Thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2019

Giao lưu nghệ thuật Cải lương tuồng cổ Việt Nam và Triều kịch Quảng Đông Trung Quốc

Nhóm Cải lương Tuồng cổ Thanh Sơn biểu diễn giao lưu tại chương trình. (Ảnh: Vũ Điệp)
(Thanhuytphcm.vn) - Tối 27/2, tại Hội quán Nghĩa An (Quận 5), Trung tâm Văn hóa Quận 5 phối hợp Hội quán Nghĩa An tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Cải lương tuồng cổ Việt Nam và Triều kịch Quảng Đông Trung Quốc”. Chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên Tiêu hàng năm của Quận 5 và các hoạt động kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển sân khấu cải lương Việt Nam (1918 - 2018).

Trong những di sản đồ sộ của nghệ thuật cải lương vừa tròn 100 tuổi, Cải lương tuồng cổ mang nét đặc sắc riêng với âm nhạc, trang phục, vũ đạo vô cùng hấp dẫn lôi cuốn đông đảo khán giả mộ điệu cải lương. Tham gia biểu diễn giao lưu tại chương trình là nhóm Cải lương Đồng Ấu Bạch Long và nhóm Cải lương Tuồng cổ Thanh Sơn với các trích đoạn đặc trưng của nghệ thuật Cải lương tuồng cổ: Triệu Tử Long đoạt ấu chúa, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo, Quan Công hiển thánh…

Còn Triều kịch (tuồng Triều Châu) là một trong 10 loại hình ca kịch hàng đầu của Trung Quốc và là một trong 3 loại kịch phổ biến nhất của tỉnh Quảng Đông được kết hợp bởi giọng hát và âm nhạc mỹ miều cùng hình thức trình diễn độc đáo. Tham gia biểu diễn giao lưu và phục vụ khán giả TPHCM là các nghệ sĩ của Đoàn 2 Viện Triều kịch Quảng Đông - Trung Quốc (thành lập năm 1958, đã lưu diễn tại nhiều nơi trên thế giới như: Thái Lan, Singapore, Hồng Kông, Macau…) với các trích đoạn: Ái Ca (trích “Xuân Hương truyện”), Chiêu thân (trích “Mộc Quế Anh”) và tuồng “Tần Anh treo ấn soái”. Năm 1996, Đoàn lần đầu đến giao lưu biểu diễn tại TPHCM và trong 22 năm qua đã trở lại biểu diễn 6 lần, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giao lưu văn hóa Việt Nam - Trung Quốc.

Ngọc Tuyết
 Từ khóa
cải lương

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo