Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2024

Trình Quốc hội xem xét, tiếp tục thực hiện giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu kết luận nội dung thảo luận

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 13/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (báo cáo Quốc hội quyết nghị trong Nghị quyết kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV).

Thảo luận về dự thảo Nghị quyết, các Ủy viên UBTVQH cơ bản tán thành với việc Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho phép tiếp tục thực hiện chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất thuế GTGT 10% trong 6 tháng cuối năm 2024 (từ ngày 1/7/2024 đến hết 31/12/2024) và giao Chính phủ tổ chức thực hiện.

Các thành viên UBTVQH cho rằng, việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm 2% thuế GTGT là phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện nay. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, nền kinh tế đang trong quá trình phục hồi, còn nhiều khó khăn, nên nếu tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế GTGT sẽ giúp các đối tượng tiêu dùng có động lực chi tiêu, tạo dư địa cho phục hồi sản xuất, kinh doanh. Qua đó, cũng tạo động lực cho doanh nghiệp duy trì và đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh để đóng góp trở lại cho ngân sách nhà nước cũng như nền kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, các đại biểu Quốc hội đồng tình cao với tiếp tục duy trì chính sách giảm 2% thuế GTGT trong 6 tháng cuối năm. Do vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ hoàn thiện tờ trình, Ủy ban Tài chính - Ngân sách hoàn thiện báo cáo thẩm tra thể hiện chính kiến để gửi các đại biểu Quốc hội. Tổng Thư ký Quốc hội sẽ có công văn đề nghị các đại biểu Quốc hội cho phép không đọc tờ trình, báo cáo thẩm tra trước Quốc hội mà thảo luận tại tổ, sau đó tổng hợp và đưa nội dung này vào nghị quyết chung của Quốc hội về kỳ họp.

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến của UBTVQH và ý kiến của cơ quan thẩm tra để báo cáo bổ sung, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Đồng thời, UBTVQH cũng đề nghị Chính phủ một số điểm: rút kinh nghiệm, không trình Quốc hội các nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội trong kỳ họp không đúng quy định và điều chỉnh chương trình kỳ họp khiến các cơ quan của Quốc hội có rất ít thời gian để nghiên cứu thẩm tra. Các vấn đề quan trọng, cần thiết phải chủ động nghiên cứu và kịp thời gửi hồ sơ, tờ trình cho Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đúng thời gian; rút kinh nghiệm trong việc dự báo tình hình phản ứng chính sách, không để xảy ra tình trạng một chính sách nhưng nhiều lần trình Quốc hội cho phép áp dụng, cho phép gia hạn áp dụng như việc giảm thuế giá trị gia tăng thời gian qua.

Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện chính sách bảo đảm mục tiêu đề ra, không để xảy ra khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; chịu trách nhiệm điều hành thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, không ảnh hưởng đến dự toán thu và bội chi ngân sách Nhà nước năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội; bảo đảm nguồn thu cho các nhiệm vụ chi đã được dự toán, cũng như yêu cầu cấp bách phát sinh. Chính phủ cũng được đề nghị thực hiện đúng tiến độ, chỉnh sửa, bổ sung các luật thuế để thể chế hóa đầy đủ các chủ trương của Đảng, đáp ứng Chiến lược cải cách thuế trong đó có thuế giá trị gia tăng.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý quan điểm sửa đổi, bổ sung các luật thuế, phí theo nguyên tắc thị trường, phù hợp với thông lệ quốc tế, gắn với cơ cấu lại nguồn thu, mở rộng cơ sở thuế, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế; áp dụng mức thuế suất hợp lý, định hướng tiến tới áp dụng một mức thuế suất và thực hiện tăng thuế theo lộ trình.

Theo dự thảo Nghị quyết mà Chính phủ trình tại phiên họp, phạm vi áp dụng của dự thảo Nghị quyết về giảm thuế GTGT là giảm 2% thuế suất thuế GTGT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo