Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023

Kiểm soát chặt giá sách giáo khoa

(Thanhuytphcm.vn) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng vừa cho biết, theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP (quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực GD-ĐT), Chính phủ quy định khung, trần học phí cho từng địa phương, đơn vị quyết định mức cụ thể học phí cho từng năm học trong phạm vi khung, trần học phí do Chính phủ quy định.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ đã tham mưu và được Chính phủ đồng ý giữ nguyên không tăng học phí năm học 2021-2022. Nhưng bắt đầu từ tháng 9 của năm học 2022-2023, sẽ có lộ trình tăng học phí theo quy định. Với lộ trình này, giáo dục mầm non công lập tăng khoảng 75%, đại học tăng khoảng 12,5%.

Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 5, Chính phủ đã giao Bộ GD-ĐT rà soát, đánh giá tác động tăng giá dịch vụ giáo dục, SGK để báo cáo Chính phủ trong tháng tới. Bộ GD-ĐT nhất trí với giải pháp của Bộ Tài chính tiếp tục giữ nguyên, không tăng giá dịch vụ giáo dục năm học 2022-2023.

Liên quan đến vấn đề sách giáo khoa (SGK), Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, giá SGK bộ mới tăng cao so với các bộ sách cũ, nguyên nhân ngoài câu chuyện số lượng bản in, còn liên quan đến cơ chế để hình thành giá. Trước đây, chi phí biên soạn, in ấn do Nhà nước cấp, nay thực hiện xã hội hóa, các nhà xuất bản bỏ tiền ra để biên soạn, in ấn, nên giá thành cao hơn. Số đầu sách chính thức so với sách cũ không cao hơn, thậm chí tổng số sách từ tiểu học đến THCS ít hơn 2 cuốn.

Trong quá trình chưa sửa đổi Luật Giá, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Tài chính tiến hành kê khai giá của các doanh nghiệp đối với mặt hàng này rất chặt chẽ. Mỗi lần kê khai giá, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đều thẩm định kỹ lưỡng. Sau mỗi lần kê khai, giá mỗi bộ sách giảm từ 5-15%. Bộ GD-ĐT cũng đã có văn bản chỉ đạo đơn vị chuyên môn nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn định mức kỹ thuật của SGK. Việc này đang được thực hiện khẩn trương bởi lộ trình biên soạn SGK sắp xong.

Hiện giá SGK được quản lý giá theo quy định tại Luật Giáo dục, Luật Giá. Theo đó, giá SGK thuộc danh mục mặt hàng thực hiện kê khai giá, không thuộc danh mục mặt hàng do Nhà nước định giá, bình ổn giá. Trong năm học 2022-2023, Bộ Tài chính đã chủ trì phối hợp với Bộ GD-ĐT do thực hiện tiếp nhận kê khai giá sách giáo khoa và có văn bản đề nghị các đơn vị rà soát và triển khai các biện pháp tiết kiệm chi phí (đặc biệt là một số chi phí như chi phí quản lý, chi phí quảng bá sách, lợi nhuận...) nhằm tiếp tục kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, chia sẻ với người tiêu dùng. Đến nay, các đơn vị đã kê khai điều chỉnh giảm giá SGK mức giảm phổ biến trong khoảng từ 5 -15% tùy từng cuốn sách.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi dự thảo Luật Giá (sửa đổi), đã đưa SGK vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá và giao Bộ GD-ĐT quy định giá SGK gắn với các yêu cầu về kỹ thuật, chuyên môn để có giá cả hợp lý và đáp ứng yêu cầu chuyên môn trong GD-ĐT. Bộ Tài chính cho rằng, giá SGK chỉ chiếm 0,3% CPI và hiện nay giá sách cũng có thể xem xét tăng thêm nhưng cần cụ thể về lộ trình.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo