Thứ Sáu, ngày 1 tháng 12 năm 2023

Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM kỷ niệm 110 năm thành lập

Ông Nguyễn Hoàng Hưng, Phó trưởng ban phụ trách ban Thi đua, khen thưởng TPHCM (đứng giữa) trao Cờ Thi đua truyền thống cho tập thể Nhà trường

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 31/8, Trường Đại học (ĐH) Mỹ thuật TPHCM tổ chức Lễ Kỷ niệm 110 năm thành lập Trường Vẽ Gia Định - Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM (1913 - 2023).

Ôn lại truyền thống Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM cho biết, vào thời điểm này của 110 năm trước, “Trường dạy vẽ” (École de Dessin), thường gọi là “Trường Vẽ Gia Định” được thành lập (năm 1913), là tiền thân của Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM ngày nay.

Năm 1917, Trường Vẽ Gia Định là trường mỹ thuật duy nhất được xếp vào loại “trường trung học đệ nhất cấp” và được công nhận là hội viên của “Hiệp hội Trung ương Trang trí Mỹ thuật Paris” (Membre Perpetuel de l'Union Centrale des Arts décoratifs de Paris). Đây là cột mốc quan trọng vì lần đầu tiên học sinh của trường được tiếp xúc với hội họa phương Tây. Trường bắt đầu đào tạo có hệ thống, có phương pháp khoa học thay cho cách đào tạo truyền nghề. Đây chính là nơi đào tạo về trang trí mỹ nghệ một cách bài bản, có hệ thống và chuẩn mực về kiến thức mỹ thuật và kỹ năng thực hành. 

Trải qua nhiều lần đổi tên theo yêu cầu và sứ mệnh lịch sử, năm 1981, Trường được Thủ tướng Chính phủ nâng cấp đổi tên thành Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM.

Với phương châm đa dạng hóa phương thức đào tạo, vừa đào tạo tại trường vừa kết hợp liên kết đào tạo tại các địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường các thời kỳ rất quan tâm đến đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên và viên chức, có kế hoạch tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm nhân sự phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình cụ thể của Nhà trường. Đội ngũ giảng viên cơ bản đáp ứng được yêu cầu về số lượng và chất lượng, không ngừng được trẻ hóa, đang tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong và ngoài nước.

Một thành tích nổi bật của nhà trường trong công tác phục vụ xã hội là thành lập Trung tâm Mỹ thuật ứng dụng, Tin học và Ngoại ngữ với chức năng nhằm nâng cao kỹ năng thực hành cho sinh viên và đào tạo mỹ thuật ứng dụng phục vụ nhu cầu của xã hội. Trung tâm từ ngày thành lập đến nay đã tổ chức sáng tác, tư vấn lập dự án, thiết kế và thi công thành công nhiều công trình mỹ thuật mang ý nghĩa sâu sắc và đạt hiệu quả thiết thực, như: Công trình tượng đài Bác Hồ tại Quảng trưởng Hồ Chí Minh, Thành phố Vinh, Nghệ An và công trình tranh ghép gốm hoành tráng tại đền Bến Dược, Củ Chi, TPHCM.

Nhà trường đang triển khai tổ chức 6 chương trình đào tạo bậc đại học (hội họa, đồ họa, điêu khắc, lý luận và lịch sử mỹ thuật, thiết kế đồ họa, sư phạm mỹ thuật) với 10 chuyên ngành (sơn dầu, sơn mài, lụa; điêu khắc; đồ họa tranh in, tranh truyện; lý luận và lịch sử mỹ thuật, sư phạm mỹ thuật; thiết kế đồ họa, thiết kế mỹ thuật truyền thông đa phương tiện); 3 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ (với 3 ngành: Mỹ thuật tạo hình; Mỹ thuật ứng dụng; Lý luận và lịch sử mỹ thuật); 1 chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và lịch sử mỹ thuật.

Thừa ủy quyền lãnh đạo Bộ VHTTDL, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ghi nhận và biểu dương các thế hệ cán bộ, giảng viên qua các thời kỳ, các thế hệ sinh viên, học viên của Nhà trường về những thành tích đã đạt được trong chặng đường xây dựng và phát triển vừa qua. 

Ông Lê Anh Tuấn nhấn mạnh, tiền thân là Trường Vẽ Gia Định, trải qua 110 năm thành lập, Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM đã có nhiều cố gắng, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, góp phần bảo tồn phát triển các giá trị nghệ thuật của nền mỹ thuật Việt Nam nói chung, khu vực Nam bộ nói riêng. Với những nỗ lực cống hiến không ngừng của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên, học viên qua các thế hệ, đến nay Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM đã trở thành cái nôi trong đào tạo mỹ thuật có thương hiệu, uy tín và chất lượng trong thời kỳ đất nước đối mới, hội nhập và phát triển.

Theo  ông Lê Anh Tuấn, trong thời gian tới đây, đứng trước những yêu cầu của Đảng, Nhà nước, của Bộ VHTTDL, trước những khó khăn và thách thức trong tuyển sinh, đào tạo, phát triển và hội nhập giai đoạn hiện nay, đòi hỏi Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động, các em sinh viên, học viên của Trường phải luôn phát huy truyền thống, giữ vững uy tín, tăng cường đoàn kết, nhất trí; tập trung kiện toàn đội ngũ; hoàn thiện chương trình, giáo trình đào tạo; tập trung phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ học tập, nghiên cứu và giảng dạy; tăng cường chất lượng đào tạo, thực hiện tốt chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn 2021 - 2026 để khẳng định được vị thế của mình trong đào tạo nhân lực, đào tạo tài năng lĩnh vực mỹ thuật cho đất nước.

Ông Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể Ông Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể

Tại Lễ Kỷ niệm 110 năm thành lập, UBND TPHCM đã tặng Cờ Thi đua truyền thống cho Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM; tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 18 cá nhân. Bộ trưởng Bộ VHTTDL tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích đóng góp trong xây dựng và phát triển Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM giai đoạn 2019-2023; Bộ VHTTDL tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho 15 cá nhân.

Nhằm ghi nhận những đóng góp của Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM đối với các hoạt động hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Viện Hữu nghị Cu Ba với các dân tộc đã trao Huân chương kỷ niệm “60 năm ICAP” cho tập thể Nhà trường.

Dịp này, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐH Quốc gia TPHCM đã trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM.

Thể hiện sự tri ân với những hỗ trợ và hợp tác trong thời gian qua, Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM đã trao tặng Kỷ niệm chương cho các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế. 

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo