TPHCM áp dụng các công nghệ sản xuất “xanh, sạch” theo hướng nông nghiệp hữu cơ. (Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phê duyệt Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn TP.
Theo đó, TPHCM đặt mục tiêu giai đoạn 2026 - 2030, diện tích trồng trọt, nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt - GAP tăng 15%/năm. Duy trì 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm.
Đồng thời, tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 tăng tương ứng 15%/năm và 20%/năm. Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 15%/năm. Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10%/năm.
Bên cạnh đó, duy trì 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.
Để thực hiện mục tiêu trên, TPHCM đề ra các giải pháp như: Phối hợp với các Viện, Trường, các tổ chức quốc tế, dự án quốc tế trong nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm. Tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân và doanh nghiệp nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, Global GAP, nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn…), sản xuất theo chuỗi thực phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm; thiết lập và vận hành hệ thống tự kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm tại cơ sở cùng sự tham gia giám sát của cộng đồng.
Đồng thời, nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số đảm bảo năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học và công nghệ, đặc biệt ưu tiên các tiến bộ kỹ thuật liên quan đến nâng cao chất lượng giống, áp dụng các công nghệ sản xuất “xanh, sạch” theo hướng nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm nông lâm thủy sản; hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực, tiềm năng của TP.
Mặt khác, huy động các nguồn lực nhà nước và xã hội trong đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Trong đó, tăng cường phối hợp giữa cơ quan Trung ương với TP trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, thông tin về thị trường nông sản trong và ngoài nước.
Bên cạnh đó, tăng cường năng lực thực thi chính sách pháp luật. Trong đó, tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại cho các phòng kiểm nghiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm. Ngoài ra, phát triển thị trường nông lâm thủy sản.