Thứ Ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024

Ba nhân tố quan trọng để thu hút các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành

PGS.TS Vũ Hải Quân phát biểu tại tọa đàm

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 28/2, Đại học Quốc gia TPHCM đã tổ chức Tọa đàm “Chương trình thu hút, giữ chân và phát triển 350 nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành công tác tại Đại học Quốc gia TPHCM” nhằm hiện thực hóa tầm nhìn phát triển Đại học Quốc gia TPHCM trở thành hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ nhân tài và lan tỏa tri thức, văn hóa Việt Nam (gọi tắt là Chương trình VNU350). Đến dự có PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM.

Nhiều chính sách hỗ trợ từ Đại học Quốc gia TPHCM và đơn vị tuyển dụng

Thông tin về Chương trình VNU350, Tiến sĩ Lê Thị Anh Trâm, Trưởng Ban Tổ chức cán bộ Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, để tham gia ứng tuyển chương trình VNU350, các ứng viên cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chung như: có trình độ tiến sĩ; có khả năng giảng dạy, nghiên cứu độc lập; có khát vọng, hoài bão, mong muốn đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước và của Đại học Quốc gia TPHCM.

Riêng với nhà khoa học trẻ, cần đáp ứng ít nhất 1 trong 4 tiêu chí. Cụ thể là có bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí, hội nghị uy tín; có bằng phát minh, sáng chế đã được đăng ký thành công; có sản phẩm khoa học, công nghệ đã được chuyển giao; có hướng nghiên cứu mới, triển vọng, phù hợp với Chiến lược phát triển Đại học Quốc gia TPHCM.

Đối với nhà khoa học đầu ngành, cần đáp ứng đủ 5 tiêu chí về kinh nghiệm và năng lực. Đó là đứng đầu nhóm nghiên cứu hoặc Trưởng phòng thí nghiệm; chủ trì đề tài, dự án khoa học - công nghệ; có công trình công bố trên các tạp chí khoa học uy tín hoặc sở hữu bằng độc quyền phát minh, sáng chế; có kinh nghiệm giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh; có mối quan hệ, hợp tác trong nước và quốc tế (là thành viên của các tổ chức khoa học - công nghệ quốc tế; tham gia tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế; biên tập, phản biện bài báo cho các tạp chí quốc tế…).

Về chính sách đãi ngộ, các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành tham gia Chương trình VNU350 sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ từ Đại học Quốc gia TPHCM và chính sách hỗ trợ cụ thể của từng đơn vị tuyển dụng. Trong đó, đối với nhà khoa học trẻ xuất sắc trong thời gian 2 năm đầu, được cấp 1 đề tài nghiên cứu khoa học loại C (kinh phí tối đa 200 triệu đồng). Năm thứ ba, được cấp 1 đề tài loại B (kinh phí tối đa 1 tỷ đồng). Năm thứ tư, được hỗ trợ đầu tư phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học, kinh phí tối đa 10 tỷ đồng. Năm thứ năm, được hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục, quy trình xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư cấp Nhà nước.

Đối với các nhà khoa học đầu ngành trong thời gian 2 năm đầu, được cấp 1 đề tài nghiên cứu khoa học loại B với kinh phí tối đa 1 tỷ đồng. Các năm tiếp theo, được hỗ trợ đầu tư phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học, kinh phí tối đa 30 tỷ đồng; được hỗ trợ thành lập nhóm nghiên cứu mạnh; hỗ trợ đăng ký chủ trì đề tài các cấp.

Nhà khoa học sẽ hưởng thu nhập và đãi ngộ khác theo chính sách cụ thể của đơn vị nơi nhà khoa học đến công tác (gồm lương, thưởng, các phụ cấp, thu nhập tăng thêm, phụ cấp vượt định mức giảng dạy, phụ cấp thâm niên, hỗ trợ nghiên cứu khoa học, khen thưởng…)

Tạo không gian tự chủ, sáng tạo

PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, có 3 nhân tố quan trọng để thu hút các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành tới làm việc tại Đại học Quốc gia TPHCM. Một là, không gian tự chủ, sáng tạo hay nói cách khác là sự trao quyền: nhà khoa học về công tác tại Đại học Quốc gia TPHCM có cơ hội đứng đầu nhóm nghiên cứu mạnh, trưởng phòng thí nghiệm trọng điểm hay trưởng ngành đào tạo mới, được hỗ trợ nguồn lực tài chính để chủ động thực hiện kế hoạch nghiên cứu. Hai là, không gian đóng góp, cống hiến: với sứ mệnh được Đảng, Nhà nước giao là nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo giải quyết các nhiệm vụ quốc gia, khu vực và thế giới, khi các nhà khoa học về làm việc tại Đại học Quốc gia TPHCM, có cơ hội làm chủ nhiệm các đề tài, dự án nghiên cứu lớn; mở rộng mạng lưới hợp tác trong và ngoài nước; tham gia đào tạo, hướng dẫn sinh viên xuất sắc, học viên cao học, nghiên cứu sinh để hiện thực hóa khát vọng đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của đất nước. Ba là không gian phát triển và thăng tiến: các nhà khoa học sẽ xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp như kế hoạch trở thành phó giáo sư, giáo sư, trở thành nhà khoa học đầu ngành, hướng đến các giải thưởng khoa học uy tín trong và ngoài nước. Đại học Quốc gia TPHCM cam kết đồng hành và hỗ trợ các nhà khoa học trong lộ trình phát triển nghề nghiệp.

Tạo buổi tọa đàm, các đại biểu đánh giá Chương trình VNU350 sẽ giúp Đại học Quốc gia TPHCM thu hút và giữ chân nguồn nhân lực có trình độ cao và đây là cơ hội tốt cho  các nhà khoa học, trong đó có các nhà khoa học trẻ phát huy được khả năng của mình.

PGS.TS Lê Thanh Long, Khoa cơ khí, Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) chia sẻ, sau khi du học tại nước ngoài, PGS.TS Lê Thanh Long quay lại Trường Đại học Bách khoa TPHCM, nơi mình đã trưởng thành để công tác. Tại trường, các thầy cô tạo điều kiện tham gia các dự án, đề tài nghiên cứu. Từ trải nghiệm của bản thân và qua trao đổi với một số nhà khoa học trẻ, một số người có nguyện vọng về nước làm việc, khi Chương trình VNU350 được triển khai sẽ thu hút nhiều khoa học trẻ về nước cống hiến.

Các đại biểu phát biểu tại buổi toạ đàm. Các đại biểu phát biểu tại buổi toạ đàm.

Một số ý kiến cho rằng, một trong những điểm nhấn là Đại học Quốc gia TPHCM có môi trường nghiên cứu tốt và có cơ sở pháp lý để triển khai. Cùng với nhà khoa học trẻ xuất sắc, Chương trình VNU350 cũng hướng đến thu hút các nhà khoa học đầu ngành, sự kết hợp giữa 2 nguồn lực này sẽ phục vụ tốt cho quá trình phát triển của Đại học Quốc gia TPHCM.

GS.TS Phan Bách Thắng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử Đại học Quốc gia TPHCM, cùng với cơ sở vật chất tốt, tính liên hệ thống các đơn vị của Đại học Quốc gia TPHCM, khả năng liên kết trong các nhóm nghiên cứu rất khả thi để Đại học Quốc gia TPHCM thu hút các nhà khoa học trẻ xuất sắc.

Chỉ tiêu tuyển dụng của các đơn vị thành viên và trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM đợt 1 năm 2024.

Trường Đại học Bách khoa tuyển: 9 chỉ tiêu.

Trường Đại học Khoa học tự nhiên tuyển: 8 chỉ tiêu.

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn tuyển: 5 chỉ tiêu.

Trường Đại học Quốc tế tuyển: 5 chỉ tiêu.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin tuyển: 13 chỉ tiêu.

Trường Đại học Kinh tế - Luật tuyển: 5 chỉ tiêu.

Trường Đại học An Giang tuyển: 5 chỉ tiêu.

Viện Môi trường và Tài nguyên tuyển: 5 chỉ tiêu.

Khoa Y tuyển: 5 chỉ tiêu.

Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử (INOMAR) tuyển: 3 chỉ tiêu.

Viện Công nghệ Nano tuyển: 2 chỉ tiêu.

Ứng viên chuẩn bị một bộ hồ sơ năng lực theo yêu cầu như sau:

- Thư trình bày nguyện vọng.

- Lý lịch khoa học.

- Kế hoạch phát triển của cá nhân trong 5 năm nếu trúng tuyển.

- Thuyết minh đề tài theo mẫu của Đại học Quốc gia TPHCM.

- Các tài liệu minh chứng năng lực, kinh nghiệm công tác, thành tích phù hợp với yêu cầu vị trí ứng tuyển.

Ứng viên ứng tuyển chuẩn bị hồ sơ và gửi về Đại học Quốc gia TPHCM trước ngày 30/3/2024 thông qua một trong hai phương thức:

Trực tiếp tại trang web: vnu350.vnuhcm.edu.vn

Thư điện tử vnu350@vnuhcm.edu.vn

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo