Báo cáo với đoàn về tình hình cung ứng hàng hóa Tết 2025, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ Nông sản Thủ Đức Nguyễn Văn Huây cho biết, hiện nay tại chợ cung ứng mặt hàng rau củ quả, trái cây và hoa tươi từ các tỉnh, thành phố trong cả nước cung ứng về chợ như: Hải Dương, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Giang, Lâm Đồng, Phan Thiết, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Long An… các huyện có Hóc Môn, Củ Chi… Trong đó, nguồn hàng rau nội chủ lực đến từ tỉnh Lâm Đồng chiếm 36% - 40% tổng lượng rau về chợ. Trái cây nội từ các tỉnh miền Tây chiếm 50% tổng lượng trái cây về chợ.
Các thương nhân kinh doanh tại chợ đã hợp đồng với các nhà vườn dự trữ hàng hoá phục vụ Tết, đa số là người kinh doanh chờ dịp Tết mới tăng mạnh về số lượng hàng hoá nhất là cao điểm trong 4 ngày cuối năm (từ 24 đến 27 âm lịch).
Tháng Chạp 2024 chỉ có 29 ngày nên những ngày cao điểm từ ngày 24 đến 27 tháng chạp âm lịch phục vụ tết Ất Ty năm 2025, lượng hàng nhập chợ sẽ tăng dần, trong đó lượng rau dao động từ 1.800 tấn - 2.500 tấn/ngày, lượng trái cây dao động từ 1.600 tấn - 2.500 tấn/ngày, hoa tươi dao động từ 100 - 380 tấn/ngày.
So với cao điểm cùng kỳ năm trước lượng hàng rau và trái cây nhập chợ tăng 10%, lượng hoa tươi nhập chợ tăng 4%. Lượng hàng trái cây phục vụ Tết năm nay nhìn chung dồi dào, đủ đảm bảo cho nhu cầu tiêu thụ của thị trường, do đó giá cả cũng chỉ biến động nhẹ so với cùng kỳ năm trước theo tình hình trượt giá hàng năm.
Do lượng hàng về chợ đợt cao điểm tết tăng 70% - 120% so với ngày thường, các phương tiện vận chuyển vào chợ đông, năng lực bến bãi không đủ để cung ứng chỗ đậu xe. Chợ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền thuộc TPHCM, Công an TP Thủ Đức, Công an phường Bình Chiểu cho xe lưu đậu bên khu dân cư Bình Chiểu trong những ngày cao điểm 26, 27, 28 tháng chạp.
Với tình hình kinh doanh tự phát hoạt động mạnh xung quanh chợ đầu mối, lượng hàng kinh doanh không còn tập trung vào chợ hoạt động mà đưa vào các điểm, các khu kinh doanh tự phát, gây ảnh hưởng cạnh tranh mạnh về giá cả hàng hóa và vị trí thuận lợi, dẫn đến việc kinh doanh của thương nhân trong chợ khó khăn, giảm sút doanh thu và lợi nhuận…
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng cùng đoàn tặng quà Tết tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức Qua buổi làm việc với Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng nhìn nhận, hàng hóa phục vụ cho dịp Tết công tác chuẩn bị hàng hóa tăng trưởng hơn 10%, để cung ứng thị trường cho dịp Tết. Giá cả hàng hóa có tăng khoảng 30%, tỷ lệ còn cao. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng đề nghị ngành tài chính nghiên cứu đánh giá tỷ lệ chung, trong đó có hàng bình ổn, để xem sự tăng này có phù hợp chưa, để tham mưu cho UBND TP. Cạnh đó, Sở Tài chính tiếp tục kiểm tra giám sát kỹ giá cả hàng hóa, nhất là tại các chợ truyền thống, để đảm bảo giá cả ổn định.
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng đề nghị lãnh đạo địa phương TP Thủ Đức phối hợp bảo đảm PCCC, an ninh trật tự, tổ chức nạo vét kênh. Sở An toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các điểm bán hàng tự phát xung quanh các chợ đầu mối, để bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông.
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng cũng yêu cầu Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm nguồn gốc hàng hóa, bảo đảm chất lượng hàng hóa. Đồng thời, Ban quản lý chợ phải tăng cường kiểm tra, bảo đảm chất lượng và cung ứng đủ hàng hóa cho người dân an toàn vào dịp cuối năm.
Về các kiến nghị của Công ty, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng đề nghị Văn phòng UBND TP phối hợp Sở Công thương tổng hợp các kiến nghị để có giải pháp tháo gỡ cho đơn vị.
Cũng trong đêm 22/1, đồng chí Nguyễn Văn Dũng cùng đoàn đã đến khảo sát tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn.
Báo cáo với đoàn, đại diện Ban quản lý chợ cho biết, lượng hàng nhập chợ bình quân của năm 2024, đạt 2.300 tấn/ngày - đêm, trong đó: rau củ khoảng: 1.600 tấn/ngày đêm; trái cây khoảng: 320 tấn/ngày - đêm; thịt heo khoảng: 380 tấn/ngày - đêm (từ 5.000 con đêm đến 6.000 con/đêm).
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng khảo sát hàng hóa tại chợ đầu mối Hóc Môn Qua 22 ngày của tháng cận Tết, tính từ ngày 1/12 âm lịch đến 22/1 âm lịch, sản lượng hàng nhập chợ đạt 50.909 tấn, khoảng gần 2.320 tấn/ngày đêm, tăng 0,8% so với ngày bình quân năm 2024.
Đặc biệt từ ngày 25/12 đến 29/12 âm lịch, lượng hàng tăng khoảng 30% so với thực hiện ngày bình thường năm 2024, ngày cao nhất đạt khoảng 3.500 tấn/ngày đêm tăng 50% so với ngày bình thường). Riêng ngành hàng thịt heo, ngày 28/12 âm lịch dự kiến đạt 780 tấn/ ngày - đêm (tương đương 10.000 con/đêm đến 12.000 con/đêm), tăng 100% so với ngày bình thường.
Đêm 29 tháng Chạp chợ tạm ngưng kinh doanh, đến khoảng 22 giờ ngày mùng 1 Tết, một số sạp chợ rau củ quả, trái cây nhập hàng và kinh doanh lại. Đối với ngành hàng thịt heo, chợ thịt khai trương hoạt động trở lại lúc 1 giờ ngày mùng 4 Tết.
Đối với ngành hàng thịt heo, các thương lái, thương nhân dự báo lượng heo thu mua từ các trang trại vẫn đảm bảo đủ sản lượng cung cấp cho thị trường phục vụ Tết.
Đối với ngành hàng rau củ, quả, trái cây, để đảm bảo nguồn hàng không bị đứt gãy khi có sự cố về cung ứng, các thương nhân có kế hoạch dự trữ hàng hóa tại các kho lạnh xung quanh chợ (khoảng 2.000 tấn rau củ quả và chủ yếu là mặt hàng cà rốt, khoai tây, hành tỏi…). Nhìn chung giá cả tại chợ ổn định.
Qua buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh, chợ đầu mối Hóc Môn là nơi cung cấp sản lượng thịt heo lớn cung cấp cho thị trường TPHCM do vậy cũng cần chú trọng đến khâu bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe an toàn cho người dân. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng cũng yêu cầu chợ tiếp tục quan tâm đầu tư khi đưa thịt heo lên sàn chợ công nghệ. Đồng thời, bảo đảm quản lý giá ở chợ không tăng đột biến trong dịp trước trong và sau tết.