Thứ Sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2024

Cadence và Khu Công nghệ cao TPHCM hợp tác phát triển năng lực và nâng cao thiết kế vi mạch thế hệ mới

Các đại biểu chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Cadence và SHTP

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 30/5, Công ty Cadence và Khu Công nghệ cao TP (SHTP) tổ chức chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác. Đến dự Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Trần Văn Tùng; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức; GS.TS Đặng Lương Mô, chuyên gia hàng đầu Việt Nam về công nghệ vi mạch, Cố vấn cao cấp tại Đại học Quốc gia TPHCM; lãnh đạo của Khu Công nghệ cao TPHCM và Cadence.

Tại lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP cho biết  việc hợp tác giữa SHTP  và Cadence, công ty hàng đầu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu (EDA) nhằm thúc đẩy hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực này. PGS.TS Nguyễn Anh Thi tin rằng sự hợp tác giữa SHTP và Cadence mang lại hiệu quả tích cực. Đồng thời, qua đó tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn để đạt được thành công trong lĩnh vực điện tử, vi mạch. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao TP(SCDC), góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cho TPHCM cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Cadence, ông Michael Shih cho biết, Khu Công nghệ cao TP đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trong khu vực. “Việc hợp tác với SHTP và các trường đại học để hỗ trợ phát triển đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực thiết kế điện tử tại Việt Nam. Bằng việc cung cấp quyền truy cập vào các phần mềm của Cadence. Đồng thời, trang bị cho các thế hệ kỹ sư tương lai những kỹ năng cần thiết, góp phần vào sự phát triển công nghệ cao tại Việt Nam” - Ông Michael Shih khẳng định.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại lễ ký kết Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại lễ ký kết

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, phát triển công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn là chủ trương của Đảng và Nhà nước, cũng như sự quan tâm đặc biệt của TPHCM. Trong đó, Nghị quyết só 23-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghệ quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 đã xác định phát triển công nghiệp, CNTT, công nghiệp điện tử là con đường chủ đạo. Từ đó, đưa ngành này tiến đối trình độ tiên tiến của thế giới, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. TPHCM đã cùng các Bộ ngành trung ương quan tâm, hỗ trợ thành phố xây dựng và triển khai các chính sách đặc thù, các sáng kiến để phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn như ngành điện tử, vi mạch bán dẫn,...

Một trong những bước tiến quan trọng là TPHCM đã vận hành Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao (SCDC) với nhiệm vụ cung cấp các công cụ tự động hóa thiết kế EDA đến trường, viện; tổ chức các khóa đào tạo ToT về thiết kế vi mạch; cung cấp dịch vụ MPW hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp,... Đặc biệt, TPHCM tham vọng sẽ trở thành trung tâm cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ cho ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn. Đồng thời, triển khai được các chương trình hợp tác để huy động nguồn lực quốc tế phục vụ cho phát triển các  ngành này tại Việt Nam.

Các đại biểu tham quan Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (International ElectronicsTraining Center - IETC) Các đại biểu tham quan Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (International ElectronicsTraining Center - IETC)

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Trần Văn Tùng cũng bày tỏ hi vọng, công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn sẽ có bước đi lớn mạnh tại TPHCM khi hợp tác với các đối tác hàng đầu khu vực và thế giới. Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, hiện nay lực lượng lao động nhân lực cao của TP HCM và nhiều nơi trên cả nước đang chuẩn bị để triển khai theo định hướng cho chiến lược phát triển ngành khoa học - công nghệ của quốc gia. Chính phủ cũng đang kêu gọi đầu tư nước ngoài mạnh mẽ cho khoa học - công nghệ trong nước.

Sau lễ ký kết, các đại biểu đến tham quan Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao (SCDC) và tham quan, tìm hiểu Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (International ElectronicsTraining Center - IETC) theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam tại Khu Công nghệ cao TP.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo