Thứ Bảy, ngày 20 tháng 7 năm 2024

Triệt phá thành công nhóm chuyên cho vay nặng lãi

Các đối tượng tại cơ quan điều tra (ảnh: Công an TP cung cấp)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 8/8, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết, PC02 đã phối hợp Công an Quận 8, huyện Bình Chánh, Nhà Bè và PC02 Công an TP Hà Nội triệt phá thành công nhóm chuyên cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự do Hoàng Trọng Đức, sinh năm 2001, tại TP Hà Nội cầm đầu.

Theo PC02 Công an TPHCM, trước đó, lực lượng PC02 phát hiện Hoàng Trọng Đức và 7 đồng phạm có hành vi cưỡng đoạt tài sản và liên quan hoạt động tín dụng đen và củng cố hồ sơ. Ngày 2/8, các đơn vị trên đã bắt giữ được nhóm và thu giữ nhiều tang vật phục vụ việc cho vay nặng lãi.

Theo cơ quan điều tra, tháng 3/2023, Hoàng Trọng Đức từ Hà Nội vào TPHCM tụ tập đàn em để tổ chức hoạt động tín dụng đen với lãi suất 360%/năm.

Lợi dụng sự khó khăn kinh tế của các nạn nhân khi muốn vay tiền, Hoàng Trọng Đức chỉ đạo đàn em yêu cầu người vay cung cấp thông tin; số điện thoại; tài khoản Facebook, Zalo; giấy tờ tùy thân và chụp ảnh, quay clip khỏa thân của người vay. Sau đó, Hoàng Trọng Đức sẽ cử người xác minh khi người vay đáp ứng đủ các điều kiện, Đức sẽ cho vay bằng cách giao tiền trực tiếp hoặc chuyển vào tài khoản ngân hàng.

Theo PC02, Hoàng Trọng Đức cho vay tiền góp với lãi suất khoảng 1%/ngày và cho vay tiền đứng với lãi suất khoảng 30%/tháng. Đồng thời, nhóm bắt người vay phải đóng phí dịch vụ 5%-10% trên số tiền vay và thu trước 2 ngày tiền góp với điều kiện người vay phải thế chấp bằng ảnh khỏa thân.

Người vay đóng chậm sẽ bị phạt, nếu đóng tiền chậm 3-4 ngày sẽ bị phạt 1 ngày tiền góp của số tiền vay và nếu chậm trên 10 ngày thì bắt đóng lại từ đầu; với tiền đứng nếu đóng chậm 1 ngày bị phạt 1% trên số tiền vay.

Khi khách vay tiền đến thời hạn, nhưng chưa trả tiền lãi và tiền gốc, Đức chỉ đạo đàn em gọi điện đe dọa. Nếu khách vẫn chưa đóng hoặc trốn không trả nợ, nhóm nhắn tin chửi bới, đăng tải hình ảnh khỏa thân người vay lên mạng xã hội, gửi cho bạn bè, người thân để uy hiếp tinh thần, đe dọa, ép người vay bằng mọi giá phải kiếm tiền để trả.

Công an TPHCM đề nghị ai là nạn nhân của nhóm trên, đến PC02 ở số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1, TPHCM, liên hệ với Trung tá Võ Khôi Nghĩa, Đội trưởng Đội 4 để trình báo.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo