Thứ Bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2024

Trong tháng 6 sẽ có văn bản chính thức đề nghị số lượng đặt hàng vaccine

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho trẻ

(Thanhuytphcm.vn) - Tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam diễn ra tại TPHCM ngày 23/5, bà Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đang rất nỗ lực, sắp tới đây sẽ trình lên Chính phủ với mong muốn tiếp tục được cung ứng tập trung vaccine.

Theo bà Dương Thị Hồng, đến nay, qua khảo sát không còn tỉnh nào còn vaccine 5 trong 1. Đối với các loại vaccine khác trong chương trình mở rộng như vaccine DPT cũng bắt đầu hết, vaccine BCG (phòng bệnh lao), sởi, rubella còn dùng được đến tháng 7, tháng 8; vaccine phòng bại liệt bOPV (dạng uống) sẽ thiếu trong vài tháng tới. Còn vaccine uốn ván có thể dùng đến hết năm 2023. Riêng vaccine bại liệt dạng tiêm còn dồi dào và hạn sử dụng đến hết tháng 8.

Bà Dương Thị Hồng cho biết, Bộ Y tế sắp tới đây sẽ trình lên Chính phủ với mong muốn tiếp tục được cung ứng tập trung vaccine. Theo đó, đề xuất xây dựng một khung giá chung với vaccine nhập khẩu 5 trong 1. Qua đó, các địa phương căn cứ vào nhu cầu thực tế và sau khi có kết quả mua sắm đấu thầu hoặc đàm phán theo giá quy định thì Bộ Y tế sẽ cung cấp giá cho các địa phương. Các địa phương phải nhanh chóng ký hợp đồng để nhận vaccine. Cách thức giống như việc các Sở Y tế đã thực hiện mua một số thuốc tập trung.

Đối với vaccine trong nước, Bộ Y tế đang cố gắng để được đặt hàng từ Trung ương trong chương trình tiêm chủng mở rộng và có một giá cụ thể. Địa phương sẽ dựa vào đó để ký hợp đồng với nhà sản xuất trong nước và nhận vaccine. Trong tháng 6, Bộ Y tế sẽ có văn bản chính thức đề nghị số lượng đặt hàng vaccine. Do đó, các địa phương phải nỗ lực nắm được con số chính xác, ở mức tối đa nhất để tránh tình trạng quá thừa hoặc quá thiếu so với số lượng đề xuất.

Về kết quả công tác tiêm chủng năm 2022, bà Hoàng Ngọc Mai, đại diện Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch và thấp hơn năm 2021. Cụ thể, tại khu vực phía Nam ghi nhận 90 huyện của 15 tỉnh/ TP có tỷ lệ tiêm chủng thấp dưới 80%. Một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều chỉ tiêu trong chương trình tiêm chủng không đạt theo kế hoạch đó là việc mua sắm vaccine sản xuất trong nước vào nửa cuối năm 2022 chưa được thực hiện theo đúng kế hoạch dẫn đến một số vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng bị thiếu từ 2 - 6 tháng, ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng, tiêm đủ mũi, đúng lịch.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo