Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023

Từ TPHCM lên Điện Biên giả danh thư ký giám đốc Công an tỉnh để cưỡng đoạt tài sản

Đối tượng Nguyễn Minh Chất tại cơ quan công an.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 7/4, Công an tỉnh Điện Biên thông tin, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Chất (sinh năm 1977, tại huyện Hóc Môn, TPHCM) để điều tra hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo Công an tỉnh Điện Biên, thời gian qua, trên địa bàn huyện Tuần Giáo và TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) xuất hiện một đối tượng tự giới thiệu là Thư ký Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã đến gặp gỡ nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, dịch vụ trên địa bàn đòi nộp một khoản tiền từ vài chục triệu đến vài trăm triệu để được tạo điều kiện trong quá trình kinh doanh, sản xuất.

Qua công tác nắm tình hình và dư luận quần chúng nhân dân phản ánh, Công an tỉnh Điện Biên chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ vụ việc và dựng lên chân dung của đối tượng.

Theo Công an tỉnh Điện Biên, đây là đối tượng đến từ TPHCM, có mối quan hệ quen biết với một số cán bộ đang công tác tại Công an tỉnh Điện Biên; là người có mối quan hệ phức tạp với nhiều phụ nữ trên địa bàn, lưu trú ở một số khách sạn trên địa bàn TP Điện Biên Phủ và huyện Tuần Giáo.

Chất có kinh nghiệm trong một số lĩnh vực, đối tượng đã sử dụng phương thức tạo lập lòng tin bằng cách nhấn mạnh về mối quan hệ của mình với những người có chức vụ cao tại các cơ quan nhà nước nhằm chiếm đoạt tài sản bằng cách gặp, đe dọa và yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp nếu muốn bỏ qua sai phạm phải trực tiếp gặp và đưa cho đối tượng từ hàng chục đến hàng trăm triệu tiền mặt chứ không sử dụng hình thức chuyển thông qua tài khoản ngân hàng.

Theo tài liệu điều tra, Nguyễn Minh Chất đã tự giới thiệu mình là thư ký của Giám đốc Công an tỉnh và thường xuyên tiếp cận với đội ngũ quản lý, giám sát một số công trình đang xây dựng trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tại đây, Chất thông báo rằng quá trình kiểm tra đã phát hiện các đơn vị thi công này có các vi phạm liên quan đến an toàn lao động, chất lượng, kỹ thuật thi công.

Nếu các đơn vị này muốn được bỏ qua các lỗi vi phạm đó và tiếp tục được thi công công trình thì phải gặp Chất để trao đổi, thống nhất. Do tin vào vỏ bọc thư ký của Giám đốc Công an tỉnh mà Chất đã tạo ra, cho rằng việc thi công của đơn vị mình có thể có những sai sót nhất định, rất có thể sẽ bị đình chỉ thi công theo lời đe dọa của Chất nên cán bộ quản lý của một đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã tới gặp và đưa 40 triệu tiền mặt theo yêu cầu cho Chất.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, đơn vị trên đã thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng công trình và không hề thấy có những vi phạm như Chất nói nên đã tới cơ quan Công an để trình báo sự việc.

Tại cơ quan công an, Chất khai nhận đã thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của một doanh nghiệp thi công công trình xây dựng tại huyện Tuần Giáo với số tiền 40 triệu đồng. Công an tỉnh Điện Biên đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ các thông tin khác liên quan đến đối tượng này.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo