Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Xem xét và có trả lời, đối thoại với dân để đi đến sự đồng thuận

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP trao đổi với cử tri sau buổi tiếp xúc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 24/12, Tổ Đại biểu HĐND TPHCM (đơn vị số 10) gồm các đại biểu (ĐB): Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP; Đặng Thị Hồng Liên, nguyên Bí thư Quận ủy Quận 9; Cao Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP có buổi tiếp xúc cử tri Quận 9 sau kỳ họp thứ 23 HĐND TP khóa IX.

Cử tri phản ánh nhiều vấn đề dân sinh

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trương Thị Lủng, phường Tân Phú bức xúc: Dự án đường Vành đai 3 chạy dọc Khu Công nghệ cao thu hồi đất của người dân nhiều năm nay nhưng không triển khai. Nếu dự án không triển khai thì trả đất lại cho người dân có nơi sinh sống.

Còn cử tri Hoàng Văn Thăng, phường Tăng Nhơn Phú B thắc mắc: Dự án quy hoạch công viên cây xanh Khu Đô thị Nam xa lộ Hà Nội đã 15 năm nhưng chưa thực hiện, không biết đến khi nào dự án triển khai? Hiện nay, nhà ở người dân xuống cấp nhưng không được sửa chữa do vướng quy hoạch. Vì vậy, đề nghị chính quyền sớm trả lời cho người dân biết.

Cử tri Quận 9 phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc Cử tri Quận 9 phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cũng tại buổi tiếp xúc, một số cử tri đề nghị quận, TP cần có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn quận. Cử tri Lê Thị Lan, phường Tăng Nhơn Phú B cho biết: Hiện nay, đường liên phường mưa xuống nước ngập tràn vào nhà dân dù người dân đã phản ánh nhưng không được khắc phục. Vì vậy, mong các cấp chính quyền sớm khắc phục, vì sắp tới Quận 9 lên TP Thủ Đức mà để tình trạng này sẽ không đẹp. Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết tình trạng các hộ dân buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây cản trở việc lưu thông qua lại của người dân.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quận 9 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri Quận 9

Còn cử tri Nguyễn Thị Hải Yến, phường Tăng Nhơn Phú B phản ánh: Hiện nay, Công ty Phong Phú xả thải gây ô nhiễm môi trường cho địa bàn dân cư, thời gian xả thải của công ty là từ 2 giờ đến 4 giờ sáng và giữa buổi trưa, ngày lễ và chủ nhật, với thời gian xả thải từ 30 đến 45 phút nên người dân không kịp báo cho các cấp chính quyền xuống kiểm tra xử lý. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát để công ty không xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Hệ thống hóa các vụ việc còn tồn đọng

Thay mặt Tổ ĐB, tại buổi tiếp xúc, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng: Những vấn đề cử tri phản ánh là những vấn đề tồn tại nhiều năm, vẫn còn một khoảng cách chưa gặp nhau, chưa có sự đồng thuận cao giữa cấp quản lý và người dân địa phương xoay quanh những vấn đề chính sách tái định cư, thu hồi đất và bồi thường, vấn đề an sinh xã hội.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê cho biết: Ngày 31/12/2020, TP tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở hợp nhất Quận 2, 9 và Thủ Đức. Đồng thời cho hay, TP sẽ thành lập một Tổ Công tác để xử lý các vấn đề tồn đọng kéo dài nhiều năm của 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức để soát xét tổng thể và các bước hoạt động chính thức của TP Thủ Đức sắp tới.

Do đó, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị UBND Quận 9 hệ thống hóa lại các vụ việc còn liên quan đến Khu Công nghệ cao; những nội dung phản ánh về khu dân cư Long Bình; cũng như chỉ đạo Công ty Dịch vụ Công ích Quận 9 có báo cáo tổng thể về hiện trạng khu tạm cư, cũng như phối hợp với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng báo cáo về các trường hợp chưa giải quyết chính sách tái định cư cho Tổ đại biểu. Trên cơ sở đó, Tổ đại biểu sẽ có báo cáo trực tiếp với Tổ công tác do Thành ủy thành lập (tổ xử lý, thống kê và xem xét các vấn đề còn tồn đọng) để trong quá trình đi vào hoạt động của TP Thủ Đức cần phải làm rõ từng vấn đề, chứ không phải chuyển giao cấp bộ là xong mà phải xem xét và có trả lời, có sự đối thoại, có sự gặp gỡ để đi đến sự động thuận. Do vậy, trong quá trình quận tổng hợp các vấn đề báo cáo cấp trên cần chủ động xem phần nào của mình nên gặp gỡ cử tri để có hướng tháo gỡ ngay; những vấn đề vượt thẩm quyền báo cáo cấp trên xem xét giải quyết.

Theo ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, TP Thủ Đức đi vào hoạt động là một vận hội để TP phát triển theo tính chất của một đô thị mới. “Việc đầu tư hạ tầng, phúc lợi dân sinh sẽ là những công trình trọng điểm mà sắp tới TPHCM sẽ giải quyết cho TP Thủ Đức” - ĐB Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng, với việc hợp nhất này, dân số của 3 quận hiện nay là trên dưới 1 triệu người, tỷ trọng đóng góp cho GRDP rất lớn.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê cũng cho hay: Hiện đã đặt lịch với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải để trao đổi về vấn đề ưu tiên nguồn vốn phát triển tuyến đường Bưng Ông Thoàn, tuyến đường đi qua Phú Hữu để hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông; cũng như mở lối dẫn lên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây; xem xét tuyến giao thông khu vực phường Long Phước; xem lại tuyến đường Vành đai 3 đi qua Quận 9, vì tuyến đường này đã quy hoạch từ lâu với bề rộng 60m, sau đó giảm quy mô và đến nay đã trên 10 năm chưa thực hiện được. Do đó, sẽ soát xét nếu chưa thực hiện được hoặc điều chỉnh thì phải công bố chính thức để người dân an tâm và có thể sửa chữa nhà cửa ổn định cuộc sống.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo