Thứ Ba, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Dạy học trên internet sẽ là một phương thức học tập được thực hiện thường xuyên

Dạy học trên internet sẽ là một phương thức học tập được thực hiện thường xuyên

(Thanhuytphcm.vn) - Dạy học trên Internet được xác định là một hình thức tổ chức dạy học phù hợp trong điều kiện thành phố hiện nay. Giáo viên và các nhà trường sử dụng dạy học trên hệ thống quản lý học tập (LMS). Trong quá trình triển khai, Sở GD-ĐT TP đã thẩm định 12 phần mềm do các đơn vị hỗ trợ miễn phí trong thời gian trường học không thể tổ chức dạy học trực tiếp. Dạy học trên internet với hệ thống LMS đã giúp mở rông thời gian, không gian tổ chức dạy học cũng như tăng cường khả năng tự học cho học sinh. Tuy nhiên,với qui mô rất lớn và nhu cầu băng thông phục vụ cho việc học tập rất cao khi sử dụng hình thức livestream cùng với một số hạn chế về mặt công nghệ đã có hiện tượng không truy cập hệ thống được khi dạy học.

Sở GD-ĐT đã hướng dẫn các đơn vị duy trì tăng cường thời lượng tổ chức học theo quá trình và chỉ duy trì thời khóa biểu livestream ở mức 50% tổng thời lượng học tập theo chương trình, theo chủ đề dạy học ở cấp THCS và cấp THPT nhằm phát huy khả năng học tập, học có hướng dẫn và phát huy việc tự học cho học sinh đồng thời giảm quá tải do hình thức livestrem gây ra.

Sở GD-ĐT cho phép các cơ sở giáo dục được linh hoạt trong khung giờ tổ chức học qua hình thức livestream; linh động trong chuyển đổi hệ thống quản lý học tập LMS khi hạ tầng và công nghệ của đơn vị cung cấp dịch vụ chưa đáp ứng khi có nhiều đơn vị cùng sử dụng nhằm khắc phục các hạn chế.

Tình hình học tập trên internet ở các trường THCS và THPT hiện nay đã ổn định. Dạy học trên internet sẽ là một phương thức học tập được thực hiện thường xuyên và đồng thời ngay cả khi các trường học mở cửa trở lại nhằm phát huy tối đa các điều kiện dạy học giúp cho học sinh và nhà trường thích ứng trong điều kiện bình thường mới.

Chỉ đạo Hiệu trưởng các trường rà soát tình hình học sinh tham gia học tập trực tuyến nhằm nắm bắt được số học sinh thiếu thiết bị học tập không đủ điều kiện tham gia học trực tuyến và những học sinh có ba hoặc mẹ mất vì dịch bệnh Covid-19. Từ đó, các cấp lãnh đạo đã động viên và trao tặng các vật dụng thiết bị học tập cho các em như: máy tính bàn, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, nhiều em còn nhận được gói an sinh, học bổng nhằm chia sẻ những khó khăn, mất mác, đau thương đến với các em, giúp các em an tâm hơn trong học tập.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM, tính đến ngày 7/10 có 99,8 % số học sinh bậc THPT tham gia học trên môi trường internet. Riêng ở cấp THCS tỷ lệ học trên môi trường internet đạt 97.9%, cấp tiểu học đạt tỷ lệ 97.73%. Tỷ lệ học sinh tiểu học nhận sách giáo khoa đạt 99,16%.

Kể từ ngày 01/10/2021 cha mẹ học sinh đã đi làm việc lại nên việc giám sát, hỗ trợ thiết bị điện thoại di động cho con cái học tập cũng gặp khó khăn; giáo viên đã chủ động chọn phương án phù hợp để dạy trực tuyến cho học sinh, đặc biệt các lớp 1, lớp 2 nói riêng và các khối nói chung.

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, hiện Sở GD-ĐT TPHCM đang rà soát tình hình cơ sở vật chất trường học, kể cả ngoài công lập theo Bộ Tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Hiện tại, hầu hết các trường tiểu học đều đang được trưng dụng làm khu cách ly điều trị F0; làm điểm đóng quân của bộ đội; làm nơi chứa và phân phối lương thực cho dân; làm điểm tiêm ngừa vaccine; làm điểm y tế lưu động,…Các cơ sở giáo dục được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 xây dựng kế hoạch, tiến độ bàn giao; thực trạng và kế hoạch sửa chữa cụ thể.

Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo hiệu trưởng các trường rà soát cơ sở vật chất, phòng học, môi trường cảnh quan xung quanh, tình hình đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và các lực lượng khác trong việc đã tiêm đủ 02 mũi vaccine Covid_19, khai báo y tế,… để đảm bảo an toàn sức khỏe khi trở lại trường làm việc trực tiếp.

Trường tiểu học Thạnh An trở lại trường từ ngày 11/10

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất để đón học sinh quay lại trường của trường Tiểu học Thạnh An (huyện Cần Giờ): Theo Phương án 280/PA-THAT, ngày 11/10/2021 học sinh khối 1 và 2 (112 học sinh) sẽ đến trường học trực tiếp 1 buổi. Nhà trường đã tổ chức phun khử khuẩn toàn trường, lau chùi bàn ghế, đồ dùng dạy học, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách; Sửa chữa những hạng mục nhỏ, nhà vệ sinh, chống mối mọt; rà soát, bổ sung các thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19; Sắp xếp thiết bị dạy học theo chương trình phổ thông 2018; sắp xếp, giăng dây phân luồng lối di chuyển khi học sinh đến trường; Phòng GD và ĐT chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu và đề xuất với Ủy ban nhân dân quận về các phương án, cách thức tổ chức dạy học trực tiếp khi học sinh trở lại trường trong thời gian sắp tới.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo