Thứ Bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2024

TPHCM tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ giúp hạn chế, phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm

(Thanhuytphcm.vn) - Sở An toàn thực phẩm TPHCM vừa có văn bản gửi các sở, ngành liên quan; UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, UBND TPHCM đề nghị các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch, biện pháp triển khai thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, nhất là phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác này tại các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý, đặc biệt là tại khu du lịch, các Khu chế xuất, công nghiệp, cơ sở giáo dục... nơi có tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống dành cho công nhân, học sinh, khách du lịch...; hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông và cung cấp thông tin đến cơ quan truyền thông đẩy mạnh việc thông tin, đa dạng hình thức tuyên truyền về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất, thức ăn đường phố...

Mặt khác, tiếp tục thực hiện có hiệu quả những biện pháp giám sát các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, độc tố tự nhiên (đặc biệt các độc tố tự nhiên có trong thực phẩm như: cóc, nấm độc, cá nóc...); tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra đột xuất, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao, phố đêm ẩm thực, phố thương mại ẩm thực, các mô hình điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống do UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đã và đang xây dựng, các hội chợ, lễ hội, sự kiện,… xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học…

Ngoài ra, sẵn sàng các phương án và chuẩn bị những phương tiện cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; chủ động chuẩn bị vật tư, thuốc, phương tiện để khắc phục hậu quả ngộ độc thực phẩm trong trường hợp cần thiết.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo