Thứ Bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2024

Quận 1: Bài học dân vận khéo từ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968

Quang cảnh buổi tọa đàm

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 3/6, Ban Dân vận Quận ủy - Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến Quận 1 phối hợp tổ chức tọa đàm “Bài học dân vận khéo từ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968”.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Kim Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Quận 1; Trương Mỹ Lệ, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến Thành Đoàn, nguyên Bí thư Thành Đoàn; Trần Thị Trúc Chi, Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến Quận 1. Đặc biệt, tọa đàm có sự tham dự của các nhân chứng lịch sử từng tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Tại tọa đàm, các nhân chứng lịch sử đã chia sẻ những câu chuyện xúc động, tái hiện diễn biến hào hùng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 với sự tham gia của hàng ngàn bà con đồng bào trong cả 3 đợt tấn công, nổi dậy của quần chúng nhân dân đánh thẳng vào sào huyệt, đầu não hiểm yếu nhất của địch, gây tổn thất cho địch về chính trị, quân sự hơn bất kỳ thời kỳ nào trước đây.  

Trong đó, Quận 1 là chiến trường trọng điểm của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân đã xây dựng nhiều cơ sở hợp pháp làm nơi trú ém quân, đặt sở chỉ huy, tổ chức phát loa tuyên truyền, liên tục rải truyền đơn, treo khẩu hiệu, treo cờ Mặt trận…; đồng thời quân dân Quận 1 đã trực tiếp tham gia tiến công vào sào huyệt địch, gây thiệt hại nặng cho các tiểu đoàn địch, phá hủy nhiều vũ khí, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc. 

Bài học lớn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân là biết dựa vào dân, phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân; dựa vào căn cứ lòng dân, các lực lượng đã đột nhập, ém quân vào thành phố phối hợp với lực lượng tại chỗ đồng loạt tấn công làm cho địch bị động, bất ngờ. Ngay tại Sài Gòn ta đã đã xây dựng được nhiều cơ sở bên trong với 19 lõm chính trị, 12 kho vũ khí, 400 điểm ém quân.

Tiếp nối những kinh nghiệm, bài học lịch sử, đại diện lãnh đạo các cơ sở đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội quận, phường chia sẻ những cách làm hay trong công tác dân vận như: vận động “bữa cơm ngon” cho người già neo đơn; tinh thần dấn thân, xung kích trong công tác phòng chống dịch; luôn luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng, quan tâm, chia sẻ với dân; tổ chức nhiều phong trào văn hoá, thể thao để người dân tham gia các hoạt động, đóng góp cho công tác an sinh xã hội…

Phát biểu tại tọa đàm, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Quận 1 Nguyễn Kim Đức nhấn mạnh, ôn lại cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân giúp chúng ta thấy được vai trò quan trọng của công tác vận động nhân dân, kế thừa và vận dụng những kinh nghiệm, bài học lịch sử vào thực tiễn hiện nay. Đồng chí đề nghị các cơ sở đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” để dựa vào dân, tổ chức phát động, lãnh đạo hệ thống chính trị và nhân dân hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Xuân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo