Thứ Hai, ngày 6 tháng 1 năm 2025

Bệnh nhân 81 tuổi được xuất viện sau 3 ngày phẫu thuật ung thư dạ dày

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 4/11, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, bệnh viện vừa thực hiện ca đại phẫu ung thư dạ dày cho bà N.T.B, 81 tuổi, ngụ TPHCM và bệnh nhân được xuất viện chỉ sau 3 ngày.

Bà B nhập viện sau nhiều ngày điều trị chứng trào ngược dạ dày nhưng không hiệu quả. Sau khi được tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bà được chẩn đoán là ung thư dạ dày vùng hang môn vị cần phẫu thuật. Trong khi đó, bà có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, tiểu đường, suy thận mạn, viêm phế quản, rối loạn lo âu, trầm cảm…

Bác sĩ Chuyên khoa I Hồ Văn Phước, Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, để ca mổ tiến hành an toàn và giúp bệnh nhân hồi phục sớm, các bác sĩ tại đây đã áp dụng quy trình ERAS (Enhanced Recovery After Surgery). Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày có khối u kèm nạo sạch các hạch di căn trong ca mổ kéo dài 4 giờ một cách an toàn. Mặc dù trải qua 1 ca đại phẫu, nhưng trong vòng 24 giờ sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy, uống nước, sữa và nước súp. Vào ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân được cho xuất viện. Một tuần sau mổ, bệnh nhân 81 tuổi này đã đến tái khám, cắt chỉ trong tình trạng ổn định về tinh thần và thể chất.

Theo bác sĩ Hồ Văn Phước, ERAS là chương trình tăng cường hồi phục sau mổ, được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ đầu những năm 2000. Chương trình được xây dựng trên nhiều tiêu chí với mục đích tối ưu hóa tình trạng bệnh trước, trong và sau mổ, từ đó, giảm thiểu các tác động do cuộc mổ và thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục.

ERAS có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện, trên thực tế đã giúp giảm đáng kể tỉ lệ biến chứng, tỉ lệ tái nhập viện, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí, giúp bệnh nhân sớm trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường mà cụ bà N.T.B trên đây là một trường hợp cụ thể. Các quy trình phục hồi sau phẫu thuật nâng cao đã giúp thời gian nằm viện ngắn hơn từ 30% đến 50% và giảm các biến chứng tương tự, đồng thời, giảm chi phí và thời gian điều trị.

Theo các bác sĩ, ung thư dạ dày là loại ung thư hay gặp nhất trong số các loại ung thư của đường tiêu hóa và là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 25.000 đến 35.000 người mỗi năm. Trên thế giới hàng năm có khoảng 600.000 đến 700.000 trường hợp ung thư dạ dày mới được phát hiện.

TS.BS. Lê Huy Lưu, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

khuyến cáo, khi có các biểu hiện như ăn uống kém, chán ăn; khó chịu hoặc đau ở bụng; chướng hơi dạ dày sau khi ăn; toàn thân người mệt mỏi, giảm khả năng lao động, da xanh, niêm mạc nhợt, biểu hiện của sự mất máu rỉ rả từ tổ chức ung thư, người gầy sút cân nhanh… cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán sớm các bệnh lý liên quan, đặc biệt là ung thư dạ dày.  Nếu được chẩn đoán sớm, thời gian sống thêm sau mổ của bệnh nhân ung thư dạ dày trên 5 năm là 80 - 90% , còn nếu chẩn đoán muộn, thời  gian  sống  thêm  sau  mổ  trên 5  năm  chỉ vào khoảng 10 - 15%.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo