Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023

Việt Nam đạt nhiều kết quả nổi bật trong bảo vệ tầng ozone

Quang cảnh hội thảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 15/9, tại TPHCM, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo kết quả thực hiện kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II và các quy định pháp luật về bảo vệ tầng ozone.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường cho hay, Hội thảo được tổ chức để hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone với mục đích giới thiệu những kết quả thực hiện kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ, tăng cường năng lực và nhận thức cho các cơ quan, tổ chức có liên quan về bảo vệ tầng ozone, bảo vệ khí hậu.

Việt Nam là một trong những nước sớm tham gia Công ước Vienne về bảo vệ tầng ozone và Nghị định thư Montreal. Trong nhiều năm qua, nước ta đã nỗ lực triển khai các hoạt động bảo vệ tầng ozone, kiểm soát và loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone. Tính đến ngày 1/1/2010, Việt Nam đã loại trừ được 3 chất, đó là: CFC, Halon và CTC; đang từng bước loại trừ HCFC và hiện tại, chỉ còn sử dụng Methyl Bromide trong kiểm dịch thực vật. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã nỗ lực triển khai các hoạt động bảo vệ tầng ozone, kiểm soát và loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone.

Theo đồng chí Tăng Thế Cường, đối với chất HCFC, Việt Nam đang thực hiện giai đoạn 2 để loại trừ chất này, cam kết giai đoạn 2022 - 2025, loại trừ được 35% mức tiêu thụ cơ sở. Với lộ trình đã đạt được thì hiện nay, nước ta còn phân bổ 2.500 tấn - một số lượng ít ỏi. Dự tính, đến năm 2040, chúng ta sẽ loại trừ hoàn toàn HCFC, việc này cũng đòi hỏi sự nỗ lực của các doanh nghiệp tiêu thụ, sử dụng các chất liên quan. Để thực hiện được mục tiêu trên, sự hợp tác giữa các chính phủ, sự phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan và cả địa phương, sự hỗ trợ của quốc tế, đặc biệt sự tham gia của doanh nghiệp là rất quan trọng.

Ngoài ra, việc ban hành các quy định pháp luật về bảo vệ tầng ozone của Việt Nam thời gian qua cũng đã góp phần nội luật hóa các quy định quốc tế, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức của doanh nghiệp, người dân, tổ chức.

Năm 2018 - 2023, Việt Nam bước vào giai đoạn 2 thực hiện kế hoạch loại trừ các chất HCFC có trong điều hòa không khí gia đình; các hệ thống cấp đông kho lạnh; sản xuất xốp cách nhiệt; điều hòa không khí trung tâm; dung môi trong sản xuất mỹ phẩm và dụng cụ y tế; chất dập cháy…

Kết quả, trong lĩnh vực điều hòa không khí, đại diện Cục Biến đổi khí hậu cho biết đã hỗ trợ thành công cho 2 doanh nghiệp chuyển đổi sang công nghệ R32 thân thiện với môi trường. Theo đó, doanh nghiệp đã hoàn thành việc mua sắm và lắp đặt thiết bị vào tháng 10/2022, bắt đầu sản xuất theo công nghệ thay thế từ tháng 11/2022. Trong lĩnh vực sản xuất thiết bị lạnh, đã hỗ trợ một doanh nghiệp hoàn thành chuyển đổi công nghệ sang NH3, loại trừ tiêu thụ chất HCFC trong sản xuất. Một doanh nghệp đang triển khai chuyển đổi công nghệ để loại trừ HCFC trong sản xuất.

Ngoài ra, trong lĩnh vực sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị lạnh, Cục đã tổ chức 3 khóa đào tạo, tập huấn về quản lý rò rỉ HCFC cho 71 giảng viên nguồn; 39 khóa đào tạo, tập huấn cho 1.120 kỹ thuật viên về quản lý rò rỉ HCFC. Bên cạnh đó, cung cấp 65 bộ đồ nghề giảng dạy cho 65 trường, cơ sở dạy nghề kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí; cung cấp 100 bộ đồ nghề sửa chữa cho 100 cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa không khí; cung cấp 29 thiết bị do môi chất lạnh cho 9 cơ sở sử dụng thiết bị lạnh công nghiệp; tổ chức 4 khóa đào tạo tập huấn về quản lý xuất nhập khẩu các chất được kiểm soát cho gần 300 cán bộ hải quan.

Tại Hội thảo, các đại biểu, đại diện hiệp hội, doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm và quá trình thực hiện kế hoạch quản lý loại trừ các chất được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo