Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2024

Tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực thiết kế vi mạch tại Đại học Quốc gia TPHCM

PGS.TS Vũ Hải Quân phát biểu tại chương trình

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 15/3, Đại học Quốc gia TPHCM và Tập đoàn công nghệ Synopsys (Hoa Kỳ) tổ chức Lễ ký kết Biên bản hợp tác giữa hai đơn vị. Đây là một trong những hoạt động nhằm tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực thiết kế vi mạch tại Đại học Quốc gia TPHCM, đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Tham dự có các đồng chí: PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; đại diện các bộ, ngành trung ương và các địa phương. Về phía TPHCM đến dự có đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.

PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam nói chung và hoạt động đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế vi mạch tại Đại học Quốc gia TPHCM nói riêng, cần giải quyết 5 thách thức quan trọng. Đó là thu hút sinh viên giỏi; xây dựng chương trình đào tạo mới; phát triển đội ngũ giảng viên; đầu tư phòng thí nghiệm và phần mềm và hợp tác R&D (nghiên cứu và phát triển) giữa các doanh nghiệp và đại học.

Để vượt qua 5 thách thức trên, Đại học Quốc gia TPHCM và Synopsys đã trao đổi và xác định cùng triển khai các giải pháp cụ thể. Trong đó, Synopsys chia sẻ giáo trình đào tạo và cấp phép sử dụng các bộ công cụ, phần mềm thiết kế chip cho sinh viên của Đại học Quốc gia TPHCM. Điều này giúp giải quyết thách thức về chương trình đào tạo và công cụ thực hành.

Cùng với đó, Synopsys tiếp nhận sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đến thực tập và giới thiệu cơ hội việc làm cho kỹ sư thiết kế vi mạch được đào tạo tại ĐHQG-HCM với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này giúp giải quyết thách thức về chỗ thực tập thực tế, cũng như cơ hội việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp.

Synopsys cũng sẽ hỗ trợ Đại học Quốc gia TPHCM bồi dưỡng đội ngũ giảng viên trẻ lĩnh vực thiết kế vi mạch thông qua chương trình đào tạo ngắn hạn “Train-the-Trainer”. Theo đó, giảng viên của Đại học Quốc gia TPHCM sẽ làm việc tại Synopsys trong thời gian 4 tháng để bồi dưỡng kiến thức thực tiễn. Đại học Quốc gia TPHCM đã cử 3 giảng viên tham gia khóa đầu tiên. Điều này giúp giải quyết thách thức về đội ngũ giảng viên, nhất là trong bối cảnh khó hút, giữ chân các chuyên gia giỏi.

Đại diện Đại học Quốc gia TPHCM và Tập đoàn công nghệ Synopsys ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác Đại diện Đại học Quốc gia TPHCM và Tập đoàn công nghệ Synopsys ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Một trong những nội dung khác là hai bên phối hợp phát triển Viện Nghiên cứu bán dẫn Đại học Quốc gia TPHCM trở thành nơi cung cấp các trang thiết bị phục vụ đào tạo và nghiên cứu dùng chung cho các trường đại học, các công ty khởi nghiệp và là trung tâm kết nối, phát triển hợp tác lĩnh vực bán dẫn giữa Đại học Quốc gia TPHCM với doanh nghiệp, viện, trường đại học trong và ngoài nước. Điều này giúp giải quyết thách thức về phòng thí nghiệm thực hành, không chỉ trong phạm vi của ĐHQG-HCM mà cho các trường đại học trong khu vực.

Synopsys hỗ trợ kết nối để Đại học Quốc gia TPHCM cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các đối tác toàn cầu của Synopsys, đồng thời trao đổi, thúc đẩy các đối tác này xây dựng trung tâm R&D tại Đại học Quốc gia TPHCM nhằm tạo cơ hội việc làm cho sinh viên, cơ hội hợp tác nghiên cứu, phát triển giữa Đại học Quốc gia TPHCM với các doanh nghiệp.

Đại diện Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, việc hợp tác với Synopsys được kỳ vọng sẽ giúp Đại học Quốc gia TPHCM đào tạo được khoảng 1.800 kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực thiết kế vi mạch trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo