Thứ Tư, ngày 4 tháng 10 năm 2023

Sáng mãi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Thủ trưởng Bộ Quốc phòng thăm, tặng quà thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Trên mảnh đất miền Đông kiên cường, anh dũng, những năm qua, việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công được Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 xác định không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự, tự hào cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, làm sáng thêm đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

BÀI 1: Nghĩa tình người chiến sĩ miền Đông

(Thanhuytphcm.vn) - Quân khu 7 là địa bàn chiến lược trọng yếu trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ Quốc tế; có hàng triệu người con của cả nước đã hy sinh một phần xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc; những mất mát hy sinh ấy là không gì đo đếm được. Với trách nhiệm, nghĩa tình của thế hệ sau đối với sự hy sinh to lớn của các bậc cha anh, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong LLVT Quân khu, đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách ở các cấp đều tận tụy, luôn lấy chữ “tâm” làm đầu, tạo điều kiện tốt nhất cho các đối tượng chính sách phấn đấu vươn lên, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Tháng 7 tri ân

Năm nay, tròn 75 năm kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), cùng với Đoàn công tác Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà các thương binh, bệnh binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên và tặng quà các gia đình chính sách tỉnh Tây Ninh. Tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà của Bộ Quốc phòng và Quân khu cho thương binh, thân nhân chủ yếu của liệt sĩ đang công tác; các đồng chí nguyên Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu qua các thời kỳ và gia đình là Anh hùng LLVT Nhân dân, thương binh, con liệt sĩ, con Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH)... Đồng thời trao 20 căn nhà tình nghĩa, mỗi căn nhà trị giá 80 triệu đồng tặng các gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn; trao 150 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng (trong đó Quân khu 70 sổ và các tỉnh 80 sổ). Tổng kinh phí cho các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đợt này của Quân khu ước trên 1,7 tỷ đồng.

Tuổi trẻ LLVT Quân khu 7 thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ Tuổi trẻ LLVT Quân khu 7 thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Quân khu cũng tổ chức đưa đoàn cán bộ gồm 10 đồng chí là thương binh, thân nhân liệt sĩ dự gặp mặt tại Bộ Quốc phòng. Thành lập các đoàn viếng Nghĩa trang liệt sĩ TPHCM và Đền Long Khốt tại xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Ngoài ra, LLVT các tỉnh, thành phố đều tổ chức rộng khắp các hoạt động thăm hỏi, tặng hàng ngàn phần quà của Bộ Quốc phòng, Quân khu và trích nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của đơn vị giúp đỡ các gia đình chính sách. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức trọng thể lễ truy điệu hài cốt liệt sĩ tại các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Phước. Đoàn thanh niên các đơn vị tham gia phát quang, dọn dẹp vệ sinh khu vực nghĩa trang, thắp nến tri ân và nhận chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ VNAH, bố, mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn và nhiều phần việc, công trình tuổi trẻ ý nghĩa...

Chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng chắc chắn một điều, tháng 7 này sẽ được nhân lên rất nhiều việc nghĩa, hành động cao đẹp trong các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT Quân khu 7.

Huy động nhiều nguồn lực, quan tâm chăm lo chu đáo người có công

Từ năm 2016 đến nay, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong LLVT Quân khu 7 đã tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên chức quốc phòng và các doanh nghiệp đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” hơn 38 tỷ đồng, quỹ “Vì người nghèo” hơn 14 tỷ đồng, quỹ “Mái ấm Công đoàn” trên 700 triệu đồng. Thực hiện chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà mái ấm công đoàn, ngôi nhà 100 đồng, nhà tình nghĩa Quân-Dân, nhà trong Điểm dân cư liền kề, Chốt Dân quân biên giới tặng cho đối tượng chính sách được triển khai chặt chẽ, bảo đảm công khai, dân chủ, đúng đối tượng.

Các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu thường xuyên tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống Các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu thường xuyên tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống

Kết quả, đã xây dựng trên 2.000 căn Nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách với số tiền 130 tỷ đồng, trên 600 căn Nhà đồng đội trị giá 48 tỷ đồng; tặng hơn 3.000 sổ tiết kiệm trị giá trên 30 tỷ đồng. Hỗ trợ, sửa chữa, nâng cấp, tu bổ nhà đối tượng chính sách 105 căn, với số tiền gần 3 tỷ đồng. Các đơn vị nhận phụng dưỡng 1.131 Bà mẹ VNAH (đến nay còn 527 Bà mẹ VNAH còn sống); đầu tư xây dựng, sửa chữa, tu bổ, tôn tạo, nâng cấp 56 nghĩa trang liệt sỹ, công trình tưởng niệm liệt sỹ với tổng kinh phí 79 tỷ đồng. Nhân dịp lễ, Tết, các đơn vị, địa phương luôn quan tâm chăm lo và thực hiện tốt công tác chính sách cho các đối tượng với hàng ngàn tỷ đồng; quan tâm ổn định đời sống cho thương binh, bệnh binh nặng, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ.

Các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đều duy trì tốt các phong trào “Hũ gạo tình thương”, vận động đóng góp được hàng trăm tấn gạo tặng cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Xây dựng Quỹ “Học bổng Nguyễn Đức Cảnh” tặng hàng trăm phần quà cho các em học sinh gia đình chính sách học giỏi.

Giải quyết chế độ, chính sách thương binh, bệnh binh, liệt sĩ, người có công luôn thực hiện đúng quy trình, nhiệt tình, trách nhiệm, chu đáo và kịp thời trong việc tiếp nhận, xét duyệt và thiết lập hồ sơ. Trong 5 năm qua, đã thẩm định, xét duyệt đề nghị xác nhận 221 hồ sơ liệt sĩ, thương binh, bệnh binh; xác nhận, cấp giấy chứng nhận thương binh cho 94 trường hợp; bệnh binh 6 trường hợp, tổng số tiền chi trả trên 13 tỷ đồng...

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiệu, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu thăm, tặng quà thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiệu, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu thăm, tặng quà thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Dẫu còn khó khăn, vì nhiều nguyên nhân khách quan, công tác chính sách ở một số nơi chưa được giải quyết kịp thời, thỏa đáng. Song có một điều rất đáng khâm phục, tự hào về những tấm gương tiêu biểu, nhiều câu chuyện xúc động của các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân liệt sĩ trên nhiều lĩnh vực. Họ là những con người bằng nghị lực, trí tuệ và sức phấn đấu phi thường đã vươn lên không chỉ ổn định cuộc sống cá nhân, mà còn trở thành những tế bào mạnh mẽ, thúc đẩy cộng đồng, xã hội phát triển.

Với tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao, LLVT Quân khu 7 sẽ luôn cùng cấp ủy, chính quyền địa phương huy động tối đa các nguồn lực xã hội, phát huy hết vai trò, chức năng của các tổ chức và cả hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và chính sách hậu phương quân đội ngày càng hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Thế Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo