Thứ Sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2024

Đẩy mạnh các giải pháp xây dựng trường học số

Sở GD-ĐT TPHCM ký kết biên bản hợp tác ghi nhớ với Viettel

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/2, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel nhằm đẩy mạnh các giải pháp xây dựng trường học số, góp phần nâng cao chất lượng quản lý và đào tạo giai đoạn 2024 - 2029.

Hợp tác chiến lược giữa Sở GD-ĐT và Viettel lần này hướng tới xây dựng hệ sinh thái trường học số; trong đó Viettel cam kết đáp ứng toàn diện các tiêu chí như: Hạ tầng số; Học liệu số và Dữ liệu số. Theo định hướng của Sở GD-ĐT, Viettel phối hợp xây dựng chiến lược phát triển tổng thể hệ sinh thái trường học số, đồng hành toàn diện cùng ngành GD-ĐT. Đối với hạ tầng số, đồng hành cùng đơn vị đảm bảo hạ tầng triển khai các giải pháp cho trường học số về đường truyền, thiết bị phòng máy...; đảm bảo giải pháp tổng thể toàn ngành từ học liệu số đến con người số. Trong đó, giải pháp tổng thể ngành GD-ĐT về trường học số quản lý toàn bộ quá trình khi một học sinh khi bắt đầu vào trường học, thời gian tham gia học tập đến tương tác với phụ huynh, từ trường học tới thời gian tự học.

Cụ thể, Viettel triển khai ứng dụng K12Connect quản lý toàn diện các nhóm đối tượng và hoạt động trong trường học gồm: hồ sơ giáo viên, hồ sơ học sinh, học bạ điện tử, thu học phí trực tuyến, quản lý suất ăn bán trú, y tế học đường, điểm danh…

Ngoài ra, đối với học sinh phổ thông, hệ thống quản lý học và thi trực tuyến K12Online trở thành “trợ lý” đắc lực hỗ trợ quá trình học tập của học sinh, giúp các em tiếp cận được kho học liệu phong phú và chất lượng.

Sở GD-ĐT TPHCM ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Google for Education châu Á Thái Bình Dương Sở GD-ĐT TPHCM ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Google for Education châu Á Thái Bình Dương

Với cơ chế đồng bộ thông tin dữ liệu trường học từ hệ thống cơ sở dữ liệu toàn ngành, toàn bộ thông tin của giáo viên, học sinh, phụ huynh đảm bảo tính nhất quán và chính xác của dữ liệu. Trong giai đoạn 2020 - 2023, Sở GD-ĐT TPHCM và Viettel đã hợp tác bồi dưỡng qua mạng cho cán bộ quản lý, giáo viên của hơn 2.000 cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Bảo Quốc khẳng định, việc nâng cao chất lượng dữ liệu trong giáo dục là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quá trình phát triển giáo dục hiện đại. Hiện nay, nhu cầu bức thiết đặt ra cho ngành GD-ĐT thành phố là tập trung phát triển các giải pháp khai thác dữ liệu ngành một cách hiệu quả, hướng tới xây dựng hệ thống thông tin ngành trên cơ sở tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các thành viên của hệ sinh thái số, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và kết nối được với các hệ thống thông tin chuyên ngành của các cấp chính phủ. Tuy nhiên, đối với việc tạo ra trường học số, dữ liệu và các nền tảng tích hợp chỉ là một phần của phương pháp. Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng, cần đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị công nghệ thông tin, như máy tính, đường truyền và các thiết bị phù hợp để thực hiện các mô hình dạy học mới.

Dịp này, Sở GD-ĐT TPHCM cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Google for Education châu Á Thái Bình Dương để đẩy mạnh các giải pháp công nghệ số. Việc ký kết nhằm đẩy mạnh các giải pháp công nghệ số. Nội dung hợp tác bao gồm: mô hình trường học số, giáo viên số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý giáo dục cũng như công tác dạy và học trên nền tảng công nghệ của Google.

Tại buổi lễ ký kết hợp tác, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố tên miền mới là https://hcmdoet.edu.vn.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo