Thứ Sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024

TPHCM tưởng niệm, cầu siêu cho nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Quang cảnh lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/11, Ban An toàn Giao thông TPHCM phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam TPHCM tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2023. Đến dự có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Nguyễn Thọ Truyền; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Nguyễn Ngọc Hồi; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Phan Kiều Thanh Hương; Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban An toàn Giao thông TPHCM Nguyễn Thành Lợi.

Về phía Phật giáo đến dự có Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh Trung ương GHPG Việt Nam, Chứng minh Ban Trị sự GHPG Việt Nam TPHCM; Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam; Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam TPHCM và chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam TPHCM, Trường Trung cấp Phật học TPHCM, tăng ni, Phật tử TPHCM.

Thượng tọa Thích Quảng Chơn, Trưởng Ban Nghi lễ Ban Trị sự GHPG Việt Nam TPHCM chủ trì nghi lễ kỳ siêu.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 1.539 vụ tai nạn giao thông, làm chết 601 người và làm bị thương 923 người. Nhiều người trong số họ đã tử vong khi tuổi đời còn rất trẻ, là học sinh, sinh viên, là lao động chính của gia đình, chiếm hơn 70%.

“Thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp được, những di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của mỗi người thân, bạn bè người bị nạn. Đau xót hơn, phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là những tổ ấm gia đình bị tổn thương; con nhỏ mất đi cha, mẹ và các bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời” - đồng chí Ngô Minh Châu nhấn mạnh.

Trao quà cho gia đình có người bị tai nạn giao thông. Trao quà cho gia đình có người bị tai nạn giao thông.

Tại lễ tưởng niệm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu kêu gọi nhân dân TP hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, cùng tự giác thực hiện khẩu hiệu: “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”, “Không phóng nhanh, vượt ẩu”, “Đã đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn an toàn, cài quai đúng cách khi đi mô tô, xe máy”, “Thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô”. Mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em mình từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông. Đồng thời, mỗi người dân là tấm gương cho các cháu noi theo, góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cho cộng đồng; cùng chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại TP; đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành TP, Ban An toàn giao thông TP và Ban An toàn giao thông các quận, huyện, TP Thủ Đức tiếp tục tập trung triển khai thực hiện hoàn thành ở mức cao nhất kế hoạch nhiệm vụ năm An toàn giao thông 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” tại ngành, đơn vị, địa phương, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông trên cả tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương.

“Hãy vì niềm thương xót những người đã mất, hành động cho sự an toàn của những người đang sống. Hãy hành động và vận động người thân, bạn bè cùng hành động với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, nhằm mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”” - đồng chí Ngô Minh Châu nhấn mạnh.

Ra quân tuyên truyền trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TPHCM. Ra quân tuyên truyền trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TPHCM.

Hòa thượng Thích Lệ Trang tin tưởng sự hiện diện của chư tôn đức tăng, ni, Phật tử, chính quyền địa phương tham gia lễ kỳ siêu tưởng niệm các nạn nhân bị tử nạn do tai nạn giao thông sẽ tác động đến mọi giới, lan tỏa trong không gian để giúp mọi người ý thức hơn; những người đã mất được nương nhờ năng lượng an lành này, sẽ sinh về thế giới an lành và cũng hồi hướng công đức, đến những gia đình của thân nhân cùng đồng bào dân tộc luôn được sống hạnh phúc; đồng thời, kêu gọi các phật tử vì cuộc sống bình yên của chính mình và gia đình, hãy luôn luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm, hãy chấp hành các quy định về an toàn giao thông. Qua đó, chung tay góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông và chia sẻ sự mất mát, đau thương của các gia đình có người thân tử vong do tai nạn giao thông.

Dịp này, Ban An toàn Giao thông TPHCM trao những phần quà cho các gia đình có người bị tai nạn giao thông nhằm an ủi, động viên tinh thần. Sau lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, các lực lượng ra quân tuyên truyền trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TPHCM.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo