Thứ Bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023

TPHCM và Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tiếp bà Melissa A.Brown

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 8/3, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp bà Melissa A.Brown, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đến chào xã giao nhân chuyến công tác tại TPHCM.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ chúc mừng bà Melissa A.Brown đã chọn đến thăm TPHCM trong chuyến công tác; đồng thời bày tỏ vui mừng về quan hệ song phương hai nước có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều hợp tác sâu rộng, thực chất trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Năm 2022, kim ngạch hai chiều đạt hơn 123 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ trên thế giới và là đối tác lớn nhất tại ASEAN.

Tại TPHCM, hiện Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn thứ 10 của TP, với hơn 500 dự án đầu tư trực tiếp và tổng vốn đầu tư xấp xỉ 1,3 tỷ USD. Về thương mại, Hoa Kỳ là đối tác thương mại hàng đầu của TP với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 đạt xấp xỉ 9,3 tỷ USD, tăng 3,8% so với năm 2021. Về hợp tác cấp địa phương, TPHCM và San Francisco đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác vào tháng 04/1995.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng quà bà Melissa A.Brown Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng quà bà Melissa A.Brown

Nhấn mạnh TPHCM với vai trò là trung tâm kinh tế-văn hoá-giáo dục–khoa học công nghệ - cửa ngõ quốc tế của Việt Nam, là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư Hoa Kỳ; đặc biệt, với các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về chuyển đổi xanh, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng bền vững, tập trung vào các ngành dịch vụ, công nghệ cao,…

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ tin rằng sẽ càng nhiều những doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đến đầu tư, kinh doanh tại TPHCM. Mục tiêu của TP đến 2025 là khôi phục và phát triển kinh tế, tập trung phát triển theo định hướng đô thị thông minh, hiện đại, là trung tâm kinh tế, tài chính, ... và hướng đến xây dựng TP trở thành đô thị thông minh. Kế hoạch này cần có sự chung tay của toàn xã hội, từ Chính quyền đến người dân và cộng đồng doanh nghiệp địa phương, và nước ngoài. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ mong muốn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục là cầu nối, giới thiệu các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu thị trường đầu tư tại TPHCM.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ mong muốn thúc đẩy hơn nữa các hoạt động trao đổi văn hoá, giao lưu nhân dân giữa TPHCM – Hoa Kỳ, như các sự kiện giới thiệu văn hoá—du lịch - ẩm thực Hoa Kỳ, trao đổi sinh viên, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2023.

Hai bên chụp hình lưu niệm tại buổi tiếp Hai bên chụp hình lưu niệm tại buổi tiếp

Về hợp tác văn hoá, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết hiện Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đang trao đổi về việc ký kết Bản ghi nhớ về phối hợp chỉnh lý trưng bày về khắc phục hậu quả chiến tranh. Nhận thấy hợp tác về trưng bày, bảo tàng, phát triển năng lực cán bộ bảo tàng là một nội dung hợp tác tiềm năng, với sự thành công của hợp tác trưng bày đầu tiên, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị hai bên tiếp tục nghiên cứu, thúc đẩy các nội dung trưng bày khác, ví dụ về vai trò của phụ nữ…Trong năm nay, đoàn lãnh đạo HĐND TP sẽ đến thăm Hoa Kỳ, với mong muốn mang lại các kết quả hợp tác cụ thể, thiết thực.

Bà Melissa A.Brown, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định thành tựu đạt được giữa hai nước qua 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác. Trong chuyến công tác, đoàn đã chọn đến TPHCM và thăm Tập đoàn Intel, Đại học Fulbright Việt Nam –hợp tác song phương tiêu biểu giữa Việt Nam - và Hoa Kỳ. Bà Melissa A.Brown cũng cho rằng, sự hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển hơn qua các chuyến thăm của đoàn lãnh đạo cấp cao, nâng tầm quan hệ song phương trong thời gian tới. Hoa Kỳ đánh giá cao thành tựu đạt được của TPHCM và mong muốn kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện hai nước sẽ được nâng tầm là đối tác quan hệ chiến lược toàn diện.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo