Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024

Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh gắn với các thiết chế văn hóa cơ sở

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi khảo sát.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 11/6, đoàn công tác Thành ủy TPHCM do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải làm trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát các thiết chế văn hóa cơ sở gắn với việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại huyện Cần Giờ. Tiếp đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Phước Hưng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ, cùng lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị của huyện…

Nhiều mô hình xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh hiệu quả

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Đảng ủy xã Long Hòa Nguyễn Lê Phương Thảo cho biết, trong những năm qua, Đảng ủy đã triển khai, quán triệt nâng cao nhận thức đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội - xã hội, các chi bộ trực thuộc, các cơ quan, đơn vị trong việc xây dựng các thiết chế văn hóa nâng cao nhận thức trong xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, góp phần tạo nên phong trào thi đua sâu rộng trong cộng đồng vê một chủ trương lớn, phù hợp ý Đảng, lòng dân.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lê Phương Thảo kiến nghị huyện cần đầu tư và nâng cấp trang thiết bị văn hóa, thể thao để đảm bảo các hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đại phương; sửa chữa và lắp đặt mới dụng cụ thể thao ngoài trời đáp ứng yêu cầu của người dân. Bên cạnh đó, xem xét dự án di tích khảo cổ học quốc gia Giồng Cá Vồ, xã Long Hòa sau khi hoàn thành đưa vào khai thác, có chủ trương cho thực hiện bến đưa rước khách để phục vụ khách du lịch; chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục khảo sát đình Đồng Hòa; đình Long Thạnh và các cơ sở tín ngưỡng dân gian hướng dẫn lập hồ sơ đề xuất TP đưa vào danh mục di tích cấp TP…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại buổi khảo sát. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại buổi khảo sát.

Còn Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Thị trấn Cần Thạnh Bùi Minh Lý cho biết, những năm qua, công tác quản lý, bảo tồn di tích, thực hiện các nội dung thiết chế văn hóa gắn với việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn thị trấn Cần Thạnh được thực hiện có hiệu quả, chất lượng, đã góp phần vào việc quản lý, bảo tồn di tích trên địa bàn, khơi dậy truyền thống yêu nước trong nhân dân, phục vụ nhu cầu tham quan, học tập của nhân dân, du khách trong và ngoài thị trấn... Đồng thời, công tác tu bổ, tôn tạo di tích, xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn thị trấn trong thời gian qua đạt hiệu quả và đang phát huy ngày càng tốt giá trị của di tích và lan tỏa được đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các tầng lớp nhân dân. Đến nay, thị trấn Cần Thạnh đã thực hiện 51 mô hình về "Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" như: Nhà Văn hóa khu phố Giồng Ao; Nhà Văn hóa khu phố Phong Thạnh; khu phố Hưng Thạnh; nhà hội viên, khu phố Miễu Ba; Chi bộ Trường Mầm non Cần Thạnh; Lăng Ông Thủy Tướng Cần Thạnh; Đình Cần Thạnh; chùa Hưng Cần Tự; Thánh thất Cao Đài và mô hình tại Chùa Thạnh Phước…

Các thiết chế văn hóa cơ sở ngày càng hoàn thiện

Báo cáo thêm với đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Cần Giờ Đoàn Thị Ngọc Cẩm cho biết, thời gian qua, chất lượng hoạt động của các thiết chế văn hóa ngày càng được nâng cao, đa dạng về hình thức và nội dung hoạt động. Nhiều phong trào, hoạt động văn hóa đạt được những kết quả thiết thức, cụ thể, phát huy được truyền thống văn hóa cộng đồng. Di tích văn hóa, lịch sử được bảo tồn, tôn tạo và phát huy,.. đã góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, hưởng thụ văn hóa tinh thần lành mạnh của nhân dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện.

Đồng chí Nguyễn Lê Phương Thảo báo cáo với đoàn khảo sát. Đồng chí Nguyễn Lê Phương Thảo báo cáo với đoàn khảo sát.

Bên cạnh đó, các thiết chế văn hóa cơ sở đã phát huy được chức năng, vừa tổ chức tốt các hoạt động tại chỗ, vừa là nơi hướng dẫn, tổ chức hoạt động văn hóa cho các đội, nhóm, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tạo ra những sân chơi bổ ích cho nhiều đối tượng tham gia, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân; đồng thời qua đó tìm kiếm, phát hiện những nhân tố mới, kinh nghiệm hay nhằm thúc đẩy sự phát triển văn hóa, văn nghệ, thể thao trong Nhân dân...

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã có sự chủ động trong việc triển khai thực hiện và hình thành các công trình xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh được sâu rộng, trở thành nếp sống, đặc trưng văn hóa của cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Cần Giờ.

Theo đó, nhiều mô hình, cách làm hay trong xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh được triển khai thực hiện: Mô hình phát động phong trào xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" tại các khu di tích lịch sử, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, hộ gia đình đảng viên, cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên; mô hình giải pháp lan tỏa không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện.

Đồng chí Bùi Minh Lý báo cáo với đoàn khảo sát. Đồng chí Bùi Minh Lý báo cáo với đoàn khảo sát.

Quan tâm bảo tồn các di tích văn hóa lịch sử

Kết luận tại khảo sát, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải ghi nhận những nỗ lực của xã Long Hòa và Thị trấn Cần Thạnh trong bảo tồn, phát huy giá trị các thiết chế văn hóa cơ sở gắn với xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Các thiết chế văn hóa cơ sở tại địa phương được đầu tư đảm bảo các tiêu chí của TP, tạo sự lan tỏa tích cực. Qua đó, góp phần làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấm sâu trong đời sống xã hội, dần trở thành chuẩn mực trong nếp sống, nếp nghĩ của cán bộ, đảng viên và người dân.

Để phát huy tốt giá trị của các thiết chế văn hóa cơ sở gắn với việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đề nghị huyện Cần Giờ cần tập trung xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh gắn với các thiết chế văn hóa cơ sở; nâng cao giá trị hưởng thụ văn hoá, thể thao trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, cần quan tâm bảo tồn các di tích văn hóa lịch sử gắn với bảo tồn Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn Cần Giờ. Đây là nét đặc trưng của huyện Cần Giờ.

Đồng thời, huyện tăng cường tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo về nội dung, giá trị và ý nghĩa to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và những việc làm thiết thực. “Mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên cần thực hiện các giải pháp xây dựng thiết chế văn hóa gắn với xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh nhằm tạo sự thống nhất trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân để cùng tham gia sôi nổi các hoạt động tại thiết chế văn hóa, cũng như quan tâm xây dựng, bảo vệ các thiết chế văn hóa, công trình xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh” - đồng chí Nguyễn Hồ Hải lưu ý.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải cùng các đại biểu tham quan không gian văn hoá Hồ Chí Minh tại UBND Thị trấn Cần Thạnh. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải cùng các đại biểu tham quan không gian văn hoá Hồ Chí Minh tại UBND Thị trấn Cần Thạnh.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Hồ Hải cũng đề nghị huyện Cần Giờ cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước về xây dựng và phát triển thiết chế văn hóa cơ sở; chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức quản lý nhà văn hóa, trung tâm văn hóa; nâng cao hiệu quả hoạt động của các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt trên môi trường mạng internet; quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các thiết chế văn hóa cơ sở gắn với bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững ở các địa phương.

Ngoài ra, tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia thường xuyên trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng tại thiết chế văn hóa cơ sở, xây dựng không gian văn hóa tại hộ gia đình; làm tốt chức năng giám sát, phản biện về các hoạt động liên quan lĩnh vực văn hóa.

Sau buổi làm việc, các tổ của đoàn công tác đã khảo sát thực tế các mô hình thiết chế văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh…

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo