Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Xây dựng và phát triển huyện Cần Giờ trở thành TP biển mang đặc trưng riêng

Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 28/9, Ban tổ chức các ngày Lễ lớn TP phối hợp UBND huyện Cần Giờ tổ chức Lễ mừng công ngư dân Cần Giờ năm 2023. Đến dự có Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức; Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng.

Báo cáo mừng công ngư dân Cần Giờ, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hồng cho biết, sau khi kiểm soát đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp huyện Cần Giờ đã tập trung, khẩn trương triển khai các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, kết quả năm sau đạt cao hơn năm trước, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trên địa bàn huyện được nâng lên.

Đặc biệt, năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023, ngoài triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh, huyện còn tập trung triển khai Nghị quyết số 12-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về định hướng phát triển huyện Cần Giờ đến năm 2030 với mục tiêu “Xây dựng và phát triển huyện Cần Giờ trở thành TP biển mang đặc trưng của một TP tăng trưởng xanh, thông minh, thân thiện môi trường, trong đó du lịch sinh thái nghỉ dưỡng chất lượng cao là mũi nhọn, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phát triển nhanh, đời sống người dân nâng cao, bộ máy quản lý nhà nước tại địa phương được tổ chức tinh gọn, hiệu quả”.

Đồng thời, phối hợp triển khai các dự án lớn như: Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, cầu Cần Giờ, Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ 2.870 ha… UBND huyện Cần Giờ đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền Quận Kronshtadt, Saint-Petersburg, Liên bang Nga, Thỏa thuận hợp tác phát triển với UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An và UBND thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long…

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hồng, đến nay, có 18 sản phẩm nông nghiệp được chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao như khô cá dứa, tổ yến, tôm thẻ chân trắng, mật dừa nước… và huyện đã đề xuất thêm 23 sản phẩm để được công nhận 4 sao. Phân hạng đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP đã khẳng định được giá trị, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của huyện. Đồng thời, huyện cũng đang xây dựng nhãn hiệu chứng nhận Cần Giờ cho sản phẩm tôm nước lợ, hàu và dừa nước.

Trong đó, ngành thủy sản tiếp tục là ngành kinh tế chủ lực trong sản xuất nông nghiệp. Tổng sản lượng ngành thủy sản 9 tháng năm 2023 đạt hơn 40.000 tấn, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2022. Khai thác thủy hải sản tiếp tục phát triển với hơn 682 phương tiện tàu cá, sản lượng khai thác đạt hơn 12.500 tấn.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân

“Nghề nuôi trồng thủy sản có nhiều mô hình nuôi mới với diện tích đưa vào sản xuất khoảng 4.500 ha, nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật nên đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản lượng thu hoạch đạt hơn 27.000 tấn, tăng 23% so với cùng kỳ; mô hình nuôi công nghệ cao tiếp tục phát triển, đến nay toàn huyện có 270 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, năng suất bình quân khoảng 38 tấn/ha/năm, cao gấp 5 lần so với mô hình nuôi thâm canh truyền thống, đóng góp mạnh mẽ vào sản lượng và giá trị nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện.”- đồng chí Nguyễn Văn Hồng nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hồng, Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ đã trở thành Tết biển - một nét đẹp văn hóa của người dân nơi đầu sóng ngọn gió Cần Giờ. Lễ hội là sự kiện văn hóa đặc biệt của TPHCM; đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vào năm 2013; và năm 2023 là năm kỷ niệm 110 năm hình thành và phát triển Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ, 10 năm được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là niềm vui và tự hào của người dân TP nói chung và người dân Cần Giờ nói riêng, cần được tiếp tục bảo tồn và phát huy.

Dịp này, UBND huyện Cần Giờ tặng Giấy khen cho 7 tập thể và 20 cá nhân có thành tích trong nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và tôn tạo giữ gìn trùng tu Lăng Ông Thủy Tướng nhân Lễ Mừng công ngư dân Cần Giờ năm 2023.

Long Hồ - Quốc Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo