Chủ Nhật, ngày 28 tháng 5 năm 2023

TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Australia

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ kỷ niệm.

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 24/2, UBND TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Australia (26/02/1973 - 26/02/2023). Đến dự có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski; Tổng Lãnh sự Australia tại TPHCM Sarah Hooper.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, Sau Hiệp định Paris năm 1973, Australia là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là một trong những nước đầu tiên viện trợ cho Việt Nam, một trong những người bạn, đối tác hợp tác đầu tiên của Việt Nam. Kể từ những ngày đầu tiên đó, quan hệ hai nước đã đạt được những thành tựu như ngày nay.

Ở góc độ đa phương,Việt Nam và Australia luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế, diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hiệp quốc, ASEAN, APEC và cùng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu vì mục tiêu thúc đẩy hòa bình và tiến bộ.

Ở góc độ song phương, hai nước đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực từ chính trị đến đầu tư, thương mại, giáo dục, hợp tác phát triển và an ninh quốc phòng. Trong đó, hợp tác về kinh tế là một trong những điểm sáng nổi bật. Năm 2022, Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam với tổng kim nghạch xuất nhập khẩu đạt 15,6 tỷ USD; về đầu tư, Australia xếp thứ 20/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam với 583 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD.

Đại sứ Australia tại Việt NamAndrew Goledzinowski phát biểu tại lễ kỷ niệm. Đại sứ Australia tại Việt NamAndrew Goledzinowski phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, thương mại hai chiều giữa TPHCM và Australia qua các năm đều đạt mức trên 1,2 tỷ USD. Về đầu tư, hiện có 274 dự án của Australia tại TP với tổng vốn đăng ký hơn 200 triệu USD. Trong đó, đáng chú ý là dự án Đại học RMIT, trường đại học 100% vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam đã đào tạo hàng nghìn sinh viên, góp phần vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho TP.

Bên cạnh đó, TP cũng có mối quan hệ năng động với các bang của Australia như Victoria, New South Wales, Queensland, Vùng Lãnh thổ Bắc Australia trên các lĩnh vực thương mại, giáo dục - đào tạo, đổi mới sáng tạo, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tin tưởng sự phát triển năng động của quan hệ TPHCM - Australia sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của bền vững của quan hệ Việt Nam - Australia trong thời gian tới.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm. Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết, 50 năm qua, Australia và Việt Nam được xây dựng trên nền tảng tin cậy lẫn nhau. Và sự tin cậy chỉ có thể được xây dựng qua thời gian. Australia đã chứng minh tính nhất quán trong quan hệ bằng hữu và hỗ trợ Việt Nam, thường xuyên dẫn đầu trong việc xúc tiến hợp tác sâu rộng với chính phủ và nhân dân Việt Nam. Và TPHCM đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mối quan hệ này. Về thương mại và đầu tư, TPHCM chắc chắn là trung tâm của quan hệ Australia - Việt Nam.

Dựa vào các mối liên kết chặt chẽ giữa công dân của hai quốc gia, và mối quan hệ thân thiết giữa hai chính phủ, Đại sứ Andrew Goledzinowski tin tưởng vào tương lai của mối quan hệ Australia - Việt Nam sẽ đạt nhiều thành tựu trong các lĩnh vực như sáng tạo và biến đổi khí hậu, giáo dục và đào tạo, và hợp tác chiến lược, quốc phòng và an ninh.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo