Thứ Hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024

Tăng cường kiểm soát thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại đối với hàng quá cảnh

Công chức Hải quan kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu

(Thanhuytphcm.vn) - Theo số liệu thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, từ đầu năm 2022 đến nay, Chi cục đã làm thủ tục quá cảnh cho trên 38.500 tờ khai hải quan, với số lượng gần 82.500 container hàng hóa của hơn 40 doanh nghiệp làm thủ tục hàng quá cảnh. Trung bình mỗi ngày Chi cục đã giải quyết thông quan hàng quá cảnh cho khoảng 250-300 container, các thủ tục đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã có nhiều giải pháp tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp, đặc biệt là tạo điều kiện cho doanh nghiệp hồi phục và phát triển kinh tế sau giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19. Trong đó, quá cảnh hàng hóa là một trong những hoạt động quản lý nhà nước về hải quan được đơn vị đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Bên cạnh việc tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt pháp luật về hải quan trong hoạt động quá cảnh hàng hóa, Cục Hải quan TPHCM đã chú trọng kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh với những trường hợp sai phạm, lợi dụng loại hình dịch vụ quá cảnh xuất sang Campuchia qua cửa khẩu đường bộ các tỉnh biên giới Tây Nam nhằm buôn lậu, đánh tráo hàng hóa.

Cụ thể, thời gian qua, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng hình thức quá cảnh để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng phải có giấy phép, hàng giả mạo nhãn hiệu, vi phạm về xuất xứ, tự ý tiêu thụ hàng quá cảnh tại thị trường Việt Nam… gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế đất nước. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, chỉ đạo của UBND TPHCM, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với các đơn vị liên quan, triển khai nhiều biện pháp để tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với hàng hóa quá cảnh.

Tính từ đầu năm 2022 đến 30/11/2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TPHCM phát hiện và xử phạt 676 vụ vi phạm liên quan đến hàng hóa quá cảnh trong tổng số 1.300 lô hàng có nghi vấn tạm dừng để kiểm tra thực tế (chỉ chiếm 1,3% trong tổng số lô hàng thực hiện quá cảnh tại Chi cục) với tổng trị giá hàng hoá vi phạm gần 75 tỷ đồng, tỷ lệ phát hiện vi phạm chiếm 52%.

Trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm liên quan tới quá cảnh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ, sở hữu trí tuệ, hàng cấm, hàng quá cảnh phải có giấy phép, hàng kiểm dịch động thực vật khi quá cảnh. Tổng số tiền phạt thu về ngân sách gần 2,5 tỷ đồng; nhiều vụ việc vượt thẩm quyền đã được Cục Hải quan TPHCM tham mưu, trình UBND Thành phố ra quyết định xử phạt.

Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 làm thủ tục cho doanh nghiệp Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 làm thủ tục cho doanh nghiệp

Ngoài ra, trong năm 2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng đã chủ động thu thập thông tin, phát hiện, tham mưu lãnh đạo bắt giữ, khởi tố đối với 1 doanh nghiệp nhập khẩu 2 container máy móc đã qua sử dụng và 1 doanh nghiệp xuất nhập khẩu hơn 30 container hàng hóa xuất nhập khẩu giả mạo xuất xứ, trị giá ước tính hơn 70 tỷ đồng.

Để doanh nghiệp làm hàng quá cảnh tránh lặp lại những sai phạm, cũng như giải đáp kịp thời những vướng mắc phát sinh, thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM thường xuyên gặp gỡ, tổ chức các buổi đối thoại với đại diện các doanh nghiệp để ghi nhận, trao đổi cụ thể. Với phương châm “Cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển”, Cục Hải quan TPHCM luôn lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; đồng thời, hỗ trợ, hướng doanh nghiệp tự giác tuân thủ pháp luật hải quan...

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo