Thứ Tư, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất dạy học trực tiếp đối với các địa bàn được xác định ở cấp độ 1 và 2

Học sinh Trường THCS-THPT Thạnh An (huyện Cần Giờ) đến trường học trực tiếp từ ngày 20/10/2021

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 27/10, Sở GD-ĐT có tờ trình gửi UBND TPHCM về dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.

Với mục tiêu đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp tại các cơ sở giáo dục phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19, tận dụng tối đa khoảng thời gian học trực tiếp ở những địa phương, những cơ sở giáo dục đủ điều kiện về an toàn phòng, chống dịch nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục và giúp ổn định xã hội, đồng thời thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Sở GD-ĐT trình phương án mở cửa trường học trở lại như sau:

Về hình thức tổ chức dạy học tại cơ sở giáo dục: đối với các địa bàn được xác định ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình): tổ chức dạy học trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường. Những cơ sở giáo dục ngoài công lập, nếu đảm bảo các điều kiện an toàn có thể bố trí nội trú, bán trú, xe đưa rước học sinh… Đảm bảo giãn cách, đảm bảo đánh giá an toàn theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn Covid-19 trong ngành giáo dục do UBND TP ban hành. Củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học qua internet khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Các cơ sở giáo dục đại học được tổ chức dạy học trực tiếp nếu đáp ứng Bộ tiêu chí an toàn trường học, đảm bảo đội ngũ nhà giáo và sinh viên tham gia dạy học trực tiếp đã được tiêm đủ liều vaccine, đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

Đối với các địa bàn được xác định ở cấp 3 (nguy cơ cao): tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài lớp học. Căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp, với cấp học phổ thông, ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12. Tổ chức học trực tiếp cho học sinh, sinh viên bố trí lệch ca, lệch giờ, không tập trung đông người, giãn cách tối đa, đảm bảo giới hạn về số người học lớp theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn Covid trong ngành giáo dục do UBND TP ban hành và được Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 đánh giá an toàn.

Đối với các địa bàn được xác định ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), tổ chức hình thức dạy học trực tuyến và trên truyền hình, giao bài tự học, với cấp học mầm non và phổ thông, giáo viên hướng dẫn phụ huynh giúp đỡ học sinh học tập, vui chơi tại nhà theo hình thức phù hợp để hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả, an toàn các thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, học qua truyền hình, có phương án chuyển tài liệu học tập đến những học sinh còn thiếu thiết bị học tập trực tuyến, học qua truyền hình.

Giờ ra chơi của học sinh Trường THCS-THPT Thạnh An (huyện Cần Giờ) Giờ ra chơi của học sinh Trường THCS-THPT Thạnh An (huyện Cần Giờ)

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, rà soát tình hình cơ sở vật chất trường học trên địa bàn, kể cả ngoài công lập, kế hoạch tiến độ bàn giao các trường được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch, thực trạng và kế hoạch sửa chữa cụ thể, chuẩn bị kinh phí hoạt động của các trường công lập.

Về đội ngũ, nắm tình hình đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các nhà trường, có phương án bổ sung, hợp đồng tạm (nếu có) đảm bảo đủ để hoạt động trở lại, nhất là đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tình hình tiêm vaccine cho đội ngũ giáo viên, chỉ những giáo viên được tiêm vaccvine phòng Covid-19 trước 2 tuần mới được bắt đầu vào trường; giáo viên tiêm đủ 2 liều vaccine được phép di chuyển từ nhà đến trường để làm việc.

Về chuyên môn, đối với giáo dục mầm non: thời gian đầu chỉ nhận giữ trẻ 1 buổi, không ăn sáng, không bán trú, chia đôi lớp và bố trí lệch buổi. Sau mỗi tuần, phòng GD-ĐT đánh giá độ an toàn và các điều kiện để tham mưu UBND cấp huyện điều chỉnh phương án theo hướng mở dần (tổ chức ăn sáng, bán trú, bỏ tách lớp…)

Đối với giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên: giao từng trường chủ động xây dựng phương án tổ chức hoạt động nhà trường để linh hoạt thực hiện việc dạy học phù hợp với quy định cấp độ dịch tại địa phương trú đóng và được ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá an toàn.

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên bắt đầu học trực tuyến từ ngày 1/9/2021 (trung học) và từ ngày 8/9/2021 (tiểu học). Ngành giáo dục TP xác định việc học trực tuyến sẽ kéo dài trong học kỳ I. Giáo dục mầm non chưa bắt đầu năm học mới. Để mở cửa trở lại, các ngành hoạt động, phục hồi kinh tế phải tính toán cho học sinh quay lại trường. Đây là điều kiện rất quan trọng giúp các địa phương sớm ổn định, giúp phụ huynh yên tâm đi làm. Việc tận dụng khoảng thời gian học trực tiếp vừa là điều kiện rất cần thiết để đảm bảo chất lượng giáo dục, vừa là điều kiện cơ bản để ổn định xã hội. Do đó, cần có phương án từng bước, ưu tiên khối nhỏ (để phụ huynh đi làm), chính khóa, kết hợp với công tác truyền thông, để người dân hiểu, đồng tình đưa trẻ đến trường.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo