Thứ Tư, ngày 22 tháng 3 năm 2023

Trong 10 năm, lực lượng cảnh sát ma túy thu giữ hàng chục tấn ma túy

Thừa ủy quyền,Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân C04. (Ảnh: Như Quỳnh)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 5/5, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) tổ chức hội nghị tổng kết chuyên án điển hình của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, giai đoạn 2011-2021. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Chuyền, Phó Cục trưởng C04, cho biết: Những năm qua, tình hình ma túy trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và khó lường. Hoạt động sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép và lạm dụng các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp gia tăng ở hầu hết các quốc gia. Khu vực Đông Nam Á với “điểm nóng” về ma túy là vùng Tam giác vàng, gần đây diện tích trồng và sản lượng thuốc phiện liên tục tăng mạnh.

Ở nước ta, công tác phòng, chống tội phạm về ma túy đã được các cấp, các ngành, các lực lượng chú trọng quan tâm, phát huy trách nhiệm của từng ngành, từng lực lượng bằng các quy chế, kế hoạch cụ thể trong phòng, chống ma túy. Đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống ma túy với các nước ở châu Á, châu Âu, châu Đại Dương và Bắc Mỹ. Đặc biệt, mở rộng hợp tác phòng, chống ma túy với các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc… đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả từ xa, từ sớm nguồn ma túy nước ngoài thẩm lậu vào Việt Nam.

Tuy nhiên, tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn không giảm, hoạt động ngày càng tinh vi, thủ đoạn hơn, lợi dụng bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng và cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và những tiến bộ của các thành tựu khoa học - kỹ thuật để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài qua các tuyến đường biển, đường hàng không (các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh, ký gửi hàng hóa, quà biếu phi mậu dịch) và tuyến đường bộ (như: tuyến biên giới Việt Nam – Lào; Việt Nam – Campuchia; tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc) để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Do vậy, dẫn tới tại một số địa bàn nước ta đã hình thành “điểm nóng” về tệ nạn và tội phạm ma túy.

Tình hình tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng vẫn lén lút tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và dịch vụ nhạy cảm, bất chấp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước những diễn biên phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, khu vực và trong nước, C04 đã chủ động tham mưu với Bộ Công an thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy. Đặc biệt, tập trung xác lập và đấu tranh có hiệu quả các chuyên án chung, xuyên quốc gia với các nước liên quan đến nhóm tội phạm này nhằm làm giảm mức độ phức tạp về hoạt động của tội phạm ma túy tại các địa bàn và quan trọng là giảm nguồn “cung” ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và làm giảm nguồn “cầu” về ma túy trong nước.

Đến nay, sau 10 năm (2011-2021) thực hiện công tác đấu tranh chuyên án, với sự cố gắng, nỗ lực, không quản ngại khó khăn, gian khổ, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện triệt phá hơn 200.000 vụ, bắt giữ hơn 350.000 đối tượng, tang vật thu giữ gồm: 8,7 tấn heroin, 740 kg thuốc phiện, 11,5 tấn cần sa, 353 kg cocain, 24,1 tấn ma túy tổng hợp, 8 tấn lá “khát”. Trong đó, C04 đã phát hiện, bắt giữ 1.293 vụ, 3.873 đối tượng, tang vật thu giữ: 3,3 tấn heroin, 25 kg thuốc phiện, 140 kg cần sa, 206 kg cocain và 3,7 tấn ma túy tổng hợp.

Cũng tại hội nghị, C04 đã tổng kết 5 chuyên án điển hình về ma túy.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết sẽ chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, đặc biệt chú trọng làm tốt công tác điều tra cơ bản theo 5 lĩnh vực xuyên suốt, triển khai công tác phòng, chống ma túy theo 3 lớp từ cấp Bộ, tỉnh đến huyện; thực hiện có hiệu quả Phương án nghiệp vụ số 02 của Bộ về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến trọng điểm và 4 phương án trên 4 tuyến Tây Bắc - Đông Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên và Tây Nam, trên cơ sở đó nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm ma túy hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia và quốc tế để xác lập các chuyên án đấu tranh, chú trọng công tác trinh sát, dựng toàn bộ đường dây tội phạm có tổ chức đảm bảo các yêu cầu khi phá án là bắt được cả đường dây tội phạm.

Trong quá trình triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện đề nghị C04 và công an các tỉnh phải thường xuyên có sự trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan và với lực lượng chức năng nước bạn, cũng như phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương liên quan trong triển khai các biện pháp đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý, các điểm, tụ điểm ma tuý phức tạp…

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo