Thứ Tư, ngày 28 tháng 2 năm 2024

Xử lý vi phạm về nồng độ cồn là liên tục, không có ngày nghỉ và không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế. (Ảnh: C08 cung cấp)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 25/11, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (C08, Bộ Công an) thông tin về kết quả ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn trong thời gian từ ngày 30/8 đến 15/10.

Theo đó, thời gian trên, các tổ công tác của Bộ Công an đã triển khai ở 58 địa phương, qua đó phát hiện bàn giao cho công an địa phương 6.119 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Với sự quyết liệt trong xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia đã giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ.

Các tổ công tác đã tổ chức 316 ca kiểm tra nồng độ cồn. Kết quả đã trực tiếp kiểm soát 197.932 phương tiện (96.990 xe ôtô, 100.942 xe mô tô và xe máy điện, xe 3 bánh). Phát hiện và bàn giao cho địa phương xử lý 6.391 trường hợp vi phạm. Trong đó 6.119 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 46 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, 32 trường hợp người điều khiển phương tiện trong cơ thể có chất ma túy, 12 trường hợp vi phạm về tải trọng và kích thước hàng hóa.

Qua xác minh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ghi nhận 232 người vi phạm là cán bộ, công chức, nhà báo… Trong đó, có 184 người là cán bộ, công chức (175 đang công tác, còn lại nghỉ hưu), 15 người là phóng viên… Các trường hợp này ngoài xử lý theo quy định, C08 còn gửi thông báo về cơ quan, đơn vị công tác để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, của cơ quan.

Quá trình kiểm tra, xử lý nồng độ cồn, các tổ công tác đã phát hiện, trực tiếp, bắt giữ, lập biên bản, bàn giao cho công an địa phương khởi tố 8 vụ, 9 đối tượng gồm 3 vụ, 4 đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng chất ma túy trái phép; 3 vụ, 3 đối tượng chống người thi hành công vụ; 2 vụ, 2 đối tượng về hành vi làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Đồng thời, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để xác minh, xử lý 37 vụ, trong đó 24 vụ liên quan đến ma túy, 10 vụ liên quan đến giấy phép lái xe không do cơ quan thẩm quyền cấp, 2 vụ không chấp hành có dấu hiệu chống người thi hành công vụ; 1 vụ có dấu hiệu đục số khung, số máy, gắn biển số không đúng với xe đang điều khiển.

C08 cho biết, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, việc xử lý chuyên đề về nồng độ cồn là liên tục, không có ngày nghỉ và không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo