Thứ Bảy, ngày 20 tháng 7 năm 2024

Trên 68% kiến nghị của cử tri đã được trả lời, giải quyết

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 29/9 tại Nhà Quốc hội, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức phiên họp giải trình, cung cấp thông tin về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Tham dự phiên họp có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành.

Theo dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Ban Dân nguyện cho biết, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri đã tiếp nhận, tổng hợp được 2.763 kiến nghị của cử tri. Các kiến nghị đã được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định. Nội dung kiến nghị liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực tiếp tục được nhiều cử tri quan tâm như: lao động, thương binh và xã hội, y tế, giao thông vận tải, giáo dục – đào tạo, tài nguyên và môi trường, công an, nội vụ, nông nghiệp.

Đến nay, 1.887/2.763 kiến nghị của cử tri đã được trả lời, giải quyết, đạt 68,3%. Trong đó, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc UBTVQH đã tiếp nhận và trả lời 49/69 kiến nghị, đạt 71%; Chính phủ, các bộ, ngành đã tiếp nhận và trả lời 1.776 kiến nghị, đạt 67,9%.

Theo báo cáo, cùng với sự tập trung, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, đều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã chú trọng nghiên cứu, giải quyết kiến nghị cử tri, thể hiện tính cầu thị, tiếp thu kiến nghị cử tri khi thực hiện công tác quản lý, điều hành, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Việc tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết các kiến nghị cử tri đã góp phần tháo gỡ có hiệu quả nhiều khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tình hình trật tự, an toàn xã hội, cải thiện đời sống của Nhân dân, tạo niềm tin cho cử tri và Nhân dân cả nước.

Các ý kiến tại phiên giải trình, các đại biểu cho rằng, nội dung giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Một số kiến nghị cụ thể của cử tri đã được bộ, ngành nghiên cứu, đưa ra các giải pháp thiết thực để giải quyết hoặc giải đáp đầy đủ về những vấn đề cử tri quan tâm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương, góp phần ổn định và cải thiện đời sống người dân, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri. Một số bộ, ngành trả lời tốt vấn đề cử tri nêu ra, thể hiện trách nhiệm cao trong việc giải quyết kiến nghị cử tri như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng…

Tuy nhiên, vẫn có kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương vẫn được tập hợp chuyển lên các cơ quan Trung ương. Có tình trạng bộ, ngành chậm xây dựng, trình ban hành quy định về hỗ trợ bảo hiểm y tế tại vùng an toàn khu; vẫn còn tình trạng quy định trong văn bản hướng dẫn không đúng với quy định của luật hoặc có sai sót nên có quy định không thực hiện được; một số vấn đề cử tri kiến nghị có phạm vi áp dụng trong toàn quốc chưa được kịp thời giải quyết; một số bộ, ngành trả lời kiến nghị cử tri không đúng thời hạn...

Quang cảnh phiên họp. Quang cảnh phiên họp.

Nêu ý kiến tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Đoàn Thị Thanh Mai cũng đề nghị các bộ, ngành cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của cử tri; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong việc phân loại, xử lý và tổng hợp các kiến nghị của cử tri. Đồng thời làm rõ nguyên nhân, xử lý dứt điểm việc còn tồn đọng nhiều đơn thư kiến nghị của cử tri.

Phát biểu kết luận phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình ghi nhận các nội dung giải trình và các báo cáo bổ sung của các cơ quan hữu quan nhằm đưa ra các giải pháp và kiến nghị để giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Qua giám sát, ghi nhận đến nay cơ bản tập hợp tương đối đầy đủ văn bản trả lời nhưng vẫn còn một số bộ ngành, địa phương chưa có ý kiến trả lời đầy đủ. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 13 nội dung kiến nghị của cử tri nhiều địa phương liên quan đến hỗ trợ bảo hiểm y cho người dân các xã an toàn khu cách mạng; hồi tố đóng bảo hiểm xã hội đối với thời gian phục vụ của quân nhân phục viên, xuất ngũ; sai sót trong quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; việc người chăn nuôi không được hỗ trợ thiệt hại do bệnh dịch tả heo châu Phi và đề nghị có chính sách hỗ trợ… vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là nhằm đưa ra được những giải pháp khắc phục những khó khăn mà cử tri nêu ra. Đã là nội dung được cử tri kiến nghị thì các cơ quan, đơn vị đều phải nêu cao trách nhiệm để có trả lời rõ ràng, thấu đáo, đáp ứng mong muốn của cử tri, người dân.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết sẽ tổng hợp đầy đủ, hoàn thiện báo cáo để trình UBTVQH cho ý kiến trước khi báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 tới đây.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo