một phần kinh phí.

Cử tri Cao Xuân Hà (Phường 7, Quận 4) kiến nghị các ĐBQH nên đưa nội dung chăm lo nhà ở cho công nhân vào bàn luận tại nghị trường Quốc hội để có chính sách đầu tư. Cùng với đó, nên xem xét đến chỉ tiêu phát triển nhà ở cho công nhân, đây là chỉ tiêu quan trọng và cần bổ sung quỹ đất để thực hiện. Cử tri cũng lưu ý khi xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất, TP cần phát triển đồng bộ nhà ở, đi cùng là trường học, dịch vụ khác…

Các cử tri điểm cầu Quận 7 tham gia buổi tiếp xúc cử tri với tổ Đại biểu Quốc hội. Các cử tri điểm cầu Quận 7 tham gia buổi tiếp xúc cử tri với tổ Đại biểu Quốc hội.

TPHCM sẽ chăm lo tốt hơn cho người lao động

Thay mặt cho Tổ ĐBQH, ĐBQH - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ghi nhận và đánh giá các ý kiến cử tri đưa ra hết sức cởi mở và thiết thực. Các ĐBQH sẽ tiếp thu để trong quá trình thực hiện chức trách của mình, thực hiện công việc ở TP, địa phương sẽ vận dụng ý kiến để giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra; đồng thời cũng tiếp thu, tổng hợp báo cáo Quốc hội các góp ý cụ thể cho dự thảo, luật, nghị quyết để hoàn thiện hơn.

ĐBQH Phan Văn Mãi cho biết thời gian qua, các địa phương, TPHCM đã nỗ lực thực hiện chăm lo an sinh cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên còn nhiều hạn chế, thiếu sót. Về vấn đề nhà ở, trong thời gian thực hiện công tác phòng chống dịch tại địa phương, qua quá trình thăm hỏi người bị nhiễm Covid-19, TP hết sức chia sẻ với đời sống những người lao động tại các khu nhà trọ. Nhiều hộ gia đình sinh hoạt trong diện tích chật hẹp, điều kiện sống chưa đảm bảo, tác động lớn đến đời sống vật chất, tinh thần người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng nhìn nhận vai trò của lực lượng lao động đến TP rất quan trọng nhưng ở góc độ nào đó sự chăm lo chưa có sự đầu tư đúng mức. TP sẽ có thực hiện việc này tốt hơn trong thời gian tới. “Trong kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế có đưa ra 11 kế hoạch thành phần. Trong đó có đưa ra kế hoạch nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp. Cuối tuần này Thường trực UBND TP sẽ nghe các ngành chức năng trình kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp trong thời gian tới” - đồng chí Phan Văn Mãi cho biết.

Theo đó, TP dự kiến sẽ phát triển các nhà ở mức giá thấp nhất có thể để người thu nhập thấp có thể tiếp cận được, để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động; thay mới các chung cư cũ; nhà ở trên kênh rạch. Đây là những nội dung phải làm ngay, Thường trực UBND TP đã có chủ trương để các ngành tham mưu.

Đối với các chính sách hỗ trợ lao động cho các ngành cũng là vấn đề đang đặt ra và TP đang tháo gỡ từng bước và có kiến nghị các chính sách lên Trung ương. Đến giờ này, sản xuất tại các KCN-KCX đã trở lại trên 60%. “Bên cạnh việc TP đã kiến nghị Trung ương thì trong đợt dịch vừa qua, chuẩn bị cho mở cửa lại thì TPHCM đã ngồi lại với các tỉnh xung quanh bàn kế hoạch lưu thông hàng hóa và mở lại một phần. Cơ chế vùng phải thực sự hiệu quả để kết nối thông suốt con người, hàng hóa, trong đó TPHCM đóng vai trò quan trọng.” -  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nêu rõ.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo