Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

TPHCM: Tăng cường phối hợp giữa các địa bàn giáp ranh trong công tác quản lý, tập trung người lang thang, xin ăn

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM vừa báo cáo về công tác thực hiện Quyết định số 812/QĐ-UBND của UBND TP về quy định cơ chế phối hợp thực hiện công tác tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác trên địa bàn TPHCM.

Theo báo cáo, thời gian qua, công tác quản lý người lang thang, xin ăn thời gian qua tại TP đã đạt được một số kết quả nhất định. Cụ thể, đại đa số người dân, các cơ quan báo chí ủng hộ chủ trương của TP, chủ động thông tin, phản ánh trường hợp người xin ăn trên đường phố và các vụ việc có dấu hiệu chăn dắt người xin ăn. Công tác phối hợp, đặc biệt giữa ngành Lao động - Thương binh và Xã hội với ngành Y tế, Công an và quận, huyện, TP Thủ Đức được thực hiện kịp thời, hiệu quả…

Theo báo cáo, trong những năm qua, các quận, huyện và TP Thủ Đức đã quan tâm, giải quyết cơ bản tình trạng người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn TP. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng xin ăn có dấu hiệu xuất hiện trở lại và có xu hướng tăng dần, đặc biệt là khu vực ngoại thành; phần lớn đối tượng đến từ các tỉnh, thành khác. Tình trạng người xin ăn giả dạng bệnh, bán vé số, bán kẹo cao su,..., lợi dụng trẻ em để xin ăn, giả dạng thầy tu đi khất thực, một số người khuyết tật, người cao tuổi bán tăm bông,... dẫn đến khó khăn cho địa phương trong việc phối hợp xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương của TP về giải quyết tình trạng trẻ em, người lang thang, xin ăn góp phần đảm bảo an ninh trật tự đô thị và mỹ quan của TP trong thời gian tới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP đề xuất UBND TP  xem xét, ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý trẻ em, người lang thang, xin ăn trên địa bàn TP để huy động sự tham gia thực hiện của các ngành, các cấp và người dân TP.

Đồng thời, đề xuất các Sở, ngành, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức cần có giải pháp tăng cường thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, các trang mạng xã hội và treo các khẩu hiệu tuyên truyền tại các tuyến đường chính trên địa bàn TP thường xuyên xuất hiện tình trạng người lang thang, xin ăn. Cung cấp và niêm yết nơi công cộng số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tin báo về người lang thang, xin ăn của UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức để người dân TP dễ tiếp cận và thông tin kịp thời.

Bên cạnh đó, tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở quận, huyện, TP Thủ Đức chủ động rà soát khu dân cư tập trung nhiều người tạm trú và phối hợp chặt chẽ với Công an an TP nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các đối tượng chăn dắt, lợi dụng người yếu thế xin ăn để kịp thời phát hiện và ngăn chặn tình trạng chăn dắt hoặc lợi dụng các đối tượng yếu thế đi xin ăn để trục lợi. Tổ chức xét xử lưu động một vài vụ việc mang tính răn đe, hạn chế và ngăn chặn hiện tượng chăn dắt người xin ăn.

Ngoài ra, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường các giải pháp về quản lý địa bàn, tăng cường công tác phối hợp giữa UBND các địa bàn giáp ranh trong công tác quản lý, tập trung người lang thang, xin ăn. Chủ động phối hợp, bố trí, sắp xếp các điểm phát quà từ thiện, thông tin rộng rãi để người dân biết và phối hợp, đảm bảo việc trợ giúp đúng đối tượng, đảm bảo an ninh trật tự.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo