Thứ Ba, ngày 12 tháng 12 năm 2023

Giới thiệu nhiều giải pháp mới nhằm sử dụng năng lượng xanh, tiết kiệm, hiệu quả

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM phát biểu chỉ đạo

(Thanhuytphcm.vn)- Ngày 3/8, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) phối hợp cùng Tập đoàn điện lực Quốc gia Singapore (SPGroup) và Hội Điện lực TPHCM (HEEA) tổ chức hội thảo “Các giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng điện tại TPHCM”.

Tham dự chương trình có ông Brandon Chia – Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á & Úc của SP Group, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc – Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, ông Đào Xuân Đức – Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Khu Công nghiệp TPHCM, ông Trần Khiêm Tuấn – Chủ tịch HEEA, ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng Giám đốc EVNHCMC, ông Nguyễn Minh Tùng – Thành viên HĐTV EVNHCMC, ông Luân Quốc Hưng – Phó TGĐ EVNHCMC cùng gần 300 đại biểu, khách mời trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Luân Quốc Hưng cho biết, TPHCM là đầu tàu về phát triển kinh tế của cả nước. Để duy trì tốc độ phát triển kinh tế một cách bền vững với phát thải ròng bằng 0 (net- zero) vào năm 2050 thì việc sử dụng điện, sử dụng năng lượng hiệu quả và chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng xanh sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Thời gian tới, theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với mức tăng GDP bình quân khoảng 7%/năm (2021-2030) và 6,5-7,5%/năm (2031-2050) đã đặt ra những thách thức rất lớn đối với việc sử dụng đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung ứng điện năng đầy đủ, liên tục, ổn định.

Chính vì vậy, hội thảo được tổ chức với mong muốn tạo điều kiện làm nổi bật các sáng kiến, xu hướng và giải pháp năng lượng bền vững, nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp địa phương trong việc áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng xanh và tiết kiệm.

“Việc đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển nhanh của Việt Nam cần được thúc đẩy từ 2 phía – từ các nhà cung ứng điện và từ các khách hàng sử dụng điện thông qua việc nâng cao nhận thức và sử dụng năng lượng điện hiệu quả” – ông Hưng nhấn mạnh.

Đại diện Sở Công thương TPHCM, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc đã ghi nhận và đánh giá rất cao những nỗ lực của ngành điện lực Thành phố trong những năm qua. Chính nhờ sự phát triển, hiện đại hoá lưới điện và ứng dụng công nghệ mới một các hiệu quả của EVNHCMC đã góp phần tạo điều kiện, cơ sở hạ tầng tốt nhất để TPHCM luôn là đô thị dẫn đầu toàn quốc về kinh tế trong nhiều năm liền.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc hy vọng với sự mở rộng hợp tác quốc tế của EVNHCMC nói riêng và ngành năng lượng nói chung sẽ sớm tìm ra các giải pháp nhằm giữ vững mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, từ đó sớm hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu “phát thải ròng bằng 0 – netzero” của Chính phủ đã đề ra.

Trong chương trình hội thảo, đại diện tới từ các đơn vị như Sở Công thương TPHCM, Viện đô thị thông minh (Đại học Kinh tế TPHCM), EVNHCMC và SPGroup đã trình bày tham luận về những chủ đề như “Nội dung chi tiết Quy hoạch điện VIII”, “Xu hướng sử dụng năng lượng điện tại các đô thị thông minh”, “Sử dụng năng lượng hiệu quả tại TPHCM”, “Xu hướng toà nhà thông minh – xanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn”, “Chuyển đổi xanh với hệ thống làm mát khu vực”…

Các chuyên gia của SPGroup, Ban Quản lý các Khu công nghiệp – Khu chế xuất TPHCM, Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam và EVNHCM đã chia sẻ về những nội dung đang rất được quan tâm trong thời gian qua như: Giải pháp nào thực sự bền vững cho phát triển năng lượng xanh – năng lượng tái tạo; Cần có cơ chế, chính sách riêng để thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào năng lượng tái tạo; Làm thế nào để thành phố sẽ trở thành đô thị xanh và thông minh…

Cũng trong hội thảo, ông Brandon Chia (SPGroup) nhận định, để đáp ứng các mục tiêu năng lượng đầy của Quy hoạch Phát triển Điện lực 8 (PDP8) và các mục tiêu khí hậu của Việt Nam, việc đẩy nhanh nhận thức và áp dụng các giải pháp năng lượng bền vững và tiết kiệm năng lượng là rất quan trọng. Thông qua chương trình hội thảo, ông hy vọng SPGroup có thể tiếp tục tham gia vào quá trình nâng cao nhận thức đó, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa quá trình hợp tác, phát triển song phương bền vững cùng các doanh nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đức Hùng

 

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo