Thứ Ba, ngày 26 tháng 9 năm 2023

Triển lãm ảnh “Chợ trên Đá” đến với người dân TPHCM

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Cao Bảo Long chia sẻ về các tác phẩm “Chợ trên Đá”.

(Thanhuytphcm.vn) - Triển lãm "Chợ trên Đá" do Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Cao Bảo Long đã khai mạc vào sáng 17/9, tại Đường Sách TPHCM.

Triển lãm diễn ra từ ngày 17/9/2022 đến ngày 25/9/2022 là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc vùng đỉnh cực Bắc của Việt Nam.

Bộ ảnh “Chợ trên Đá” chính là một bộ sưu tập lưu giữ tất cả những khoảnh khắc vui tươi, bình dị ấy. Chợ với người dân trên đây không hẳn là nơi bán và mua mà còn là nơi để sinh hoạt văn hóa, nơi cất giữ cả một kho tàng văn hóa ẩm thực, trang phục… vô cùng thú vị. Người đến chợ cũng đủ các lứa tuổi, từ già đến trẻ, đặc biệt là có nhiều nam nữ thanh niên đến chợ để giao lưu, tìm bạn đời cho mình.

Với 60 ảnh lần này, nhiếp ảnh gia Trần Cao Bảo Long mất gần cả năm để chọn từ hơn 2.000 ảnh chụp trong 20 năm về sinh hoạt chợ tại Cao nguyên Đá. 60 tác phẩm chủ đề “Chợ trên Đá" chụp về các ngôi chợ phiên và chợ lùi trên Cao nguyên Đá sẽ có các mã QR code trên ảnh, để không chú thích dài dòng, mà người xem có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin, ý nghĩa của những bức ảnh qua việc quét mã ảnh.

Người dân thích thú xem tác phẩm “Chợ trên Đá” tại triển lãm. Người dân thích thú xem tác phẩm “Chợ trên Đá” tại triển lãm.

Ngoài ra, những bức ảnh còn được thể hiện trên những tấm lịch, giúp du khách dễ dàng mua về để kỷ niệm, trưng bày tại nhà bên cạnh việc mua ảnh. Tất cả những lợi nhuận bán ảnh, bán lịch, cũng như những quyên góp sẽ được dùng làm từ thiện. Cụ thể là giúp đỡ những trang thiết bị như bàn ghế, tủ, đệm... cho Lưu Xá của Trường PTCS Sà Phìn - Đồng Văn. Và nếu ngân sách cho phép, nhiếp ảnh gia Bảo Long sẽ đổ bê tông cho một sân trường ở cuối xã Phó Cáo - Đồng Văn, Hà Giang. Sau đó, bộ ảnh "Chợ trên Đá" sẽ được trưng bày tại sân Phố Cổ Đồng Văn và cũng tặng lại Bảo tàng Đồng Văn như hơn 50 ảnh trong bộ “Hoa của Đá” - triển lãm năm 2019.

Trước đó, năm 2019 với triển lãm "Hoa của Đá", nhiếp ảnh gia Trần Cao Bảo Long đã bán và vận động các bạn bè để có ngân sách sửa được một lưu xá của Trường PTCS Lũng Cú - Đồng Văn, đồng thời trang bị thêm mền và gối đầu cho hơn 100 em ở lưu xá này. Năm 2020, nhiếp ảnh gia Trần Cao Bảo Long lại vận động giúp đỡ sửa được một điểm trường gồm 3 phòng học ở Sảng Tủng - Đồng Văn và gần 1.000 áo ấm cho học sinh và mền cho người già neo đơn. Mùa thu năm nay, hi vọng sẽ có nhiều hơn những mạnh thường quân cùng chung tay giúp sức cho việc giúp trẻ em, người già có cuộc sống đầy đủ, ấm áp hơn.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo