Tăng cân, nỗi lo thường trực của chị em phụ nữ, nhất là tuổi trung niên. Năm hết Tết đến, nỗi lo ấy càng tăng thêm khi có quá nhiều sự “cám dỗ” ngọt ngào và hấp dẫn. Người ta sẽ rất dễ “buông thả” mình, nhất là cuối năm tất bật nhiều việc, vừa ở cơ quan, vừa ở gia đình, khiến cho ta cảm thấy… hụt hơi vì mất nhiều calorie.
Để “niềm đam mê ẩm thực” không làm hỏng kế hoạch giữ cân, giảm cân, xin cung cấp cho các chị em phụ nữ một số thông tin đáng tin cậy:
1. Nhai chậm
Đây là một trong những bí quyết thông minh mà chúng ta nên áp dụng trong những ngày Tết. Đừng tham công tiếc việc, đừng mãi chuyện trò mà quên cứ liên tục đưa vào mồm tất cả những gì mình khoái khẩu và nhai không cần nhìn… đồng hồ. Vì những người ăn nhanh thường có khuynh hướng ăn nhiều hơn. Ngược lại, nếu nhai từ từ, dạ dày của chúng ta sẽ có cảm giác mau no, mặc dù chỉ cần ăn một chút.
Thử đi, bạn sẽ thấy ngay hiệu quả
2. Ăn khoa học
Một trong những bí quyết của chế độ ăn kiêng là nên chọn khẩu phần thức ăn ít hơn bình thường. Đây là phương pháp khôn ngoan để kiểm soát cảm giác thèm ăn của chúng ta. Tất nhiên, ăn ít đi sẽ khiến bạn mau đói hơn. Song, bạn nên ăn nhiều bữa in ít như thế, thay vì ba bữa chính no căng trong ngày.
Chắc hẳn nhiều chị em đã từng biết công thức: “Ăn sáng nhiều, ăn trưa vừa, ăn tối đói”. Nếu không có thời gian chia nhỏ bữa ăn mà phải theo đúng ngày 3 bữa thì các chị em phải “tăng cường” nghị lực thực hiện theo công thức này. Đặc biệt lưu ý bữa ăn chiều, tăng cường rau xanh (xà lách và các loại rau luộc), rau sẽ chiếm những khoảng trống trong bao tử, giúp chúng ta vừa đẹp da, vừa có cảm giác no. Thực hiện đều đặn được cách ăn này, bảo đảm 100% sẽ giữ được số cân mình mong muốn. Tất nhiên là bên cạnh đó các chị em phải kiên trì tập thể dục mới loại được mỡ thừa và giữ dáng thon thả, năng động.
3. Tập thể dục
Đây là “công việc” mà không phải chị em nào cũng có thể kiên trì, đều đặn mỗi bữa thực hành nghiêm túc. Nếu suy nghĩ: mình phải có trách nhiệm với bản thân mỗi ngày 20 phút (nếu giỏi là 30 phút, 45 phút hay hơn nữa) dành cho riêng bản thân, trước tiên là giữ sức khỏe, sau là giữ vóc dáng, làm tiêu mỡ thừa… thì bạn sẽ có thêm động cơ để tập thể dục.
Những ngày bận bịu cận Tết, sau đó là cùng gia đình vui Tết, nhất định bạn sẽ càng lười vận động. Hãy biết “thương thân” mình hơn nhé. Dành một ít thời gian để tập thể dục vào mỗi buổi sáng, hoặc đi bộ bất cứ lúc nào có thể… Đặc biệt là “khắc cốt ghi tâm”: phải tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh.
4. Dùng thức ăn giàu đạm
Một thủ thuật thông minh nữa để tránh tăng cân vào dịp Tết là trước khi đến tham dự tiệc ở đâu, bạn nên ăn một chút thức ăn có hàm lượng protein cao. Đây là phương pháp sẽ giúp cho dạ dày của bạn có cảm giác no trong thời gian dài.
5. “Sức mạnh” từ rau và trái cây
Càng gần tuổi trung niên, bạn sẽ thấy mình cần rau xanh, trái cây nhiều, nhiều hơn nữa. Mỗi bữa ăn, nhất thiết phải có rau, đôi khi nó cần hơn cả… cơm đấy. Ông bà mình có câu “Đói ăn rau, đau uống thuốc” đấy mà.
Còn các loại trái cây thuộc họ quýt có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo một cách dễ dàng và hiệu quả. Nếu muốn tránh tăng cân ngày Tết, bạn nên bổ sung các loại trái cây như bưởi, chanh, cam… vào thực đơn hàng ngày.
Ngoài một số loại trái cây tốt mà các chị em vẫn biết là tốt cho sức khỏe và sắc đẹp: Bưởi, Bơ, Cam, Kiwi, chuối,… còn một loại trái cây Việt nam vừa rẻ, vừa ngon, hầu như mùa nào cũng có lại rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Đó là:
Quả ổi: còn được gọi là “siêu thực phẩm”, vì thật sự đây là một kho chất dinh dưỡng, gồm các loại vitamin C, A, B, E, B3, B6, magiê, kali, đồng… Đặc biệt, hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Ít ai biết lượng vitamin C trong ổi cao gấp 4 lần so với cam. Nó còn là loại trái cây cung cấp rất nhiều chất xơ, có khả năng ngăn ngừa được nhiều căn bệnh bao gồm cả tiểu đường, bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể. Vitamin A trong ổi có khả năng bảo vệ và cải thiện thị lực rất tốt. Ngoài ra, ổi chứa nhiều kali, dưỡng chất có khả năng điều chỉnh huyết áp, bằng cách hủy bỏ vai trò của natri, vốn là nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng và ổn định của mức huyết áp. Ổi cũng có khá nhiều đồng. Khoáng chất này có vai trò trong quá trình trao đổi chất diễn ra ở tuyến giáp, đặc biệt là sự sản xuất và hấp thu hormone. Khi nhâm nhi vài quả ổi cũng là cách để làm cho hệ thần kinh và các cơ được thư giãn. Ăn ổi thường xuyên chính là một thói quen tốt, giúp bổ sung thêm vitamin E cho da, duy trì sự khỏe mạnh của da.
Các vitamin nhóm B đóng vai trò thiết yếu trong chức năng hoạt động của não. Ổi lại giàu vitamin B3 và B6. Vitamin B3, có tác dụng kích thích chức năng của não, đẩy mạnh sự lưu thông của máu. Vitamin B6 là một dưỡng chất quan trọng đối với sự hoạt động của não và hệ thần kinh.
Chúc các chị em hưởng một cái Tết thật vui, khỏe, ngon miệng mà vẫn đẹp.