Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023

Bộ GD-ĐT xin ý kiến các cấp có thẩm quyền về việc môn Lịch sử ở bậc THPT sẽ dạy bắt buộc hay tự chọn

Ảnh minh họa

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 12/5, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc tham vấn ý kiến chuyên gia về triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (GDPT 2018) và môn Lịch sử bậc THPT trong chương trình này. Cuộc họp có sự tham gia của các thành viên Ban Phát triển chương trình GDPT 2018; thành viên Hội đồng Thẩm định chương trình GDPT tổng thể và Hội đồng Thẩm định chương trình môn Lịch sử trong chương trình GDPT 2018.

Tại buổi làm việc, Bộ GD-ĐT đã lắng nghe ý kiến trao đổi về quá trình triển khai chương trình GDPT 2018, trong đó đặc biệt trao đổi và lắng nghe những ý kiến phân tích sâu về cách bố trí và tổ chức dạy học môn Lịch sử trong Chương trình GDPT 2018.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, các chuyên gia đều khẳng định Chương trình GDPT 2018 được xây dựng theo đúng đường lối chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ; công phu, khoa học, phù hợp với thông lệ quốc tế. Riêng với việc dạy học môn Lịch sử cấp THPT, trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc các phương án trong thời gian sắp tới và xin ý kiến các cấp có thẩm quyền.

Theo chương trình GDPT 2018 (triển khai từ năm học 2022 - 2023, bắt đầu với lớp 10), môn Lịch sử sẽ là môn học tự chọn. Tuy nhiên, thời gian qua, dư luận xã hội cũng như các chuyên gia, nhà giáo dục đã tranh luận gay gắt về vấn đề này. Nhiều ý kiến cho rằng môn Lịch sử rất quan trọng, phải là môn học bắt buộc.

Dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì tập hợp cũng nêu dư luận xã hội băn khoăn, có ý kiến trái chiều về việc đưa môn Lịch sử thành môn học tự chọn ở bậc THPT, có thể sẽ gây ra hậu quả, hệ lụy khó lường. Một số nước phát triển, có nền văn hóa tương đồng với Việt Nam (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) đã đưa trở lại hoặc vẫn duy trì môn Lịch sử trong chương trình GDPT. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét một cách thận trọng, đánh giá khách quan, toàn diện về việc đưa Lịch sử là môn học tự chọn ở bậc THPT. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Lịch sử phải là môn học chính thức. Vấn đề là dạy và học như thế nào để nâng cao chất lượng chứ không nên để môn sử là môn tự chọn…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo